Thảo luận Thành viên:Đức Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Tạm nghỉ

Bài viết chất lượng kém[sửa mã nguồn]

Cảm ơn bạn vì đã tạo bài Mùa giải Cầu lông châu Âu 2009-2010 nhưng có vẻ đây là một bài viết chất lượng kém. Nếu như chất lượng của nó không được cải thiện trong vòng 1 tuần, bài có thể bị xóa ngay lập tức. Nếu bạn có thể giúp tăng chất lượng để giữ bài viết lại, xin mời. F = ma 02:24, ngày 10 tháng 3 năm 2020 (UTC)

UCVDSCL[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết danh sách chọn lọc của bài “Giải Toán học Ruth Lyttle Satter” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết danh sách chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Danh sách chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

F = ma 13:41, ngày 17 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia biểu quyết các thành viên quản trị Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Chào bạn, trân trọng mời bạn tham gia một số biểu quyết:

Ý kiến của bạn rất quan trọng với sự phát triển bền vững của dự án Wikipedia tiếng Việt. Xin cảm ơn! Alphama (thảo luận · đóng góp)

Ý kiến của 115.75.106.20[sửa mã nguồn]

Xin bạn cho nguồn về giai đoạn 3 của covid ở vn từ 24/4? Nguồn này, ghi nhận gđ 3 là từ 20.3. Xin cảm ơn.115.74.106.20 (thảo luận) 12:51, ngày 25 tháng 4 năm 2020 (UTC)

Mặc dù một số báo ghi COVID-19 tại Việt Nam bước sang giai đoạn 3 từ ngày 20/3, nhưng không có cơ sở, khái niệm chính thức, cụ thể nào về việc hình thành giai đoạn. Theo tôi, mỗi giai đoạn mới thì thường bắt đầu sau khi Việt Nam có chuỗi ngày không dưới một tuần không ghi nhận nhận ca nhiễm mới, đồng thời cũng phải có những điểm khác biệt nhất định so với giai đoạn trước. Lamducanh2005 (thảo luận) 13:02, ngày 25 tháng 4 năm 2020 (UTC)
Ít nhất cũng có cái nguồn, còn như bạn nói thì nguồn như thế nào ạ. Wiki dựa theo nguồn có thể kiểm chứng, không phải là nơi tự xuất bản ý kiến cá nhân.Simonjacques (thảo luận) 13:16, ngày 25 tháng 4 năm 2020 (UTC)
Nguồn chính phủ.Simonjacques (thảo luận) 13:19, ngày 25 tháng 4 năm 2020 (UTC)
Mọi ý kiến đóng góp xin viết tại trang thảo luận của bài viết Lamducanh2005 (thảo luận) 13:23, ngày 25 tháng 4 năm 2020 (UTC)

April 2020[sửa mã nguồn]

Information icon Chào bạn, tôi là Nguyenhai314. Mặc dù mọi người đều được hoan nghênh đóng góp cho Wikipedia, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến cảm xúc của các biên tập viên đồng nghiệp của mình, người có thể bị thất vọng bởi một số kiểu tương tác, như thái độ của bạn với Thảo luận:Đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. Mặc dù bạn có thể không có ý xúc phạm họ, nhưng xin vui lòng nhớ rằng Wikipedia đang cố gắng trở thành một bầu không khí hòa nhập với tất cả mọi người. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ đánh giá rất cao nếu bạn có thể kiểm duyệt được bản thân không xúc phạm người khác. Cảm ơn bạn. 14 02:44, ngày 30 tháng 4 năm 2020 (UTC)

Có lẽ bạn đã hiểu nhầm, hoặc hiểu sai ý câu nói. Những câu từ tôi viết trong đó đều chẳng có ý xúc phạm ai. Để tôi giải thích, cụm từ "nghe hơi ngu người" theo tôi không phải để chỉ người khác ngu khi nói vậy, mà nó giống tiếng lóng, tức nghĩa rằng "nghe không thuận tai, không hợp lí". Liệu Wikipedia không cho dùng tiếng lóng hả? Lâm Đức Anh (thảo luận) 03:09, ngày 30 tháng 4 năm 2020 (UTC)

Thư mời[sửa mã nguồn]

Mời bạn Lamducanh2005 cho ý kiến nhận xét ở trang Wikipedia:Ứng cử viên chủ điểm chọn lọc/Vệ tinh Galileo/Lần 2. Thân mến`Featured Topics (thảo luận) 07:46, ngày 5 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Xin mời đánh giá bài viết[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Chiếc bè của chiến thuyền Méduse” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Cleopatra VII” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Xin chào bạn, hiện tại mình đang đề cử hai bài viết này làm bài viết chọn lọc. Hiện các lỗi đã được khắc phục nhưng do còn thiếu phiếu trong khi chỉ còn thời hạn đến ngày thứ 6 tuần này nên mình rất mong nhận được sự đánh giá. Nếu bài viết còn bất kỳ lỗi nào, mình hy vọng bạn có thể đưa ra lời nhận xét một cách sớm nhất có thể để mình có thể kịp thời khắc phục nó trước khi đến deadline. Cảm ơn bạn rất nhiều!--Signature of User A.svg thảo luận 15:09, ngày 11 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia biểu quyết BVCL[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Mulholland Drive” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

14 13:06, ngày 22 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia các biểu quyết[sửa mã nguồn]

Chào bạn, bạn khỏe không? Hiện nay có 2 biểu quyết ở Wikipedia. Trong đó biểu quyết Wikipedia:Biểu quyết/Sửa đổi Quy chế biểu quyết có tính quan trọng, ảnh hưởng đến cách hoạt động của dự án, mong bạn bớt chút thời gian để tham gia và nêu quan điểm của bạn.

