Tọa Tri Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tọa Tri Vương
Hangul
좌지왕 hay 김질왕 hay 김토
Hanja
坐知王 hay 金叱王 hay 金吐
Romaja quốc ngữJwaji wang hay Gimjil wang
McCune–ReischauerChwaji wang hay Kimjil wang
Hán-ViệtTọa Tri Vương hay Kim Sất Vương hay Kim Thổ

Tọa Tri Vương (mất 421, trị vì 407–421)[1] là vị vua thứ sáu của Kim Quan Già Da, một thành bang của liên minh Già Da tại Triều Tiên cổ đại. Ông là con của Y Thi Phẩm Vương và phu nhân Trinh Tín (Jeongsin). Ông kết hôn với phu nhân Boksu, cháu gái của tướng cấp cao (daeagan) Donyeong. Bà lã mẫu thân của Xuy Hi Vương.

Tam quốc di sự chép rằng ông đã bổ nhiệm người thân của một người thiếp lên vị trí cao, và điều này đã gây ra các khó khăn chính trị.[2] Hơn nữa, Tân La đã tận dụng được điểm yếu của thành bang và xâm lược. Sau khi cận thần Pak Won-to phản đối ông, nhà vua đã đến chỗ một thầy bói, người đã đọc cho ông nghe Kinh dịch với ý ông nên giải quyết gốc rễ của vấn đề. Sau đó, ông đã đưa người thiếp đi sống lưu vong và lập lại thứ bậc của triều đình.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ilyeon đưa ra số liệu này, được chấp thuận rộng rãi. Tuy nhiê, ông cũng dưa ra số liệu thay thế là 389-404.
  2. ^ Il-yeon: Samguk Yusa: Legends and History of the Three Kingdoms of Ancient Korea, translated by Tae-Hung Ha and Grafton K. Mintz. Book Two, page 149f. Silk Pagoda (2006). ISBN 1-59654-348-5
  • Ilyeon (1972). Samguk Yusa, tr. by Ha, Tae-Hung and Mintz, Grafton K. Seoul: Yonsei University Press. ISBN 89-7141-017-5.
Tiền nhiệm:
Y Thi Phẩm Vương
Vua của Kim Quan Già Da
407–421
Kế nhiệm:
Xuy Hi Vương