Coburg

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Coburg
Huy hiệu Vị trí
Huy hiệu Coburg
Coburg trên bản đồ Đức
Coburg
Hành chính
Quốc gia Đức
Bang Bayern
Vùng hành chính Oberfranken
Huyện Quận đô thị
Đại thị trưởng Norbert Kastner (SPD)
Số liệu thống kê cơ bản
Diện tích 48,30 km² (18,6 mi²)
Cao độ 292 m  (958 ft)
Dân số 42.015  (30/06/2005)
 - Mật độ 870 /km² (2.253 /sq mi)
Các thông tin khác
Múi giờ CET/CEST (UTC+1/+2)
Biển số xe CO
Mã bưu chính 96450
Mã vùng 09561
Website www.stadt.coburg.de

Tọa độ: 50°16′0″B 10°58′0″Đ / 50,26667°B 10,96667°Đ / 50.26667; 10.96667

Karte Stadtgliederung Coburg.svg

Coburg là một thị trấn nằm bên sông Itz của bang Bayern, Đức. Dân số năm 2005 là khoảng 42.015 người và sáp nhập vào bang Bayern bởi cuộc trưng cầu dân ý năm 1920. Trước 1918, Coburg là thủ phủ của Saxe-Coburg và Gotha.

Thánh bổn mạng của Coburg là thánh Saint Maurice, được công nhận vào năm 1493.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lâu đài Ehrenburg, được coi là theo trường phái tân-Gothic du nhập vào thế kỷ 19 và được sửa chữa sau một hoả hoạn năm 1690

Coburg có vị trí địa lý cách Erfurt 90 km về phía nam và cách Nürnberg 100 km về phía bắc. Coburg được đề cập lần đầu tiên trong một tài liệu năm 1056, dù đã có một khu định cư tại nơi này trước thời điểm đó với tên gọi Trufalistat.

Một trong những toà lâu đài lớn nhất của Đức là thành Veste Coburg đồ sộ, được khởi công từ năm 1225 (trên đỉnh đồi từ nền một nhà thờ nhỏ thế kỷ 11), từ đỉnh đồi có thể bao quát toàn bộ thị trấn. Trong thời gian Nghị viện Augsburg năm 1530 chuyển giao cho Công tước xứ Saxony thuộc Nghị viện. Luther là người họ hàng của Công tước, bất cứ ai cũng lo sợ về những việc ông ta bỏ tù hoặc thiêu sống những người khác giáo phái với ông ta. Trong vùng gianh giới của lâu đài, Luther tiếp tục với việc truyền bá Kinh thánh vào người Đức.

Ngày nay Veste Coburg là viện bảo tàng với ba khu chính. Một là Ducal Palace (Fürstenbau), với rất nhiều vật dụng trong phòng của Công tước xứ Coburg xưa, bao gồm cả căn phòng mà Martin Luther từng ở năm 1530. Hầu như các phòng chính của lâu đài là phòng Hunting (Jagdzimmer) xây năm 1632, chúng được làm hoàn toàn bằng những hoạ tiết hoa văn khảm gỗ, dựng nên với khoảng hơn 60 tấm khảm như vậy, xuất sắc nhất là những tấm trần và sàn gỗ. Ở điểm thứ hai là viện bảo tàng khác Armory (Rüstkammer), những bộ sưu tập áp giáp thời trung cổ và các vũ khí ở Đức, với trên 10.500 loại. Thứ ba là bộ sưu tập nghệ thuật (Kunstsammlungen), với một thế giới những bộ sưu tập các loại với 300.000 bản in khắc (Kupferstich-Kabinett), 20.000 bộ tiền kim loại (Münzkabinett), 7000 tập tư liệu dẫn chứng (Briefe & Urkunden), và 3,500 bộ đồ thuỷ tinh (Gläser-Sammlung).

Ngày xưa, bên dưới chân đồi toà lâu đài Ehrenburg (nguyên Franciscan Monastery), được xây dựng lại năm 1543. Nó bị phá huỷ bởi hoả hoạn năm 1690 và được sửa lại theo phong cách Baroque, với hình đắp nổi bằng vữa Stucco bởi những thợ thủ công ở Bắc Ý bao gồm cả "Đại sảnh của người khổng lồ" (bao gồm các bản ghi nhận là nơi đầu tiên trong cuộc gặp giữa Nữ hoàng Anh Victoria và Hoàng đế Áo Franz Josef năm 1860). Vào thời kỳ Gothic được du nhập từ bên ngoài được tu sửa bởi Karl Friedrich Schinkel vào thế kỷ 19. Giờ đây, những toà nhà bảo tàng trở thành những thư viện rất nổi tiếng.

