Bước tới nội dung

Stonewall Jackson

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thomas Jonathan "Stonewall" Jackson
[[File:Stonewall Jackson.jpg
|frameless|upright=1]]
Chân dung "Chancellorsville" của Jackson, chụp tại một đồn điền thuộc quận Spotsylvania ngày 26 tháng 4 năm 1863, 7 ngày trước khi ông bị thương trong trận Chancellorsville.
Biệt danhStonewall, Old Jack, Old Blue Light, Tom Fool
Sinh(1824-01-21)21 tháng 1, 1824
Clarksburg, Virginia (nay thuộc Tây Virginia)
Mất10 tháng 5, 1863(1863-05-10) (39 tuổi)
Guinea Station, Virginia
Nơi chôn cất
Nghĩa trang tưởng niệm Stonewall Jackson
Lexington, Virginia
ThuộcLục quân Hoa Kỳ
Lục quân Liên minh miền Nam
Năm tại ngũ1846-1851 (Hoa Kỳ)
1861-1863 (Liên minh miền Nam)
Quân hàm Thiếu tá (Liên bang)
Trung tướng (Liên minh)
Chỉ huyLữ đoàn Stonewall
Quân đoàn 2, Binh đoàn Bắc Virginia
Tham chiếnChiến tranh Hoa Kỳ-Mexico
Nội chiến Hoa Kỳ

Thomas Jonathan "Stonewall" Jackson[1] (21 tháng 1 năm 1824[2]10 tháng 5 năm 1863) là một trong những tướng chỉ huy tài giỏi nhất của quân Liên minh miền Nam trong Nội chiến Hoa Kỳ, nổi tiếng chỉ sau đại tướng Robert E. Lee.[3] Sự nghiệp quân sự của ông bao gồm Chiến dịch Thung lũng năm 1862 và những cống hiến với tư cách một tư lệnh quân đoàn thuộc Binh đoàn Bắc Virginia dưới quyền tướng Lee. Bị chính quân miền Nam bắn nhầm trong trận Chancellorsville ngày 2 tháng 5 năm 1863, ông vẫn sống sót dù phải phẫu thuật cắt bỏ cánh tay trái. Thế nhưng cuối cùng ông lại qua đời do bị biến chứng viêm phổi tám ngày sau đó. Cái chết của ông là một tổn thất nghiêm trọng cho phe miền Nam, gây ảnh hưởng không chỉ về mặt quân sự mà đến cả tinh thần của quân đội lẫn công chúng.

Jackson sau khi chết đã trở thành một biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng và bổn phận của miền Nam, và cùng với tướng Lee đi vào điện thờ của cái gọi là "Chính nghĩa đã mất của miền Nam".[4]

Các sử gia đã coi Jackson là một trong những chiến thuật gia tài năng nhất trong của lịch sử quân đội Hoa Kỳ. Chiến dịch Thung lũng cùng với cuộc hành quân bọc sườn quân miền Bắc trong trận Chancellorsville vẫn được nghiên cứu trên toàn thế giới cho đến tận ngày nay như những ví dụ cho sự lãnh đạo sáng tạo và táo bạo. Ông cũng rất xuất sắc trong nhiều trận đánh khác: trận Bull Run thứ nhất (nơi ông nhận được biệt hiệu nổi tiếng "bức tường đá" - "Stonewall"), trận Bull Run thứ hai, trận Antietam, và trận Fredericksburg. Tuy vậy, cũng có lúc Jackson không thành công với tư cách một viên chỉ huy khi ông tỏ ra kém cỏi và lúng túng trong Chuỗi trận Bảy ngày ở quanh Richmond năm 1862.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Farwell, trg xi, có dẫn rằng việc chưa bao giờ có chuyện sử dụng phổ biến tên đệm Jonathan trên văn bản và Jackson cũng không thừa nhận nó, mà ông toàn ký dạng "T. J. Jackson." Robertson, trg 19, thì nói rằng có 1 văn bản cấp quận ngày 28 tháng 2 năm 1841, là trường hợp đầu tiên được ghi nhận là Jackson có sử dụng tên đệm, tuy "nó có phải viết tắt tên Jonathan của cha ông hay không thì không biết." Tất cả các nguồn khác của bài này đều dẫn tên đầy đủ của ông là Thomas Jonathan Jackson.
  2. ^ Eicher, High Commands, trg 316; Robertson, trg 7. Bác sĩ James McCally nhớ lại rằng ông đã đỡ đẻ cho đứa bé Thomas ngay trước nửa đêm ngày 20 tháng 1, nhưng gia đình thì khẳng định Jackson sinh vào phút đầu tiên của ngày 21, và ngày đó vẫn được ghi nhận trong các bản tiểu sử của ông.
  3. ^ Tiểu sử Jackson trên trang web Nội chiến Hoa Kỳ Lưu trữ 2019-04-12 tại Wayback Machine.
  4. ^ Wallace Hettle, Inventing Stonewall Jackson: A Civil War Hero in History and Memory (Louisiana State University Press, 2011)

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
(không có)
Tư lệnh Lữ đoàn Stonewall
27 tháng 4 năm 1861 – 28 tháng 10 năm 1861
Kế nhiệm:
Richard B. Garnett