Slobodan Milošević

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Slobodan Milošević
Слободан Милошевић
Slobodan Milosevic Dayton Agreement.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 23 tháng 7 năm 1997 – 5 tháng 10 năm 2000
Tiền nhiệm Zoran Lilić
Kế nhiệm Vojislav Koštunica
Nhiệm kỳ 8 tháng 5 năm 1989 – 23 tháng 7 năm 1997
Tiền nhiệm Chức vụ thành lập
Kế nhiệm Dragan Tomić (Quyền)
Milan Milutinović
Thông tin chung
Đảng phái Liên đoàn Những người cộng sản Nam Tư (1959-1990)
Đảng Xã hội Serbia (1990-2006)
Sinh 20 tháng 8 năm 1941
Požarevac, Vương quốc Nam Tư
Mất 11 tháng 3 năm 2006
Den Haag, Hà Lan
Alma mater Đại học Beograd
Tôn giáo Vô thần[1] (trước đó là Serbian Orthodoxy
Vợ Mirjana Marković
Con cái Marko và Marija
Chữ ký Slobodan Milosevic Signature.png

Slobodan Milošević (20 tháng 8 năm 1941 – 11 tháng 3 năm 2006) là thủ lĩnh Serb của Nam Tư. Ông là Tổng thống Serbia từ năm 1989 đến 1997, tiếp đến ông là Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nam Tư (liên bang giữa SerbiaMontenegro) từ năm 1997 đến 2000. Tên Milošević là tên tiếng Serb (Слободан Милошевић), theo phiên âm quốc tế IPA là [sloˈbodan miˈloʃevitɕ].

Liên quan đến Chiến tranh Kosovo 1999 ông là quốc trưởng đầu tiên mà đang còn nắm quyền bị buộc tội diệt chủng tại tòa án xử các tội phạm chiến tranh (Cáo trạng sau này thêm vào các tội phạm trong chiến tranh Nam Tư 1991–1995). Sau khi Milošević vào ngày 5 tháng 10, 2000 vì các cuộc biểu tình tập thể phải từ chức tổng thống Nam Tư, sau đó bị thủ tướng Serbia Zoran Đinđić 2001 ra lệnh bắt và giao cho tòa án xử tội phạm chiến tranh Liên Hiệp quốc ở Den Haag. Vụ án bắt đầu năm 2002, tuy nhiên Milošević chết 2006 trước khi vụ xử chấm dứt, cho nên không đưa tới một án tòa.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Nội chiến Nam Tư những năm 1991-1992, Milošević lúc đó là Tổng thống Serbia đã tham gia tích cực vào việc thảm sát nhiều thường dân ở SarajevoSebrenica.

Ông cũng dẫn đầu đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa của Serbia.

Mất quyền lực và bị dẫn độ[sửa | sửa mã nguồn]

Milosevic bị thua trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 năm 2000 trước đối thủ Vojislav Kostunica, đối lập được phương Tây hậu thuẫn, nhưng chỉ chịu giao quyền khi dân chúng xuống đường biểu tình, được biết tới như là cuộc cách mạng xe ủi đất (bulldozer revolution). Năm 2001, sau khi thôi chức, ông bị cảnh sát bắt giam về tội danh "Lạm dụng quyền lực" và tham nhũng. Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đó, ông còn bị thủ tướng Serbia Zoran Đinđić cho dẫn độ và đưa ra xét xử tại Tòa án quốc tế tội phạm chiến tranhDen Haag (La Hay), Hà Lan.

