Telmatochromis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Telmatochromis
Telmato-vittat-congo0.1 (1).jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Liên lớp (superclass) Osteichthyes
Lớp (class) Actinopterygii
Phân lớp (subclass) Neopterygii
Phân thứ lớp (infraclass) Teleostei
Liên bộ (superordo) Acanthopterygii
Bộ (ordo) Perciformes
Họ (familia) Cichlidae
Phân họ (subfamilia) Pseudocrenilabrinae
Tông (tribus) Lamprologini
Chi (genus) Telmatochromis
Boulenger, 1898
Loài điển hình
Telmatochromis temporalis
Boulenger, 1898

Telmatochromis là một chi cá nhỏ của phân họ Pseudocrenilabrinae trong họ cá hoàng đế thuộc bộ cá vược, chúng là các loài bản địa của Hồ TanganyikaĐông Phi. Nhiều loài trong chi này được ưa chuộng để nuôi làm cá cảnh.

Về gen[sửa | sửa mã nguồn]

Qua xét nghiệm gen mtDNA cho thấy có sự lai tạp khác loài của các loài trong chi này trong quá trình tiến hóa[1] Cũng có ý kiến tin rằng Telmatochromis có quan hệ gần gũi với Julidochromis với cách đặt vấn đề cho rằng đây là hậu duệ của Telmatochromis qua quá trình lai tạo, nhất là khi các loài J. marlieriJ. regani có mối tương đồng. Những sự tương đồng về ADN đã được minh xác của loài T. bifrenatus, T. brichardiT. temporalis.[1] Rồi thì loài T. vittatus có mã gen ND2 DNA na ná với Lamprologus congoensisL. teugelsi. Nhưng T. vittatus loại không có sự tương đồng gần gũi thực tế với T. bifrenatusT. brichardi hơn là T. temporalis[1]

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện hành có 06 loài được ghi nhận trong chi này:[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Day, Julia J.; Santini, Simona & Garcia-Moreno, Jaime (2007): Phylogenetic relationships of the Lake Tanganyika cichlid tribe Lamprologini: The story from mitochondrial DNA. Mol. Phylogenet. Evol. 45(2): 629–642. doi:10.1016/j.ympev.2007.02.025 (HTML abstract)
  2. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2013). Các loài trong Telmatochromis trên FishBase. Phiên bản tháng April năm 2013.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]