Thảm họa Phi thuyền con thoi Columbia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thảm họa Phi thuyền con thoi Columbia
STS-107 Flight Insignia.svg
Top: View of the Columbia shortly after disintegration Bottom: STS-107 flight insignia; Columbia's final flight
Địa điểm Trên TexasLouisiana
Thời gian 1 tháng 2, 2003 (2003-02-01)
08:59 EST (13:59 UTC)
Kết quả Việc phóng phi thuyền con thoi bị đình chỉ trong vòng hai năm
Thương vong
Rick D. Husband
William C. McCool
Michael P. Anderson
Kalpana Chawla
David M. Brown
Laurel Clark
Ilan Ramon
Điều tra Columbia Accident Investigation Board

Thảm họa phi thuyền con thoi Columbia xảy ra ngày 1 tháng 2 năm 2003 ngay trước khi nhiệm vụ lần thứ 28 kết thúc. Phi thuyền con thoi Columbia nổ tung trên bầu trời Texas và Louisiana lúc đi vào bầu khí quyển của trái đất khiến cho phi hành đoàn bảy người đều tử nạn. Những mảnh vụn của chiếc Columbia rơi xuống Texas, kéo dài từ ngoại ô Dallas đến Tyler, Texas, và vài phần của Louisiana.

Thảm họa phi thuyền Columbia là kết quả của sự thiệt hại gây ra bởi một miếng foam cách nhiệt nhỏ khoảng một chiếc vali xách tay. Miếng foam này thuộc kho xăng bên ngoài bị bể ra lúc phóng phi thuyền. Mảnh vỡ này va chạm mạnh vào cánh bên trái của phi thuyền khiến cho hệ thống bảo vệ chống nhiệt của phi thuyền bị hư hỏng. Hệ thống này nhằm che chở cánh phi thuyền chống lại nhiệt độ cao khi phi thuyền đi vào khí quyển địa cầu. Khi phi thuyền Columbia vẫn còn trên quỹ đạo, một vài kỷ sư đã nghi ngờ có sự thiệt hại nhưng ban quản lý NASA hạn chế sự điều tra vi họ cho rằng dù có vấn đề cũng không thay đổi được gì.[1]

Tham khảo
  1. ^ Marcia Dunn (ngày 1 tháng 2 năm 2003). “Columbia's Problems Began on Left Wing”. Associated Press via The Baltimore Sun.