Thảo luận:Chú Hỏa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Chú Hỏa được dân gian tôn vinh trong tứ đại gia Sài Gòn "Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa". Đề nghị xóa câu này vì tác giả Hà Anh đã viết sai.

Nhà văn Sơn Nam ghi "Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định" (Bến Nghé xưa, Nxb TPHCM, tr. 181)

Học giả Vương Hồng Sển cũng ghi như vậy và còn cho biết:

Tứ Định là Hộ Định - Làm Hộ trưởng, họ Trần (?) Nhà ở khoảng giữa đường Trần Thanh Cần, gần dốc cầu Palikao một đầu và chợ Quách Đàm một đầu. Ngôi nhà năm căn trệt chạm trổ thật khéo, cột cẩm lai bóng ngời ngó thấy mặt; trong nhà vật dụng từ khí từ cái bàn, cái ghế, cái đôn sành đều có vẻ cũ xưa. Mấy năm trước chính mắt tôi còn thấy làu làu vững chắc tuy khuỷnh vườn sân trước đã bị cắt xén sát mặt tiền nhường chỗ làm thềm và đường cái nay mở rộng nên lấp kinh. Gần đây, vì đất chợ cao giá nên tuy nhà lập làm phần hương hỏa mà con cháu đã bán và dỡ đi. Thay vào đó là một dãy phố lầu tiệm buôn khách trú. Phần hoa lợi tuy có thêm, nhưng thiệt hại phần cổ tích từ đây và cứ theo đà nầy, đô thành Sài Gòn ngày một mất dần những dấu vết xưa.[1]

Trên Intrenet, theo Nguyên, rất nhiều thông tin sai lệch. Vì vậy, khi sử dụng nên cân nhắc và tra kỹ lại.

Nói thêm, Chú Hỏa và Quách Đàm thuộc thế hệ giàu sau, không thể ghép chung với 3 ông Sỹ, Phương, Xường được. Chúc vui Bùi Thụy Đào Nguyên (thảo luận) 09:31, ngày 22 tháng 10 năm 2008 (UTC)

Tên gọi[sửa mã nguồn]

Theo Tuổi trẻ cuối tuần ngày 14/7/2013 trang 24-25 (căn cứ theo Hoa kiều chí), ông này tên là Huỳnh Văn Hoa (黄文華), phiên âm theo tiếng Hạ Môn là Hui Bon Hoa, tên Tây là Jean Baptiste Hui Bon Hoa.

Tôi chưa có điều kiện kiểm tra tài liệu, nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn đã cung cấp thông tin thú vị này. Thái Nhi (thảo luận) 14:49, ngày 13 tháng 7 năm 2013 (UTC)