Sonia Alconini

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Sonia Alconini
SinhSonia Alconini Mujica
1965
Nghề nghiệpKhảo cổ học

Sonia Alconini Mujica (sinh năm 1965) là một nhà nhân chủng họcnhà khảo cổ học người Bolivia chuyên về phát triển kinh tế xã hội và chính trị của các nền văn hóa hình thành của nền văn minh Andes ở vùng cao nguyên Bolivian quanh Hồ Titicaca. Các công trình của bà đã phát hiện ra bằng chứng rằng các tương tác Inka ở biên giới Bolivia không phải là thống trị và chứng minh thêm rằng việc các xã hội hình thành sử dụng việc tra tấn theo nghi thức như một phương thức để kiểm soát chính trị.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sonia Alconini Mujica sinh năm 1965 tại Bolivia và tỏ ra quan tâm sớm về sự hình thành chính trị của các xã hội Andes ban đầu và việc sử dụng khảo cổ học để cải thiện sự hiểu biết về các mối quan hệ về văn hóa.[1] Năm 1992, bà tham gia Dự án khảo cổ Taraco của UC Berkeley tại Chiripa, một dự án đang diễn ra nhằm làm sáng tỏ sự phát triển kinh tế xã hội và chính trị của Thời kỳ hình thành của lòng chảo hồ Titicaca. Các mảnh gốm được khai quật tại khu vực này là từ các giai đoạn Chiripa, Chiripa-Mamani, và Tiwanaku III, IV, và V của nền văn minh.[2] Bà đã tốt nghiệp đại học năm 1993 từ trường Đại học Mayor de San Andrés ở La Paz[3] và tiếp tục theo học tại Đại học Pittsburgh, lấy bằng thạc sĩ về nhân chủng học vào năm 2000 và bằng tiến sĩ khảo cổ học vào năm 2002. Vào năm 2004, Alconini được thuê làm trợ lý giáo sư tại Đại học Texas ở San Antonio và năm 2010, bà được thăng chức phó giáo sư tại Khoa Nhân chủng học.[4]

Một số tác phẩm chọn lọc[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ McCann 2000.
  2. ^ Hastorf, Christine A. (ngày 1 tháng 12 năm 1992). “Preliminary Report on the 1992 excavations at Chiripa, Bolivia by the Taraco Archaeological Project” (PDF). Berkeley, California: Page 1 eScholarship provides open access, scholarly publishing services to the University of California and delivers a dynamic research platform to scholars worldwide. Archaeological Research Facility UC Berkeley. Truy cập ngày 7 tháng 11 năm 2015. 
  3. ^ Bauer & Stanish 2001.
  4. ^ “Investigadores / Arqueología / Sonia Alconini (Ph D.)” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Saberes Bolivianos. 2011. Truy cập ngày 7 tháng 11 năm 2015. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]