TVB

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Television Broadcasts Limited
電視廣播有限公司
Loại hình
SEHK: 0511
OTC:TVBCY
Ngành nghề Truyền hình, Điện ảnh, Quảng cáo
Thành lập Lợi Đức Hòa, Kỳ Đức Tôn, Thiệu Dật Phu
Bán đảo Cửu Long, Hong Kong (1967)
Trụ sở chính Hồng Kông 77 Chun Choi, khu công nghiệp Vịnh Tướng Quân, bán đảo Cửu Long, Hồng Kông
Nhân viên chủ chốt
Mona Fong (Chủ tịch điều hành), Norman Leung (Phó Chủ tịch điều hành),
Sản phẩm Jade、Pearl、J2、J5、iNews、myTV SUPER、myTV...
Doanh thu 13,3 tỷ HKD (2015)
Số nhân viên
5070 (2013, không tính ban giám đốc và các nhân viên tự do)
Website http://www.tvb.com
Trụ sở của TVB city tại Vịnh Tướng Quân, Hồng Kông
Một trạm phát sóng của TVB

TVB (viết tắt từ tiếng Anh: Television Broadcasts Limited, chữ Hoa phồn thể: 電視廣播有限公司, nghĩa là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát thanh Truyền hình) là một đài truyền hình thương mại tại Hồng Kông. Đài TVB bắt đầu phát sóng ngày 19 tháng 11 năm 1967 [1]. TVB là một trong ba đài phát thanh truyền hình miễn phí qua sóng ở Hồng Kông, hai đài kia là RTHKHKTVE. Trong giai đoạn 1967-1973, đây là đài duy nhất phát sóng tại Hồng Kông, cho nên người Hồng Kông ngày nay vẫn quen gọi đài này là Vô tuyến điện thị (無綫電視, nghĩa là Vô tuyến truyền hình) hoặc chỉ đơn giản là Vô tuyến (無綫). Hiện nay, TVB vẫn là một trong những đài phát sóng bằng tiếng Hoa lớn nhất trên thế giới.

Dịch vụ[sửa | sửa mã nguồn]

TVB điều hành một số kênh truyền hình miễn phí tại Hồng Kông. Hai kênh nổi tiếng nhất của TVB là TVB Jade (tiếng Quảng Đông) và TVB Pearl (tiếng Anh). Truyền hình kỹ thuật số được TVB chính thức áp dụng vào ngày 31/12/2007 với 2 kênh là J2 và iNEWS. Những kênh này đều đạt tiêu chuẩn về cá hình ảnh và âm thanh HD; trong đó, kênh HD Jade là kênh duy nhất tại Hồng Kông hiện nay phát sóng độ nét cao (HD) 24 giờ/ngày.[2]

TVB cũng phát sóng cho các cộng đồng người Trung Quốc ở nước ngoài. Sản phẩm của TVB được xem tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Ma Cao, Mỹ, Vương quốc Anh, Canada, Úc, Ai-len, New Zealand, Thái Lan, MalaysiaSingapore, tại những quốc gia khác, trên các kênh riêng của TVB như TVBS-Châu Âu [ thuê bao dịch vụ vệ tinh] [3]. Tại Đài Loan, TVB hoạt động thông qua chi nhánh TVBS của họ.

Nhiều ngôi sao điện ảnh và nhạc pop Hồng Kông đã bắt đầu sự nghiệp của họ tại đài TVB thông qua các bộ phim truyền hình được sản xuất bởi TVB. Các sự kiện đặc biệt của TVB như lễ kỷ niệm hàng năm của TVB được phát sóng rộng rãi. TVB cũng tổ chức các chương trình thi tuyển tài năng như Hoa hậu Hồng Kông và cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Trung Hoa quốc tế. Thí sinh thành công có thể nhận được hợp đồng với TVB và đại diện cho Hong Kong tham gia cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ thế giới, bao gồm cả cuộc thi Miss World.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The company registered on ngày 26 tháng 7 năm 1965 C.R. No:0011781(Television Broadcasts Limited)—The Cyber Search Centre of the Integrated Companies Registry Information System
  2. ^ “Ngắm trụ sở hoành tráng của đài TVB tại HongKong - HTV2”. 
  3. ^ “Corporate Info”. TVBI Company Limited. 2007. Truy cập ngày 6 tháng 11 năm 2007.