Thảo luận:Phạm Ngũ Lão

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tích truyện "Đan sọt giữa đường"[sửa mã nguồn]

Có một chàng trai ở làng Phù Ủng, vốn là người thông minh, văn võ toàn tài. Ngày nọ, cậu ta ngồi dưới nắng bên vệ đường đan sọt. Cũng sáng ấy, đoàn quân của Trần Hưng Đạo đi ngang qua. Quân lính đi trước dẹp đường, chiêng, trống, loa, kèn inh ỏi, vậy mà chàng trai vẫn mải mê đan sọt không hề hay biết gì. Quân lính mở đường tức giận lấy giáo đâm vào đùi, máu chảy, chàng trai cũng không biết. Đến lúc, kiệu của Trần Hưng Đạo đi qua, chàng trai mới sực tỉnh, vội đứng dậy vái chào. Trần Hưng Đạo hỏi:

-      Nhà ngươi bị giáo đâm như thế mà không biết sao?

Chàng trai đáp:                                     ,

-     Tôi đang mải nghĩ về mấy câu trong cuốn “Binh thư” nên không để ý. Xin Đại vương lượng thứ cho.

Hưng Đạo Vương thấy làm lạ, liền hỏi tên tuổi và sức học thì thấy ông làu thông Kinh, Truyện và Binh thư, ứng đáp rất trôi chảy. Hưng Đạo rất cảm mến, biết là người tài, sai người lấy thuốc xức vào chỗ ông bị đâm sau đó đưa ông theo về kinh đô. Từ đó ông trở thành một môn khách của Hưng Đạo Vương.

Dù câu chuyện này phổ biến trong các giai thoại về Phạm Ngũ Lão nhưng không có nguồn gốc (dẫn từ sách vở nào?), tôi bỏ tạm vào đây. Én bạc (thảo luận) 11:16, ngày 17 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Ở Việt Nam, ai đó (nổi tiếng về chính trị, quân sự) dù chỉ có 1 bài thơ lưu lại cho hậu thế là mặc nhiên được coi là “nhà thơ”? Tư cách “nhà thơ” ở VN phải chăng là dễ được công nhận (hoặc tự phong) nhất trên thế giới?[sửa mã nguồn]

Tôi không dám lăng mạ Phạm Ngũ Lão, một anh hùng quân sự đích thực trong thời kỳ kháng chiến chống Nguyên-Mông thần thánh của dân tộc VN. Nhưng danh mục tác phẩm thơ của một ai đó nổi tiếng về chính trị/quân sự chỉ có một bài thơ còn lại cho hậu thế, thì có thể xét là đủ tư cách tác gia “nhà thơ” hay không?

Tại sao Wiki VN có nhiều trang thể loại dành cho riêng 1 nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ trong khi họ chỉ có độc 1 tác phẩm lưu lại đến nay. Tôi nghĩ những trường hợp này chưa đủ tư cách tác gia văn học (nhà thơ, nhà văn).

Nên xóa bớt chăng, vd: Thể loại:Phạm Ngũ Lão

-203.205.34.102, 05:49, ngày 24 tháng 10 năm 2017 (UTC)