Thảm sát Haymarket

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Haymarket affair
Bức tranh năm 1886 này được sử dụng rộng rãi như là hình ảnh về vụ bạo loạn. Nó đã diễn tả không chính xác Fielden đang diễn thuyết, quả bom nổ, và cuộc bạo loạn xảy ra đồng thời[1]
Ngày4 tháng 5 năm 1886
Địa điểm
41°53′5,64″B 87°38′38,76″T / 41,88333°B 87,63333°T / 41.88333; -87.63333
Mục tiêuNgày làm tám giờ
Hình thứcĐình công, biểu tình
Kết quảCảnh sát và chính quyền của Thành phố Chicago của Bang tại Mỹ này giải tán cuộc biểu tình đám đông cánh tả này mà đã mạnh tay trấn áp.
Các phe trong cuộc xung đột dân sự
Cảnh sát Chicago
Nhân vật thủ lĩnh
August Spies;
Albert R. Parsons;
Samuel Fielden
Carter Harrison, Sr.;
John Bonfield
Thương vong
Chết: 4
Bị thương: 70+
Truy nã: 100+
Chết: 7
Bị thương: 60
Thảm sát Haymarket trên bản đồ Chicago
Thảm sát Haymarket
Quảng trường Haymarket, Chicago, Illinois

Thảm sát Haymarket hay Bạo động Haymarket những diễn biến xảy ra sau một vụ đánh bom tại một cuộc biểu tình lao động diễn ra tại Quảng trường Haymarket, Chicago, Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 5 năm 1886. Trong cuộc biểu tình đòi ngày làm tám giờ và phản đối sự việc cảnh sát giết hại công nhân mấy ngày trước đang diễn ra ôn hoà, một người vô danh đã ném một quả bom về phía cảnh sát khi họ đang giải tán đám đông tham gia cuộc biểu tình. Vụ việc kết thúc bằng một vụ bắn súng, kết quả là 7 cảnh sát và ít nhất là 4 công dân chết, rất nhiều người bị thương.

Sau vụ việc này có tám người bị bắt, 7 người bị kết án treo cổ, một người bị kết án 15 năm tù. Có chứng cứ chứng minh là một người trong số họ có thể liên quan đến việc chế tạo quả bom, nhưng không có người nào trong đó đã ném nó.

Thống đốc Illinois là Richard J. Oglesby đã giảm án cho hai người xuống án chung thân, và giữ cho những người còn lại không được tự sát để khỏi phải đối mặt với giá treo cổ, 4 người bị đem ra treo cổ vào 11/11/1893. Năm 1893, thống đốc mới của bang Illinoi là John Peter Altgeld đã tha cho những người còn lại và chỉ trích phiên tòa xét xử 8 người trong vụ thảm sát Haymarket. Sự kiện Haymarket thường được coi là nguồn gốc của ngày quốc tế lao động 1/5

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Act II: Let Your Tragedy Be Enacted Here, Moment of Truth Lưu trữ 2008-03-15 tại Wayback Machine, 2000, The Dramas of Haymarket, Chicago Historical Society, "Các chi tiết là không chính xác, vì Fielden đã ngừng cuộc diễn thuyết trước khi quả bom được ném ra, và cuộc bạo loạn đã bắt đầu chỉ sau khi quả bom phát nổ. Trong tác phẩm này, cuộc diễn thuyết, vụ nổ, và cuộc bạo loạn diễn ra cùng lúc."

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]