Thông khí nhân tạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thông khí nhân tạo
Phương pháp can thiệp
Respiratory therapist.jpg
Chuyên gia hô hấp kiểm tra một bệnh nhân thở máy tại đơn vị Chăm sóc đặc biệt
Chuyên khoaPhổi

Thông khí nhân tạo, (còn gọi là thở nhân tạo) là phương tiện hỗ trợ hoặc kích thích hô hấp, một quá trình trao đổi chất đề cập đến sự trao đổi khí tổng thể trong cơ thể bằng thông khí qua phổi, hô hấp bên ngoài và hô hấp bên trong.[1][2] Việc này có thể được thực hiện ở dạng cung cấp không khí bằng tay cho người không thở được hoặc không có đủ lực để duy trì hô hấp,[3] hoặc có thể là thở máy liên quan đến việc sử dụng máy thở cơ học để đưa không khí vào và ra khỏi phổi của một người không thể tự thở, ví dụ như trong khi phẫu thuật với gây mê toàn thân hoặc khi một người bị hôn mê.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Phương pháp thủ công[sửa | sửa mã nguồn]

Thông khí anton phổi (và các bộ phận hô hấp bên ngoài) đạt được bằng cách bơm vào phổi bằng tay hoặc bằng cách để một người thổi vào phổi của bệnh nhân (hà hơi thổi ngạt) hoặc bằng cách sử dụng một thiết bị cơ học để làm như vậy. Phương pháp thổi hơi vào phổi này đã được chứng minh là hiệu quả hơn so với các phương pháp liên quan đến thao tác cơ học ở ngực hoặc cánh tay của bệnh nhân, như phương pháp Silvester.[4]

Hà hơi thổi ngạt cũng là một phần của hồi sức tim phổi (CPR) [5][6], làm cho nó trở thành một kỹ năng thiết yếu để sơ cứu. Trong một số tình huống, việc hà hơi cũng được thực hiện riêng biệt, ví dụ như trong các ca gần chết đuối và dùng thuốc opioid quá liều. Việc thực hiện hà hơi thổi ngạt hiện bị hạn chế trong hầu hết các giao thức dành cho các chuyên gia y tế, trong khi đó những người sơ cứu được khuyên nên thực hiện hồi sức tim phổi đầy đủ trong mọi trường hợp bệnh nhân không thở đủ mức.

Thông khí cơ học[sửa | sửa mã nguồn]

Thông khí cơ học là một phương pháp để hỗ trợ cơ học hoặc thay thế việc thở tự nhiên.[7] Điều này có thể liên quan đến một loại máy gọi là máy thở hoặc việc thở có thể được một y tá điều dưỡng, bác sĩ, trợ lý cho bác sĩ, người trị liệu hô hấp, nhân viên y tế hỗ trợ bằng cách dùng mặt nạ van túi hoặc một bộ ống thổi. Thông khí cơ học được gọi là "xâm lấn" nếu nó liên quan đến bất kỳ dụng cụ nào xâm nhập qua miệng (chẳng hạn như ống khí quản endo) hoặc da (như ống mở khí quản). Có hai chế độ thông khí cơ học chính: thông khí áp lực dương, trong đó không khí (hoặc một hỗn hợp khí khác) được đẩy vào khí quản, và thông khí áp lực âm, trong đó không khí bị hút vào trong phổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “medilexicon.com, Definition: 'Artificial Ventilation'. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2019.
  2. ^ Tortora, Gerard J; Derrickson, Bryan (2006). Principles of Anatomy and Physiology. John Wiley & Sons Inc.
  3. ^ “Artificial Respiration”. Encyclopædia Britannica. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2007.
  4. ^ “Artificial Respiration”. Microsoft Encarta Online Encyclopedia 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2007.
  5. ^ “Decisions about cardiopulmonary resuscitation model information leafler”. British Medical Association. tháng 7 năm 2002. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 7 năm 2007. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2007.
  6. ^ “Overview of CPR”. American Heart Association. 2005. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2007.
  7. ^ “What Is a Ventilator? - NHLBI, NIH”. www.nhlbi.nih.gov. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]