Tổng thống Belarus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tổng thống Cộng hòa Belarus
Прэзідэнт Рэспублікі Беларусь
Cờ hiệu Tổng thống
Chức vụNgài
Dinh thựMinsk, Belarus
Nhiệm kỳ5 năm
Người đầu tiên nhậm chứcAliaksandr Ryhoravič Lukašenka
Thành lập20 tháng 7, 1994

Tổng thống Belarus (tiếng Belarus: Прэзідэнт Рэспублікі Беларусь - Prezident Respubliki Bielaruś; tiếng Nga: Президент Беларуси - Prezident Belarusi) là Nguyên thủ quốc gia và là lãnh đạo chính trị bậc nhất của Belarus.

Tổng thống đồng thời cũng là Tổng tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang. Đương kim tổng thống là Aliaksandr Ryhoravič Lukašenka.

Lịch sử chức vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Belarus độc lập. Khi đó, chức vụ Chủ tịch đoàn Xô Viết tối cao Belarus được thay thế bằng chức vụ Thủ tướng. Năm 1994, cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên được diễn ra nhằm thay đổi hiến pháp, thay thế chức vụ Thủ tướng bằng chức Tổng thống. Khi đó, nhân vật chính trị chưa được biết đến nhiều là Aliaksandr Ryhoravič Lukašenka thắng cử và trở thành Tổng thống đầu tiên của Belarus. Kể từ đó, ông luôn giữ chức vụ này trong vòng những năm 1994 - 2021.

Quyền hạn của Tổng thống[sửa | sửa mã nguồn]

Sau cuộc cải cách Hiến pháp năm 1995, Tổng thống gồm có những quyền hạn sau đây:

- Đón tiếp các Nguyên thủ quốc gia

- Ký ban hành các sắc lệnh

- Ân xá cho các tù nhân cấp Nhà nước

- Bổ nhiệm các Thành viên Hội đồng Bộ trưởng

- Chỉ định các thẩm phán

Chính phủ của Lukašenka[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khi trở thành Tổng thống năm 1994, Aliaksandr Ryhoravič Lukašenka đã tạo lập một chính phủ bị các quốc gia thân phương Tây đánh giá có phần độc đoán và thiếu sót về tính dân chủ, "nhà độc tài còn sót lại ở Châu Âu". Theo hiến pháp năm 1994, tổng thống chỉ có thể phục vụ hai nhiệm kỳ, nhưng vào tháng 10 năm 2004, một cuộc trưng cầu dân ý đã dẫn tới một sự thay đổi trong hiến pháp, trong đó các giới hạn thời hạn đã bị loại bỏ. Mặc dù bị phương Tây đánh giá là độc tài, nhưng dân chúng vẫn tin tưởng bầu cho ông qua các kỳ bầu cử Tổng thống.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]