Social Bookmarking

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Dịch vụ Social bookmarking (nghĩa là đánh dấu trang (web) xã hội) là một dịch vụ trực tuyến tập trung cho phép người sử dụng đăng, chú thích, chỉnh sửa và chia sẻ các đường dẫn đến các trang mạng (website) với sự trợ giúp của các từ khoá phân loại. Dán nhãn từ khóa (tagging) là một trong những tính năng chính của các hệ thống social bookmarking, giúp người dùng có thể sắp xếp các đánh dấu liên kết của họ và mở mang vốn từ vựng xã hội.

Trong một hệ thống Social bookmarking, người sử dụng sẽ lưu các đường dẫn tới các website mà họ muốn lưu trữ và chia sẻ cho cộng đồng, bạn bè (chính điểm này đã hình thành những mạng xã hội xây dựng dựa trên việc chia sẻ liên kết website). Các đường link này thường thường được chia sẻ cho cộng đồng, hoặc bạn cũng có thể giữ cho riêng bạn, hoặc chỉ chia sẻ với những người trong một nhóm xác định. Những người được phép có thể xem tổng hợp một danh sách các link mà đã được phân loại theo các từ khoá (tag) hoặc thông qua sự trợ giúp của các công cụ tìm kiếm

Các dịch vụ chia sẻ này thường cung cấp dạng web và dạng tóm tắt dưới định dạng RSS, bao gồm danh sách các đường link yêu thích. Chính điều này giúp cho người dùng luôn luôn cập nhật thông tin mới nhất về dịch vụ chia sẻ đường link.

Cũng như các dịch vụ khác. Các nhà cung cấp dịch vụ thường đính kèm theo các dịch vụ mở rộng kèm theo dịch vụ chia sẻ đường link ví dụ như: Cho điểm, Thêm chú thích (comment) cho tường đường link một, khả năng nhập và xuất tập hợp các đường link yêu thích từ trình duyệt, từ một file dữ liệu, từ một cộng đồng khác.

Trên thế giới các nhà cung cấp dịch vụ này rất phổ biến ví dụ như: digg.com, del.icio.us (của Yahoo! Inc), stumbleupon.com, furl.net...

Link ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]