Tấn trò đời

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Honoré de Balzac dành nhiều công sức, thời gian cho việc viết tiểu thuyết và phần lớn số tiểu thuyết ông viết được gộp chung thành tác phẩm duy nhất mang tên La Comédie humaine (bản dịch tiếng Việt có tên gọi Tấn trò đời)

Tấn trò đời gồm 137 tác phẩm trong đó có 91 tác phẩm đã hoàn thiện (tiểu thuyết, tiểu luận, khảo cứu) và 46 tác phẩm còn bỏ ngỏ (trong đó có một số tác phẩm chỉ có tên tựa đề). 137 tác phẩm này được Balzac gộp lại vào năm 1842 chia thành 3 phần: nghiên cứu về thói quen, nghiên cứu triết học và nghiên cứu bản chất.

Những tác phẩm trong Tấn trò đời vừa gắn kết với nhau, vừa có thể tồn tại độc lập. Người ta có thể hiểu một tác phẩm mà không cần đọc các tác phẩm còn lại. Những câu chuyện hoàn toàn khác nhau, chỉ có nhân vật được lặp lại, xuất hiện nhiều lần. Ví dụ trong chuyện này, nhân vật A có thể là nhân vật chính, nhưng trong chuyện khác anh ta lại là nhân vật phụ, là một người có liên quan đến nhân vật chính. Balzac quan niệm xã hội là một chỉnh thể, tất cả các sự kiện đều tác động, ảnh hưởng, chi phối lẫn nhau một cách hết sức chặt chẽ như trong giới tự nhiên. Tất cả những đặc điểm ấy gây cho độc giả ấn tượng như đang sống trong một xã hội có thực.

Tuy nhiên, những tác phẩm trong Tấn trò đời là một khối thống nhất vì tất cả cùng vẽ nên bức tranh xã hội Pháp nửa đầu thế kỷ 19.

Tựa đề "Tấn trò đời" được Balzac đặt theo tên tác phẩm Vở kịch thần thánh (Divina commedia) của Dante Alighieri (1265-1321). Balzac muốn cho thấy ý định của ông khi viết các tác phẩm trong "Tấn trò đời": tả về cái địa ngục ngay giữa xã hội con người. Nhà văn có đụng ý chọn cái tên đối lập với tên tác phẩm nổi tiếng của Dante có thiên đường và địa ngục.

Balzac đã có ý định tập hợp các tác phẩm từ rất sớm. Năm 1830, ông đã cho in 6 tác phẩm vào một quyển sách chung với nhan đề Cảnh đời tư. Hai năm sau Cảnh đời tư được bổ sung thêm hai tác phẩm nữa. Năm 1834 sự tập hợp mở rộng thêm một bước, nhiều tác phẩm được sắp xếp dưới một nhan đề chung là Khảo cứu phong tục, chia làm 6 cảnh, đồng thời nhà văn còn dự kiến có thêm các phần Khảo cứu triết họcKhảo cứu phân tích. Năm 1842, ý định tập hợp và sắp xếp các tác phẩm thành hệ thống của Balzac mới thực hiện được đầy đủ. Nhan đề dự kiến trước đó Khảo cứu xã hội được thay bằng Tấn trò đời. Do ông mất khi mới 51 tuổi nên nhiều tiểu thuyết chỉ có tên chứ chưa có nội dung. Tấn trò đời được chia làm ba phần:

  • Phần 1: Khảo cứu phong tục, gồm 6 cảnh
  1. Những cảnh đời tư: gồm 32 tác phẩm trong đó 28 tác phẩm đã hoàn thiện, 4 tác phẩm chữa viết xong (in nghiêng).1. Những đứa trẻ; 2. Một ký túc xá nữ; 3. Bên trong trường trung học; 4. Cửa hiệu Mèo-chơi-bóng; 5. Vũ hội ở Sceaux; 6. Hồi ký của hai người vợ trẻ; 7. Túi tiền; 8. Modeste Mignon; 9. Một bước khởi đầu trong cuộc đời; 10. Albert Savarus; 11. Thù truyền kiếp; 12. Một gia đình kép; 13. Yên ấm gia đình; 14. Bà Firmiani; 15. Khảo luận về phụ nữ; 16. Cô nhân tình hờ; 17. Một người con gái của Eve; 18. Đại tá Chabert; 19. Lời truyền đạt; 20. Thạch lựu trang; 21. Người đàn bà bị bỏ rơi; 22. Honorine; 23. Béatrix hay Tình yêu gượng ép; 24. Gobseck; 25. Người đàn bà tuổi ba mươi; 26. Lão Goriot; 27.Pierre Grassou; 28. Lễ Cầu hôn của người vô thần; 29. Luật Đình chỉ; 30. Khế ước hôn nhân; 31. Chàng rể và mẹ vợ; 32. Khảo luận khác về phụ nữ.
  2. Những cảnh đời tỉnh lẻ: gồm 15 tác phẩm trong đó 8 tác phẩm đã hoàn thiện, 7 tác phẩm chữa viết xong (in nghiêng). 33. Bông huệ trong thung; 34. Ursule Mirouet; 35. Eugenige Grandet; 36. Pierrette; 37. Cha xứ ở Tours; 38. Một gia đình trai chưa vợ ở tỉnh lẻ; 39. Gaudissart trứ danh; 40. Những người nhăn ngheo; 41. Nàng thơ của quận; 42. Một nữ diễn viên trên đường du hành; 43. Người phụ nữ ưu việt; 44.Kẻ độc đáo; 45. Những người thừa kế họ Boirouge; 46. Cô gái già; 47. Phòng cổ vật; 48. Jacques de Metz; 49. Ảo tưởng tiêu tan (gồm 3 phần: Hai chàng thi sĩ, Một vĩ nhân tỉnh lẻ ở Paris, Những đau khổ của nhà phát minh)
  3. Những cảnh đời Paris (20 tiểu thuyết, đã viết xong 14),
  4. Những cảnh đời chính trị (8 tiểu thuyết, đã viết xong 4),
  5. Những cảnh đời quân sự (23 tiểu thuyết, đã viết xong 2),
  6. Những cảnh đời nông thôn (5 tiểu thuyết, đã viết xong 3)
  • Khảo cứu triết học (27 tiểu thuyết, đã viết xong 22)
  • Khảo cứu phân tích (5 tiểu thuyết, đã viết xong 1)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]