Théodore Géricault

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Théodore Géricault
Chân dung Théodore Géricault của Alexandre Colin, 1816
Thông tin cá nhân
Sinh(1791-09-26)26 tháng 9 năm 1791
Rouen, Normandy, Pháp
Mất26 tháng 1 năm 1824(1824-01-26) (32 tuổi)
Paris, Pháp
Nơi an nghỉNghĩa trang Père-Lachaise
Giới tínhnam
Quốc tịchPháp
Nghề nghiệphọa sĩ, nghệ sĩ đồ họa, nhà điêu khắc, nghệ sĩ in thạch bản
Hôn nhânkhông có
Lĩnh vựcHội họa, In
Sự nghiệp nghệ thuật
Trào lưuChủ nghĩa lãng mạn
Tác phẩmThe Raft of the Medusa

Théodore Géricault sinh ngày 26 tháng 9 năm 1791 tại Rouen, mất ngày 26 tháng 1 năm 1824 tại Paris, là một họa sĩ - điêu khắc gia người Pháp.

Ông là gương mặt tiên phong và tiêu biểu của chủ nghĩa lãng mạn. Cuộc đời ngắn ngủi và nhiều sóng gió của ông đã để lại nhiều giai thoại.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình Géricault rất giàu có. Cha ông là thẩm phán kiêm chủ đất, lại nắm giữ một nhà máy sản xuất thuốc lá. Mẹ ông cũng xuất thân từ một gia đình vương giả xứ Normandie. Cả đời Theodore không bao giờ phải lo lắng tới chuyện tiền bạc, cũng chưa từng buôn bán các tác phẩm của mình để sinh nhai. Năm 1796, gia đình Géricault chuyển đến Paris, nơi sau đó ông theo học trường Lycée Impérial (trung học hoàng gia).

Théodore theo học tại xưởng vẽ của Carle Vernet, một họa sĩ chuyên vẽ cảnh săn bắn. Sau đó, ông tiếp tục theo học với Pierre Narcisse Guérin, trước khi ghi danh vào trường mỹ thuật Paris năm 1811.

Năm 1814, Géricault đem lòng yêu Alexandrine Caruel - cô vợ trẻ của người cậu ruột. Mối quan hệ của họ kéo dài trong nhiều năm, họ có một cậu con trai tên là Hippolyte Georges.

Gécicault có hai người bạn thân thiết nhất là họa sĩ Delacroix và Louis-Alexis Jamar. Louis-Alexis là người làm mẫu cho hai tác phẩm chiếc bè của chiến thuyền MéduseHọa sĩ trong xưởng vẽ của ông.

Géricault rất ngưỡng mộ các họa sĩ thời phục hưng Ý, trên hết là Michel-Ange. Ông cũng rất yêu thích và chịu ảnh hưởng từ họa sĩ Peter Paul Rubens người Hà Lan. Đối với các nghệ sĩ cùng thời, ông đặc biệt kính trọng Antoine-Jean Gros.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tư liệu liên quan tới Théodore Géricault tại Wikimedia Commons
  • Chisholm, Hugh biên tập (1911). “Géricault, Jean Louis André Théodore” . Encyclopædia Britannica. 11 (ấn bản 11). Cambridge University Press. tr. 768.
  • The Zurich Sketchbook by Théodore Géricault Lưu trữ 2021-01-18 tại Wayback Machine
  • Théodore Géricault in American public collections, on the French Sculpture Census website Lưu trữ 2017-08-29 tại Wayback Machine
  • Théodore Géricault dans la base joconde.
  • (tiếng Anh) Théodore Géricault dans Artcyclopedia

Bản mẫu:Chủ nghĩa lãng mạn