Việc dẫn độ này gây ra xáo trộn chính trị ở Nam Tư. Tổng thống Koštunica phủ nhận việc dẫn độ là bất hợp pháp và vi hiến, trong khi một đảng nhỏ trong liên minh chính phủ của thủ tướng Đinđić rời khỏi chính quyền để phản đối. Đinđić cho là sẽ có những hậu qura xấu cho Serbia, nếu chính phủ không chịu thỏa hiệp. Thêm vào đó, chính phủ lý luận là giao Milošević cho tòa án Den Haag không phải là cho dẫn độ vì đó là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc chứ không phải là một nước khác[2]. Theo sau cuộc dẫn độ, Nam Tư nhận được khoảng 1 tỷ USD tiền trợ giúp tài chính.[3]

Vụ án tội ác chiến tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Slobodan Milosevic, Tổng thống Sebia từ năm 1989, bị quy trách nhiệm về cuộc xâm lăng quân sự của Serbia và những chính sách thanh tẩy chủng tộc tàn nhẫn sau khi Nam Tư tan rã đầu thập niên 1990. Ông cũng bị cáo buộc về những tội ác tương tự sau khi ông trở thành Tổng thống phần lãnh thổ còn lại của Nam Tư gồm Serbia và Montenegro năm 1997.[1]

Ông là một trong những nhân vật quan trọng trong Chiến tranh Nam Tư và là nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị Tòa án quốc tế Den Haag truy tố vì tội diệt chủng và các tội ác chống lại loài người, cộng thêm tội ác chiến tranhCroatia, BosnaKosovo hồi những năm 1990. Ông cũng bị buộc tội có hành động diệt chủng trong cuộc chiến Bosna từ 19921995 làm 200 nghìn người thiệt mạng.

Khi bị trao trả để mang ra Tòa xét xử tội ác Quốc tế của Liên Hiệp Quốc, ông tự cho mình là một sứ giả hoà bình ở vùng Balkan. Ông không chấp nhận phiên toà, phủ nhận 66 điểm buộc tội chống lại mình và từ chối trả lời các câu hỏi "có hay không có tội", cho là ông đã làm đúng theo hiến pháp để bảo vệ dân tộc ông[cần dẫn nguồn] và ông đổ cho phương tây đã gây nên nội chiến cho dân tộc ông, biên bản phiên toà ghi là ông "không nhận tội"[cần dẫn nguồn].

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Sau 5 năm ở tù và vài tháng trước khi kết thúc phiên tòa của ông, ngày 11 tháng 3 năm 2006, người ta đã phát hiện ông đã chết ngay trên giường trong xà lim. Ông Miloševic bị bệnh timcao huyết áp nhưng tòa án Den Haag không cho phép ông sang Nga chữa bệnh mặc dù Chính phủ Nga đã cam kết bảo đảm an toàn cho ông Milosevic và ông sẽ phải trở lại tòa sau khi điều trị. Ông đã chết trong tù, theo luật sư của ông là Ždenko Tomanović cho biết, trước khi chết một ngày, Milošević đã bày tỏ lo ngại bị đầu độc. Nguyên nhân cái chết của ông Miloševic đã được các bác sĩ đầu ngành mổ khám nghiệm của: Nga, Serbia và Hà Lan thống nhất và kết luận: là do bệnh tim. Khi ông Milošević chết, tòa án Quốc tế La Hay dừng vĩnh viễn vụ xét xử ông.

Xung quanh cái chết của ông, một số người Serbia coi ông như người anh hùng dân tộc, muốn xác ông chôn tại quê hương ông cùng với những người anh hùng đã ngã xuống vì dân tộc, còn những người Bosna không muốn ông chết mà muốn chứng kiến ông bị kết tội vì những tội ác của ông và ngồi tù chung thân.

Cái chết của ông Milosevic cũng là lối thoát cho chính ông, nhờ đó ông khỏi trở thành nhà độc tài đầu tiên bị kết án vì những tội ác vào thời của mình, như người ta đã tử hình đồng bọn của Hitler. Chánh án ICTY Carla de Ponte đã thừa nhận: Milosevic đã "ném cho chúng tôi thách thức cuối cùng..." và "đến khi chết, về mặt luật pháp ông ta vô tội".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Milosevic buried in quiet ceremony in his hometown”. CBC News. Ngày 18 tháng 3 năm 2006. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2009. 
  2. ^ “Milosevic extradited”. BBC News. Ngày 28 tháng 6 năm 2001. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2014. 
  3. ^ “Milosevic extradition unlocks aid coffers”. BBC News. Ngày 29 tháng 6 năm 2001. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]