Thảo luận:Judo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.

Untitled[sửa mã nguồn]

Phần về luật thi đấu judo chỉ nên đưa vào liên kết web bên ngoài nếu có, không thì đưa nguyên văn vào Wikisource rồi liên kết đến. Nguyễn Thanh Quang 03:02, 25 tháng 11 2006 (UTC)

Quốc võ[sửa mã nguồn]

Bài viết Judo nhanh chóng được chính phủ Nhật Bản xem như quốc võ và phổ biến trên khắp thế giới

thành viên cho rằng: Judo chưa từng được coi là quốc võ ở một nước như Nhật Bản, vì nó sinh thành tương đối muộn từ Kano Jigoro.

Vậy thông tin nào đúng. Lưu Ly 11:49, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Quốc võ là gì? Ít nhất nó cũng phải là một môn với kỹ thuật đại diện toàn diện nhất cho hệ thống võ học của dân tộc họ, và phải có văn bản tôn vinh nó là...quốc võ chứ, chưa muốn nói rằng nó còn phải được tập bắt buộc như một môn thể dục tại các trường phổ thông cơ sở hay trung học, mọi người đều đã từng học. Taewkondo tiêu biểu cho Hàn Quốc, Silat tiêu biểu cho Indonesia, Wushu là quốc võ của Trung Hoa (chứ không phải là Thiếu Lâm (võ)). Có thời Judo được dạy ở cấp tiểu học nhưng như thế chưa thể coi nó là quốc võ được. Dĩ nhiên, ở Nhật có nhiều môn võ lừng danh, hiếm có nước nào mà, Judo, Karate, Aikido, Jujutsu, Kendo, 5 môn liền nằm trong top những môn võ được ưa chuộng nhất toàn cầu, và môn nào cũng có bản sắc đặc thù. Nhưng quốc võ thì nó phải là môn tổng hợp của các thứ đó thì Nhật ko có. Võ Trung Hoa được thế giới biết đến cứ nôm na gọi là Kungfu, hoặc Wushu tức chỉ 1 môn, mặc dù Trung Hoa có hàng trăm võ phái. Khương Việt Hà 12:23, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Mặc dù tự tôi thêm vào dẫn chứng (dù chưa ai yêu cầu), nhưng theo tinh thần wiki, đã có thông tin nói như vậy. Với wiki, bạn cần nêu dẫn chứng nếu có thông tin ngược lại. Tất cả các thông tin kiểm chứng được đều sẽ được dùng.Lưu Ly 12:28, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Bài viết cũng ko sai gì, xem như quốc võ ko có nghĩa nó đã chính thức là quốc võ. Khương Việt Hà 12:34, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Vậy thông tin "chưa từng được coi là quốc võ ở một nước như Nhật Bản" có hay không?Lưu Ly 12:39, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Tôi có thể khẳng định: Nhật Bản không có quốc võ. Vui lòng tra Google. Khương Việt Hà 12:41, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Xin cho nguồn dẫn. Không có thông tin nói như vậy, không đồng nghĩa với ý bạn là đúng Lưu Ly 12:42, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

hiểu thế nào là quốc võ?[sửa mã nguồn]

Judo có thể được coi là quốc võ ở Nhật Bản vì Judo được khai sinh ra tương đối muộn tuy nhiên bạn Lưu Ly quên mất một điều nguồn gốc của Judo là Jujitsu hay có thể nói nó là một hệ phái nổi bật cuối cùng của Jujitsu tại Nhật bản, nói là được coi là quốc võ bởi lẽ Judo được đưa vào phổ cập giáo dục và đào tạo cho công an quân đội tại Nhật bản, như vậy mình thấy cũng chẳng có gì là sai :P. Mà chắc chắn rằng Jujitsu thì có từ rất lâu rồi, chưa kể bạn nói 5 môn nổi tiếng của Nhật thì có Judo, Aikido, Jujitsu, ... xin thưa nó đều từ một gốc Jujitsu cổ mà ra cả :P

Nhu đạo[sửa mã nguồn]

Đa số mọi người cũng đã quá quen thuộc với tên này, nên đổi tên bài thành nhu đạo cho thuần Việt. (thảo luận) 01:57, ngày 6 tháng 11 năm 2009 (UTC)