Do sự bang giao giữa các hoàng gia hoàng gia ở châu Âu, Coburg là địa chỉ của nhiều Công tước hoàng gia xin kết hôn và tham quan. Nữ hoàng Anh Victoria thực hiện 6 chuyến công du đến Coburg của bà trong thời gian 64 năm trị vì. Năm 1896, trong một nghi lễ của Nữ hoàng Victoria, con trai Edward (trong tương lai là Edward VII), con trai thứ hai của bà Alfred (Công tước Saxe-Coburg-Gotha), cô con gái của Đức thừa kế Empress Friedrich (tiểu bang Victoria), và nhiều cháu khác của bà chẳng hạn như Tsar Nicholas và Alexandra của Nga, Kaiser Wilhelm II của Đức, và tương lai vua George V của Vương quốc Anh.

Một bức ảnh cũ về Coburg
Toà thị chính thành phố.

Trong 1920, hai năm sau khi thoái vị của Công tước cuối cùng, những người dân địa phương đã tham gia cuộc trưng cầu sự sáp nhập vào Bavaria. Vì vậy, trong khi đó Công quốc Saxon-Thuringian sau này đã được sáp nhập vào trong tiếng Đức Dân chủ Cộng hòa sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II, Coburg đã trở thành một phần của Tây Đức Kết quả là thị trấn thời kỳ Chiến tranh lạnh nằm ngay bên Iron Curtain được bao quanh bởi các lãnh thổ Đông Đức vào ba bên.

Trong 1929, Coburg đã được chọn là thành phố đầu tiên của Đức trong đó có Đảng Nazi đạt tuyệt đối đa số phiếu phổ biến trong thời gian bầu cử thành phố.[1]

Thắng cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Coburg có những nét đặc trưng tiêu biểu của một cố đô của bang nhỏ Đức. Ở đó có rất nhiều ngôi nhà có từ thế kỷ 16, 17 và thế kỷ 18. Quan trọng nhất là các mốc sau:

  • Ehrenburg, một nữ tu sĩ dòng Franciscan (a former Franciscan convent) xây dựng vào năm 1220 và chuyển sang một lâu đài 1543-1549, và đổi mới cho đến khi thế kỷ 19. Các trang trí nội nội thất có từ cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18.

Tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết các cư dân của Coburg là thành viên của Giáo hội Tin Lành (Lutheranism). Các cộng đồng ChristianBaptists, Seventh-day Adventists, phong trào ICF, Jehovah's Witnesses, Catholics, Catholics cũGiáo hội Apostolic mới, cũng như giáo hội The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints. Ngoài ra cũng có ba cộng đồng của cộng đồng Hồi giáo. Coburg là một cộng đồng Do thái lớn cho đến năm 1940. Những người Do thái đã sống ở đó từ thế kỷ 14. Giáo đường Do thái cũ là một cựu Nhà thờ. Ngày nay nó được sử dụng cho Catholics cũ. Coburg trở thành Protestant sau khi canh tân. Tất cả các công giáo Catholics đều bị bắt. Một cộng đồng Công giáo mới được thành lập trong thế kỷ 19.

Các cộng đồng Kitô là Baptists, Seventh-Adventists ngày, các phong trào ICF, Jehovah's Witnesses, Catholics, Catholics cũ và mới Apostolic Giáo hội, cũng như giáo hội Mormon (The Church of Jesus Christ of latter-day Saints)

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Coburg được chia thành 15 quận, huyện:

Hơn hai phần ba dân số Coburg sống ở khu vực Thành phố Coburg.

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Coburg có hai lễ hội chính là: Lễ hội Samba và Lễ hội âm nhạc Johann Strauss (Johann Strauss Musiktage). Coburg chính là "Thủ đô Samba của châu Âu" [1][liên kết hỏng].

