Sâu bột

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tenebrio molitor)
Jump to navigation Jump to search
Sâu bột
Thời điểm hóa thạch: Holocene, 0.003–0 triệu năm trước đây
Tenebrio molitor - pupa.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Arthropoda
Lớp (class) Insecta
Bộ (ordo) Coleoptera
Họ (familia) Tenebrionidae
Chi (genus) Tenebrio
Loài (species) T. molitor
Danh pháp hai phần
Tenebrio molitor
Linnaeus, 1758

Sâu bột hay còn gọi là Tenebrio molitor là một loài bọ cánh cứng của họ Tenebrionidae. Giống như tất cả các loài côn trùng biến thái hoàn toàn, chúng trải qua bốn giai đoạn biến thái: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Ấu trùng thường có chiều dài khoảng 2,5 cm trở lên, trong khi con trưởng thành thường có chiều dài khoảng giữa 1,25 và 1,8 cm.

Ấu trùng loài này thường được sử dụng làm thức ăn cho bò sát, cá và gia cầm và cả con người. Chúng cũng là thức ăn cho các loài chim hoang dã, đặc biệt là trong mùa chim làm tổ thì ấu trùng này được dùng để nuôi chim non. Ấu trùng có nhiều protein, khiến chúng trở thành một nguồn thực phẩm rất hữu ích. Chúng cũng thường được sử dụng làm mồi câu cá.

Ở Việt Nam, sâu bột được nhập hay nhập lậu từ Trung Quốc theo hướng biên giới. Nhiều lo ngại cho rằng đây là loài xâm lấn, nếu thoát ra tự nhiên sẽ sinh sôi và gây hậu họa to lớn, tuy vậy diễn biến vẫn phức tạp, lực lượng chức năng mỏng và không hiệu quả cho nên việc kiểm soát tình trạng này còn hạn chế. Cùng với loài sâu gạo, chúng là loài xâm lấn.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Tenebrio molitor tại Wikimedia Commons