Tōdō Heisuke

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Tōdō. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).

Tōdō Heisuke (藤堂 平助 Tōdō Heisuke?, Đằng Đường Bình Trợ) (1844 - 13 tháng 12, 1867) là tổ trưởng đội số 8 Shinsengumi, sau trở thành vệ sĩ Goryou (đảng Godaiji). Tên đầy đủ của ông là Tōdō Heisuke Fujiwara no Yoshitora.

Lai lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Tōdō xuất thân từ Edo, Tỉnh Musashi (nay là Tokyo). Nguồn gốc xuất thân của ông rất ít được biết đến. Mặc dù có thuyết nói rằng ông là đứa con ngoài giá thú của Tōdō Takayuki, lãnh chúa đời thứ 11 của phiên Tsu, dù thuyết này vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên một luận cứ đã được sử dụng để ủng hộ thuyết này là việc ông sở hữu một thanh kiếm được thợ rèn Kaneshige Kazusa no suke người mà dưới sự bảo trợ của phiên Tsu rèn cho, đó là một thanh kiếm mà ít rōnin nào có được, cho dù nó là một di sản. Một điểm nữa ám chỉ rằng di sản của phiên Tsu chính là tên gọi chính thức của nó (諱; imina), Yoshitora (宜虎), đó chính là chữ kanji khá phổ biến cho cái tên Tōdō là tên của lãnh chúa phiên Tsu, Tōdō Takatora (藤堂高虎).

Tōdō là người thực hành tuyệt kỹ Hokushin Ittō-ryu, được huấn luyện tại võ đường Chiba Shusaku Narimasa. Tuy nhiên theo một số nguồn tư liệu ghi chép, thì ông được huấn luyện tại võ đường Itō Kashitarō để thay thế võ đường cũ.

Vào khoảng năm 1862, ông bắt đầu dùng bữa tại Shieikan của Kondou Isami

Thời kỳ Shinsengumi[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1863, Tōdō gia nhập Roshigumi với Kondō và một số thành viên khác của Shieikan. Sau khi Shinsengumi được thành lập, Tōdō trở thành phó cục trưởng thứ nhất và sau trở thành tổ trưởng đội số 8 vào năm 1865.[1]

Một số nguồn tư liệu khác cho rằng ông là người chủ chốt trong việc ám sát Serizawa Kamo (Cục trưởng đầu tiên của Shinsengumi)

Tōdō bị thương trên trán khi tham gia sự kiện Ikedaya vào ngày 8 tháng 7 năm 1864.[2]

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Tōdō, sau đó gia nhập vào nhóm ly khai Goryōeji của Itō Kashitarō, rời khỏi Shinsengumi, nhưng bị giết trong thời gian diễn ra sự kiện Aburakoji vào ngày 13 tháng 12 năm 1867.

Theo lời của Shinsengumi Tenmatsuki Nagakura Shinpachi thì, Kondō đã tha chết cho Tōdō. Tuy nhiên, Tōdō bị một thành viên mới giết chết là Miura Tsunesaburō.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Yamamura, Tatsuya. Shinsengumi Kenkyaku-Den. Tokyo: PHP Kenkyūjo, 1998, p.186
  2. ^ Yamamura, Tatsuya. Shinsengumi Kenkyaku-Den. Tokyo: PHP Kenkyūjo, 1998, p.177

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kikuchi Akira. Shinsengumi Hyakuichi no Nazo. Tokyo: Shin Jinbutsu Ōraisha, 2000. ISBN 440401998X
  • Nagakura, Shinpachi. "Shinsengumi Tenmatsuki". Tokyo; Shin Jinbutsu Ōraisha, 1998. ISBN

4404026706

  • Ōishi Manabu. Shinsengumi: Saigo no Bushi no Jitsuzō. Tokyo: Chūō-kōron shinsha, 2004.
  • Tsuri Yōichi. Shinsengumi Seishi. Tokyo: Shin Jinbutsu Ōraisha, 1998.
  • Yamamura, Tatsuya. Shinsengumi Kenkyaku-Den. Tokyo: PHP Kenkyūjo, 1998. ISBN

4569601766