Thảo luận:Cảnh sát

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cảnh sát Nhân dân Việt Nam và Công an Nhân dân Việt Nam khác nhau ra sao khi cả hai cùng giữ an ninh trật tự? Mekong Bluesman 11:45, ngày 21 tháng 10 năm 2005 (UTC)

Thực ra tên gọi của lực lượng cảnh sát Việt Nam là Công an Nhân dân. Trong Công an Nhân dân chia thành Cảnh sát và An ninh. Cảnh sát giữ nhiệm vụ công cụ pháp luật, kiêm một số nhiệm vụ tư pháp. An ninh giữ nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động tư pháp. Thái Nhi 05:27, ngày 07 tháng 1 năm 2006 (UTC)

An ninh trật tự là một từ ghép của An ninh quốc gia (do lực lượng An Ninh bảo vệ) và Trật tự an toàn xã hội ( do Cảnh Sát làm nhiệm vụ) Bùi Đình Thiêm 03:42, ngày 01 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Câu đầu[sửa mã nguồn]

Cảnh sát là một trong những lực lượng vũ trang của một nhà nước, là công cụ chuyên chế của chính quyền đang điều hành nhà nước đó.

Câu trên là không ổn. Tôi không biết cảnh sát ở các nước khác thì sao chớ ở Hoa Kỳ là do từng thành phố mướn về để giữ an ninh công cộng như các hãng xưởng mướn công nhân làm việc trong nhà máy. Nếu như ở thành phố nào đó ra giá cao để mướn ông cảnh sát trưởng của thành phố này thì ông cảnh sát trưởng này có thể tự do nhận việc ở thành phố đó. Nói chung thì lực lượng cảnh sát ở Hoa Kỳ không khác gì mọi người, nếu có cơ hội thì cứ nhảy việc làm. Cảnh sát tiểu bang thì được tiểu bang thuê mướn. Ở trên cấp liên bang thì có Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ nhưng cả ba đều không có mối liên hệ nào với nhau. Nếu đã có một trường hợp sai thì câu trên sẽ sai theo như chứng minh trong toán học? 162.89.0.47 (thảo luận) 19:53, ngày 5 tháng 6 năm 2010 (UTC)
Cảnh sát - sen đầm và hiến binh khác nhau như thế nào? Trong tiếng Anh và tiếng Pháp có các bài police và gendermarie, có lẽ tương đương với cảnh sát và sen đầm/hiến binh trong tiếng Việt. RobertJordan (thảo luận) 20:11, ngày 5 tháng 6 năm 2010 (UTC)

Phần ngành An Ninh[sửa mã nguồn]

Tôi thấy phần ngành an ninh viết khá đầy đủ nhưng gần như là mô tả định nghĩa về công an ở Việt Nam hơn. Tạm thời sửa chữa để phù hợp câu từ