Thảo luận:Tứ thư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Nếu Đại học và Trung dung là các chương trong Kinh Lễ thì còn nói Tứ thư Ngũ kinh làm gì nhỉ?--Tò Mò 12:55, ngày 3 tháng 3 năm 2007 (UTC)

Đọc bên wiki ngôn ngữ khác, thấy nói Đại học vốn là một chương trong Kinh lễ, sau được Tăng tử phát triển thành cả một cuốn sách. Còn Trung dung cũng vốn là một chương trong Kinh Lễ, sau được Tử Tư phát triển thành một cuốn sách riêng. Tôi không hiểu về Nho học. Ai đó vui lòng giảng giải thêm cho.--Tò Mò 13:04, ngày 3 tháng 3 năm 2007 (UTC)

Cái đó là đúng rồi. Sở dĩ có tên gọi Tứ thơ là vì vào thời Tống, Chu Hi nhặt anh Trung Dung và Đại học ra, kết hợp với anh Luận ngữ và Mạnh Tử, rồi viết chú thích cho cả 4 cuốn đó, đặt tên là Tứ thư tập chú. Chữ Tứ thư dùng chỉ bốn sách trên chỉ xuất hiện vào thời Tống mà thôi, trước đấy không ai dùng khái niệm này. thảo luận quên ký tên này là của Changfeng (thảo luận • đóng góp).

Xin góp ý đôi chút về tên gọi các bộ sách phần phiên âm Bắc Kinh: Trung Dung phiên âm đúng phải là zhōngyōng đọc dấu 1 cả 2 chữ chứ không phải là yóng. Thứ 2, Luận Ngữ tuy viết là 論 và âm Hán Việt vẫn là Luận, nhưng âm Bắc Kinh phải là lún, không phải là lùn.--Tiểu Bạch

Link đến nội dung tứ thưngũ kinh này là ở đâu? Newone 19:17, ngày 7 tháng 7 năm 2007 (UTC)