Tapti

Sông Tapi
Tập tin:Prakash Barage.jpg
Đập Prakasha trên sông Tapi tại Prakasha

Tapti (Hindi: ताप्ती, tiếng Marathi: तापी, tiếng Gujarat: તાપ્તી) tên nguyên gốc cổ Tapi (tiếng Phạn: तापी), là một sông tại Trung Ấn Độ. Đây là một trong các sông chính tại bán đảo Ấn Độ với chiều dài khoảng 724 kilômét (450 mi). Đây là ba sông lớn duy nhất tại bán đảo Ấn Độ chảy từ đông sang tây, hai dòng còn lại là sông Narmadasông Mahi.

Sông khởi nguồn từ phía đông dãy núi Satpura ở phía nam bang Madhya Pradesh và chảy về phía tây, là nơi thoát nước cho khu vực Nimar của bang Madhya Pradesh, Kandesh của Maharashtra và vùng phía đông của vùng Vidarbha ở góc tây bắc của cao nguyên Deccan và nam Gujarat, trước khi đổ ra vịnh Cambay của biển Ả Rập tại quận Surat của Gujarat. Sông Tapti song song với sông Narmada ở phía bắc, ranh giới theo truyền thống giữa Bắc và Nam Ấn Độ. Dãy Ghat Tây và dãy Sahyadri bắt đầu từ phía nam của sông Tapti gần ranh giới giữa Gujarat và Maharashtra.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Sông Tapi bắt nguồn từ quận Betul tại một điểm được gọi là Multai. Tên tiếng Phạn của Multai là Mulatapi.

Tāptī là con gái của Surya, thần Mặt trời và vợ của ông là Chhaya.

Sông Tapi River tại Thái Lan, được đặt theo tên sông Tapi của Ấn Độ vào tháng 8 năm 1915.

Lưu vực và chi lưu[sửa | sửa mã nguồn]

Sông Tapi có diện tích lưu vực là 65.145 km², chiếm gần 2% diện tích toàn Ấn Độ. Trong đó, diện tích thuộc bang Maharashtra là 51.504 km², thuộc bang Madhya Pradesh là 9.804 km² và thuộc Gujarat là 3.837 km².

Lưu vực sông chủ yếu thuộc địa bàn các quận ở miền bắc và miền đông của bang Maharashtra, bao gồm Amravati, Akola, Buldhana, Washim, Jalgaon, Dhule, Nandurbar, và Nashik, ngoài ra, còn bao gồm các quận BetulBurhanpur của Madhya Pradesh và quận Surat của Gujarat.

Danh sách chi lưu[sửa | sửa mã nguồn]

Các chi lưu chính của sông Tapti là Purna, Girna, Panzara, Waghur, BoriAner. Các chi lưu khác gồm có:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]