Bước tới nội dung

Sachsen-Coburg-Eisenach

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công quốc Sachsen-Coburg-Eisenach
Tên bản ngữ
  • Herzogtum Sachsen-Coburg-Eisenach
1572–1596
1633–1638
Quốc huy Sachsen-Coburg-Eisenach
Quốc huy
Tổng quan
Vị thếChư hầu
Thủ đôCoburg
Chính trị
Chính phủThân vương quốc
Lịch sử
Thời kỳThời kỳ cận đại
• Tách ra từ Sachsen-Weimar
1572
• Phân vùng thành Sachsen-Coburg
    Sachsen-Eisenach
1596
• Sachsen-Coburg hợp nhất lại với Sachsen-Eisenach
1633
• Phân chia cho Sachsen-WeimarSachsen-Altenburg
1638
Tiền thân
Kế tục
Saxe-Weimar Sachsen-Weimar
Sachsen-Altenburg Saxe-Altenburg
Sachsen-Weimar Saxe-Weimar

Công quốc Sachsen-Coburg-Eisenach (tiếng Đức: Herzogtum Sachsen-Coburg-Eisenach) là một nhà nước thuộc Đế chế La Mã Thần thánh, được cai trị bởi dòng Ernestine, nhánh trưởng của Nhà Wettin. Nó tồn tại trong 2 thời kỳ khá ngắn: 1572-1596 và 1633-1638. Lãnh thổ của công quốc là một phần của các bang hiện đại BayernThuringia của Đức.

Sachsen-Coburg-Eisenach được thành lập dựa trên quyết định của Đại hội đế chế Speyer năm 1570, nhầm tách CoburgEisenach khỏi Công quốc Sachsen-Weimar và trao chúng cho 2 người con của Johann Friedrich IICông tử Johann CasimirCông tử Johann Ernst. Tuy nhiên, vì lúc đó hai công tử vẫn còn ở tuổi vị thành niên nên đất nước được cai trị bởi August, Tuyển hầu xứ Sachsen.

Năm 1586, chế độ nhiếp chính vương của Tuyển đế hầu August chấm dứt, 2 anh em Johann trực tiếp đứng ra đồng cai trị công quốc của mình. Năm 1595, hai anh em quyết định phân chia lãnh thổ để độc lập cai trị và Công tước John Casimir nhận Coburg và lập ra Sachsen-Coburg còn người em trai Ernst nhận Eisenach và lập ra Sachsen-Eisenach.

Năm 1633, Công tước Johann Casimir của Sachsen-Coburg qua đời mà không có con trai nối dõi, toàn bộ tài sản và lãnh thổ đã được thừa kế bởi em trai là công tước Ernst xứ Sachsen-Eisenach, một lần nữa Coburg và Eisenach được hợp nhất trong một thời gian ngắn, cho đến khi Công tước Ernst qua đời vào năm 1638 và cũng không có người thừa kế, vì thế Sachsen-Coburg-Eisenach bị phân chia cho Sachsen-WeimarSachsen-Altenburg.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]