Thảo luận:Chi Cá cháy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án Lớp Cá vây tia
Salmo salar GLERL 1.jpg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Lớp Cá vây tia, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Lớp Cá vây tia. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.

Untitled[sửa mã nguồn]

Tôi nhớ một bài thơ nói về quê hương của một nhà thơ Nam Bộ,có lẽ là nhà thơ Kiên Giang Hà Quy Hà (?): Muối Bạc Liêu nặng tình biển cả
Tiêu Hà Tiên nồng ý quê hương
Thơm tho khói thuốc mùi Cao Lãnh
Cá cháy bùi ngon vị Sóc Trăng
--203.162.3.155 (thảo luận) 00:49, ngày 31 tháng 3 năm 2008 (UTC)Mùi cá cháy mà tôi không được ăn đã hơn 40 năm từ giữa thập niên 60 khi phải bôn ba ở miền trung, khi nhắc đến thì miệng mình vẫn còn tươm nước bọt. Quả thật hiện nay không còn mấy người ở Sóc Trăng hình dung ra cá cháy và mùi vị của nó như thế nào. Ngay chính bà xã của tôi tuổi trên 50 cũng người Sóc Trăng nhưng ở hơi xa sông Hậu cũng chưa từng ăn cá cháy. Theo lời kể thì cá cháy xuất hiện tháng nào đó sau Tết khi mặt sông Hậu mênh mông đầy sương mù, và rất nhiều cá cháy bụng mang hai múi trứng cực lớn mắc vào lưới bén. Khi gỡ ra khỏi lưới thì cá cháy ngáp vài cái rồi dãy chết không thể rộng lại được. Cá cháy chỉ nổi trên mặt nước một đoạn sông từ khoảng Đại Ngãi, cù Lao Dung (huyện Long Phú) ngược dòng đến khoảng Song Phụng, Nhơn Mỹ (huyện Kế sách), một đoạn cửa sông Trần Đề dài chừng hơn 10 km nơi nước sông ròng thì ngọt và lớn đầy thì hơi lợ một chút, không biết cửa sông Định An bên kia Cù Lao dung và Trà Vinh đã từng có cá Cháy hay không. Hiện nay kể cả những người sống tại vùng tập trung cá cháy khi xưa cũng không còn biết đến cá cháy, huống hồ gì được ăn. Cách ăn cá cháy cũng rất đơn giản. Nấu nước sôi, để muối hơi lạt, rữa cá cháy sơ sơ, khỏi đánh vẩy, thả cá cháy vào, rất mau chính, rắc tiêu hoặc bỏ hành tuỳ thích; nên nấu với nhiều nước vì ngon nhất là chan bún với nước kho cá cháy. Vẩy cá cháy ăn rất sốp và ngon, nhưng thịt thì nhiều xương nên phải lừa cẩn thận, trứng cá cháy thì cực kỳ ngon và béo nhưng ăn quá nhiều thì bị đi chảy! Bản thân tôi đã từng là nạn nhân của trứng cá cháy. Cá cháy ơi, đi đâu hết rồi!!! Auld lang syne!

Về những nội dung bạn viết, hoàn toàn có thể lọc ra lấy thông tin bổ sung cho bài. Về cách ăn cá cháy (và hậu quả nếu ăn nhiều :D), tôi cũng đọc trong Ẩm thực Trà Vinh món cá cháy Cầu Quan, cũng nói tương tự. Viethavvh (thảo luận) 01:48, ngày 31 tháng 3 năm 2008 (UTC)