Soi cổ tử cung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Soi cổ tử cung
Phương pháp can thiệp
In this diagram, the canal of the cervix (or endocervix) is circled at the base of the womb. The vaginal portion of the cervix projects free into the vagina. The transformation zone, at the opening of the cervix into the vagina, is the area where most abnormal cell changes occur
Chuyên khoabệnh phụ khoa
ICD-9-CM67
MeSHD003127
OPS-301 code:Bản mẫu:OPS301

Soi cổ tử cung (SCTC) là một biện pháp được áp dụng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung (UTCTC), và các vấn đề bất thường ở tử cung. Cách soi có thể bằng mắt thường hoặc bằng máy soi có độ phóng đại từ 10-30 lần.

Cổ tử cung

Soi bằng mắt thường[sửa | sửa mã nguồn]

Phương pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Cách soi này thường được áp dụng ở những nơi chưa có máy soi, ở vùng xa xôi hẻo lánh. Chính vì soi bằng mắt thường mà độ nhạy cũng như độ đặc hiệu không cao bằng soi bằng máy.

Cách thức soi: chỉ cần bàn khám phụ khoa, một nguồn sáng bình thường (đèn gù, đèn pin....). Bệnh nhân nằm tư thế phụ khoa, kiểm tra sơ bộ về âm đạo, cổ tử cung, chất dịch tiết trong âm đạo, cổ tử cung. Tiến hành bôi lên cổ tử cung dung dịch acid acetic 3%. đợi chờ trong vài mươi giây, và đánh giá kết quả bằng mắt thường xem kết quả dương tính hay là âm tính. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ thì chuyển bệnh nhân đến nơi khám chuyên khoa, còn nếu bình thường thì lại tiếp tục làm kiểm tra lại vào những lần sau (cách nhau ít nhất là một năm)

Ưu điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Tiến hành ở bất kỳ nơi nào, nhanh gọn, ít tốn kém. Phương pháp này thường được áp dụng ở những nước nghèo, không có khả năng mua thiết bị đắt tiền.

Khuyết điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Độ nhạy và độ đặc hiệu không cao. Không giải quyết được bệnh một cách triệt để.

Soi bằng máy soi cổ tử cung[sửa | sửa mã nguồn]

Máy soi cổ tử cung

Phương pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Máy có cấu trúc đơn giả là một nguồn ánh sáng lạnh, có khả năng phóng đại hình ảnh, có thể nối với tivi để xem, nối với máy vi tính để lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh để làm bằng chứng cho bệnh nhân thấy hoặc được lưu lại để theo dõi bệnh nhân sau này.

Cách tiến hành phương pháp: cổ tử cung được soi kiểm tra sơ bộ cổ tử cung và âm đạo, sau đó được bôi acid acetics, kiểm tra kết quả. Cuối cùng cổ tử cung được bôi iod (chứng nghiệm schiller) để đánh giá cổ tử cung. Nếu nghi ngờ thì tiến hành bấm sinh thiết để kiểm tra chắc chắn cổ tử cung có bị ung thư hay không. Và nếu có thì sẽ có hướng giải quyết bệnh rõ ràng và cụ thể.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]