Sonata Ánh trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Moonlight Sonata

Bản sonata viết cho đàn dương cầm số 14 op. 27 No. 2 ở cung Đô thăng thứ của Ludwig van Beethoven cũng được gọi là Bản Sonata Ánh trăng (tiếng Anh: Moonlight sonata, tiếng Đức: Mondscheinsonate). Beethoven đã đặt tên cho nó là Sonata quasi una Fantasia.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Bản sonata chứa đựng những ý tưởng ảo diệu không thường thấy ở những bản Sonate khác, đặc biệt là phần cuối cùng là một phần rất khó sáng tác, vì thế đây là một bản sonata có kiểu nhịp độ và định thể không chính thống (vào thời điểm bấy giờ các bản sonata thường bắt đầu với tiết điệu nhanh). Nhưng bản Sonata ánh trăng lại bắt đầu với thể Adagio, phần giữa với Allegretto, phần cuối cùng cực kì nhanh:

  1. Adagio (cung Đô thăng thứ)
  2. Allegretto (cung Rê giáng trưởng)
  3. Presto agitato (cung Đô thăng thứ)

Lịch sử sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Ludwig van Beethoven viết bản sonata này dành cho cô học sinh dương cầm 17 tuổi của ông Gräfin Giulietta Guicciardi[1] (1784–1856) vào năm 1801 và sau khi ông mất vài năm thì bản sonate được nhà phê bình âm nhạc Ludwig Rellstab đặt cho cái tên phổ biến như bây giờ, ông đã so sánh bản nhạc với ánh trăng trên hồ Lucerne[2][3].

Suốt cuộc đời Beethoven, bản Sonata Ánh trăng là bản nhạc viết cho đàn dương cầm nổi tiếng nhất của ông,[4] giá trị của nó thể hiện bởi sự tự do trong sáng tác và những cảm xúc kì diệu đầy lãng mạn.

Trong phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật (Thám tử lừng danh Conan) có 1 vụ án liên quan đến bản Sonata Ánh Trăng này ở tập 8 và tập 9 do POPS ANIME phát sóng trên YouTube

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Matthews, Max Wade (2002). The encyclopedia of Music. tr. 335.
  2. ^ Beethoven, Ludwig van (2004). Beethoven: The Man and the Artist, as Revealed in His Own Words. 1st World Publishing. tr. 47. ISBN 1595401490.
  3. ^ Piano Sonatas Nos. 8, 14 and 23. Naxos Records. 1988. Đã bỏ qua tham số không rõ |bandname= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |publisherid= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |albumlink= (trợ giúp); Chú thích có tham số trống không rõ: |notestitle= (trợ giúp)
  4. ^ Beethoven aus der Sicht seiner Zeitgenossen, hrsg. von Klaus Martin Kopitz und Rainer Cadenbach, München 2009, Band 1, S. 218 (tiếng Đức)


Ludwig van Beethoven
Giao hưởng: số một - số hai - số ba - số bốn - số năm - số sáu - số bảy - số tám - số chín - số mười (chưa xong)

Một số tác phẩm chính khác: Für Elise - Sô-nát Pathétique - Sô-nát ánh trăng