Thảo luận:Vụ án Lệ Chi Viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Có cần một bài cho vụ án này không? Tại sao lại không viết nội dung bài này vào bài Nguyễn Trãi? Mekong Bluesman 21:44, ngày 5 tháng 7 năm 2006 (UTC)

Vụ án này khó mà giải được, nó lại nhằm làm hạimột danh nhân văn hóa được người Việt yêu mến là Nguyễn Trãi, qua nhiều năm trong chế độ phong kiến các nhà cầm quyền dù biết là oan nhưng ngại đụng chạm các vua, vua nào mà chả là vua, nên lờ đi, vì vậy bây giờ tách riêng ra để dễ nêu hết các tư liệu còn sót lại trong các thư tịch dân gian, gia phả, các nghiên cứu là cần thiết. Chỉ e sau này bài này còn dài hơn cả bài Nguyễn Trãi.Xuxi 07:37, 18 tháng 9 2006 (UTC)

Tôi không hiểu sao lại có người cho rằng không nên có một bài viết về vụ án này nhỉ? vụ án không những cho chúng ta hiểu thêm về Nguyễn Trãi mà còn hiểu thêm về lịch sử thời bấy giờ và liên quan đến bao nhiêu nhân vật lịch sử trong đó. Tôi yêu cầu tiếp tục bổ sung

Một trong 7 mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam[sửa]

Nhà văn Pháp - bà Yveline Feray đã viết một tiểu thuyết dày tới hơn 1.200 trang về Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ, về thời đại họ sống và tấn thảm kịch Lệ Chi Viên với nhan đề “Vạn Xuân”.

Điều đáng nói là, vụ Lệ Chi Viên thường chỉ được nhắc đến hết sức ngắn gọn trong sử sách Việt Nam, lại được nữ nhà văn Pháp này dành hẳn một tập, 211 trang, với nhan đề “Tấn bi kịch vườn Lệ Chi”. Theo bà, tấn bi kịch đó là bi kịch của một vĩ nhân sống trong một xã hội quá ư bé nhỏ và chật hẹp.

Vạn Xuân, một cách nhìn về Nguyễn Thị Lộ trong vụ án oan Lệ Chi Viên Xuxi 13:11, ngày 24 tháng 3 năm 2007 (UTC)

Đông và Tây có quan điểm khác nhau như vậy đấy bạn ạ. Người phương Tây luôn đề cập tới "tình", "người đẹp" trong các truyện và phim lịch sử cho câu chuyện của họ ướt át một ít, họ cho thế mới hay. Một số nhà làm phim phương Đông hiện nay đã bị ảnh hưởng, dựng cả phim "Người tình của Tần Thủy Hoàng", trong khi sử sách ghi ông này không "sủng ái" riêng ai hết (vợ và các cung nữ đều vô danh) và tỏ ra là người hà khắc, khô khan, suốt đời chỉ có binh đao và xử lý công văn, nếu không thì du ngoạn.--Trungda 04:34, ngày 14 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Sử gia nào, thống nhất như thế nào?[sửa]

Các bác cho em hỏi cái đoạn này: Đến nay, nhiều nhà sử học của Việt Nam đã đi đến thống nhất về nguyên nhân đích thực của vụ thảm án này. Chủ mưu vụ án chính là Nguyễn Thị Anh, vợ thứ vua Lê Thái Tông.

Nhà sử học nào của Việt Nam đưa ra kết luận đó vậy, sao em mò mãi không thấy chỗ nào nói đến vậy?

Cần sửa đổi bài viết[sửa]

Tôi đề nghị không thể để bài viết này được, bất kì ai đọc xong cũng cho rằng bà Nguyễn Thị Anh giết vua, vì cả bài là trích dẫn sách của 3 ông viết sách Nhìn lại lịch sử. 3 người này là những kẻ MẤT DẠY, vì sao ?

  • Vì dám KẾT TỘI, NGHI NGỜ 1 người khác, trong khi bà này ở thế kỉ 14, không có ÁN, CHỨNG CỨ gì cả. Viết thế lỡ con cháu bà ta còn sống thì sao ? Thái độ của 3 người này là mất dạy, vô trách nhiệm với cá nhân, gia đình , dòng tộc người khác.

Tôi đề nghị xóa bỏ, hoặc ghi riêng ra 3 người này, ít thôi. Thanhliencusi (thảo luận) 09:25, ngày 31 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Tôi đưa vào bài của Vũ Thị Hường đăng trên tạp chí sông Hương[sửa]

Bài này đã phản bác lại quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu ls về việc bà Nguyễn Thị Anh giết vua.

  • Kể cũng lạ khi mấy ông này nghĩ ra cái kịch bản trên, người ta đường đường đang được sủng ái, con được lập Thái tử, giờ giết vua ???
  • Có NGUỒN đàng hoàng nhé, mong nhà nghiên cứu lịch sử hàng đầu Trungda đừng xóa.

Thanhliencusi (thảo luận) 03:14, ngày 19 tháng 6 năm 2015 (UTC)