Với sự hiện diện của Quân đội Mỹ từ trước khi thống nhất nước Đức, người Mỹ và văn hoá Mỹ đã có mặt tại Coburg và có ảnh hưởng đến vùng này. Phạm vi ảnh hưởng của phong cách Mỹ ở những quán rượu và quán ăn cho đến những câu lạc bộ bóng chày[2] Lưu trữ 2006-02-11 tại Wayback Machine.

Những nhân vật nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài những thành viên hoàng gia, một số người nổi từng sống ở Coburg như Hans Berger (học tiến sĩ), William FrishmuthEduard Study.

Năm 1530, Martin Luther chuyển đến Veste Coburg sau những thương lượng với Nghị việnAugsburg. Bà cũng là người thuyết giáo tại nhà thờ St. Moriz.[3] Lưu trữ 2007-10-29 tại Wayback Machine

Năm 1887, Johann Strauss, được biết đến với tên gọi Waltz King, left Vienna when the Roman Catholic Church forbade his divorce from his 2nd wife. So he moved to Lutheran Saxe-Coburg-Gotha with is future 3rd wife Adele, where he lived the last 13 years of his life in Coburg. He was however buried in Vienna.

Năm 1922, Adolf Hitler led several hundred stormtroopers in a march through the city, fighting pitched street battles with leftists. During the Nazi era, the Coburg Badge was one of the most prestigious party medals.

Hans Morgenthau, người sáng lập nên International Relations bằng một sân dạy bóng đá, sinh ra ở đây.

Linh tinh[sửa | sửa mã nguồn]

Hội làm xúc xích và bánh kẹp thịt (hot dog) quốc tế thành lập ở Frankfurt truyền thống được ghi có nguồn gốc của frankfurter. Theo nhận định của Hội, tuyên bố này là tranh chấp và rằng bánh kẹp thịt (hot dog) đã được tạo ra vào cuối năm 1600 bởi Johann Georghehner, một thợ làm thịt, sống ở Coburg.[4] Lưu trữ 2007-10-30 tại Wayback Machine Coburg là thị trấn đầu tiên ở Đức bầu Thị trưởng Nazi.

Một món ăn phổ biến ở địa phương là Coburger bratwurst, a sausage (chính thức, kích thước trong đó là biểu hiện bằng một tượng của một người đang nắm giữ một bratwurst nằm trên đường thị trấn, nhìn ra vuông) quay pinecone trên một ngọn lửa. The sausage được phục vụ trong một semmel (một ít bánh mì bun, một phần ba kích cỡ của sausage), và rất phổ biến với dân địa phương và cũng như khách du lịch.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Ôtô[sửa | sửa mã nguồn]

Từ Coburg có thể dễ dàng đi theo các tuyến đường B303 đến Schweinfurt-Coburg-Schirnding, B4 đến Hamburg-Coburg-Nürnberg hoặc cao tốc A73 đến Suhl-Coburg-Nürnberg. Vận động viên từng 7 lần giành chức vô địch giải đua Công thức 1 Michael Schumacher đã từng chạy và vi phạm tốc độ trên đường cao tốc Coburg.

Tàu hoả[sửa | sửa mã nguồn]

Coburg có bốn trạm tàu hoả.

  • Coburg-Neuses
  • Coburg-Nord
  • Coburg mainstation
  • Coburg-Creidlitz

Từ trạm Mainstation bạn có thể đến các địa danh khác như Lichtenfels, Bamberg, Forchheim, Erlangen, FürthNürnberg, đến Neustadt bei Coburg, Sonneberg, đến Bad Rodach và đến Kulmbach, Neuenmarkt-Wirsberg.

Trong tương lai thì tàu siêu tốc ICE sẽ dừng ở Coburg, trên lộ trình mới Berlin-Erfurt-Coburg-Nürnberg

Hàng không[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai sân bay nhỏ:

Có 3 sân bay lớn gần đó là Frankfurt, ErfurtNürnberg

Giao thông công cộng[sửa | sửa mã nguồn]

Các hệ thống giao thông công cộng ở Coburg được điều hành bởi SÜC ("Stadt-und Überlandwerke Coburg") với 22 dòng xe buýt. Các OVF ("Omnibus Budget Verkehr Franken") bao gồm ngoại ô Coburg với 11 tuyến xe buýt khác. Hiện nay một bến xe trung tâm được xây dựng gần Nhà hát Square.

Thành phố kết nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Man of the Year, TIME Magazine, 2 tháng 1 năm 1939

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]