Thánh Giá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một di vật trong hình thức của một Thánh Giá được trang trí công phu

Thánh Giá được xem như là hình ảnh tiêu biểu nhất liên hệ đến cuộc đóng đinh của Chúa Giêsu Kitô, là biểu tượng đặc trưng của các giáo hội Kitô giáo. Hình tượng Thánh Giá thường gồm hai thanh thẳng đan chéo vuông góc nhau. Trong tiếng Việt, Thánh Giá còn có thể gọi là thập giá, thập tự giá hoặc thập ác vì hình tượng của nó giống chữ thập (十) trong tiếng Trung. Tuy nhiên, Thánh Giá là cách gọi tôn trọng nhất của các Kitô hữu để chỉ đến hình tượng này.

Theo nghĩa thần học, trước khi Chúa Giêsu chịu khổ hình thì cây gỗ (giá) treo ông lên chỉ được gọi là cây thập giá, thập tự hoặc thập tự giá (không viết hoa), đó một hình thức xử tử của Đế quốc La Mã. Khi ấy, mọi người coi cây thập giá là một biểu tượng của sự chết, là sự ô nhục, điên rồ và ngu xuẩn. Sau khi Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết, lên trời vinh hiển thì Kitô hữu mới xem cây thập giá trở thành một vật linh thiêng và họ bắt đầu gọi là Thánh Giá (viết hoa) ngụ ý tôn trọng.

Hiện nay, có nhiều loại Thánh Giá dược sử dụng trong các giáo phái: Thánh Giá Hy Lạp (có hình như dấu +), Thánh Giá La Tinh (có thanh đứng dài và thanh ngang ngắn hơn †), Thánh giá chữ T (giống chữ T),...

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh một vài kiểu Thánh Giá[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]