Tôi mong muốn lắng nghe ý kiến và quan điểm của bạn về các biểu quyết trên. Chúc bạn sức khỏe và nhiều niềm vui khi tham gia đóng góp tại Wikipedia. AlphamaBot2 (thảo luận) 23:50, ngày 16 tháng 6 năm 2020 (UTC)

Mời tham gia đánh giá[sửa mã nguồn]

Fairytale bookmark silver with Magnifying glass.svg Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết tốt của bài “Logarit” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết tốt khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết tốt" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Tôi biết bạn đã từng là một trong những thành viên của Dự án Toán học nên tin rằng bạn cũng am hiểu khá nhiều về mảng Toán. Vì vậy, tôi rất mong bạn hãy để lại một đánh giá thật công tâm cho bài viết này. Thân. Thuyhung2112 (thảo luận) 14:06, ngày 21 tháng 6 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia biểu quyết nhân sự[sửa mã nguồn]

Chào bạn, Wikipedia Tiếng Việt hiện nay đã có hơn 1.2 triệu bài vì vậy cần thiết phải có đội ngũ nhân sự mới để quản lý nội dung cũng như đánh giá lại năng lực các BQV cũ. Mời bạn tham gia các biểu quyết tại:

Trân trọng! Alphama (thảo luận · đóng góp)

Việt hóa[sửa mã nguồn]

Chào bạn, nhờ bạn Việt hóa giúp phần Danh sách cho mượn ở bài viết Juventus F.C. dùm mình nhé! Mình ngu tiếng Anh lắm! 03:03, ngày 25 tháng 7 năm 2020 (UTC) Hongkytran

 Đồng ý.  Jonathan Galindo  Đã đến Wiki 03:07, ngày 25 tháng 7 năm 2020 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Kartik Naach mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Wiki bronze medal.svg Bạn đã nhận một đồng tiền đồng cho bài viết lên mục Bạn có biết với dung lượng 6 nghìn byte. Chúc mừng bạn với bài Bạn có biết đầu tiên trong năm, hãy tiếp tục trên đường đua và thu lượm thêm nhiều đồng tiền trong cuộc chạy đua Best Leader of DYK 2021.

-Shark1911@#$% 00:46, ngày 28 tháng 7 năm 2020 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Monowi, Nebraska mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Wiki silver medal.svg Bạn đã nhận một đồng tiền bạc cho bài viết lên mục Bạn có biết với dung lượng 13 nghìn byte. Chúc mừng bạn với bài Bạn có biết thứ 2 trong năm, hãy tiếp tục trên đường đua và thu lượm thêm nhiều đồng tiền trong cuộc chạy đua Best Leader of DYK 2021.

-Shark1911@#$% 10:04, ngày 8 tháng 8 năm 2020 (UTC)

Ứng cử[sửa mã nguồn]

Đã chất lượng hóa bài viết, còn lại tự lo bạn nhé Đức Anh.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 12:17, ngày 8 tháng 8 năm 2020 (UTC)

Về ứng cử BVCL[sửa mã nguồn]

Tạm thời tôi chưa nói gì thêm về bài ứng cử của bạn, tôi khuyên bạn như thế này: Tiêu chuẩn của BVCL hay BVT trên Wikipedia được kiểm soát rất chặt chẽ. Bạn nói rằng chính vì "mình vào Wikipedia đã 3 năm rồi mà không có đóng góp gì cả" nên bạn mới "khác người", "đem bài tàm tạm ra ứng cử"", phó mặc hết cho cộng đồng, nhưng thực ra bạn mới là người sai. Bạn xem, khi nhận phiếu chống liên tục như thế, bạn cuống cuồng "chạy đôn chạy đáo" sửa lỗi chỗ này, dịch lại chỗ kia, còn phải trả lời ý kiến này, ý kiến khác, chạy ra nhờ vả thành viên khác... Rất mệt mỏi. Nói thẳng ra luôn: Đã là thuộc không gian này, dù bài thuộc bất cứ chủ đề gì thì trước tiên bạn phải chắc chắn rằng bài đã đạt hết tiêu chuẩn BVCL (hoặc BVT) trước khi đề cử (trích ra ngay từ chính "Quy trình đề cử"), và riêng đối với một bài dịch thì phải đọc đi đọc lại tối thiểu 2-3 lần xem nó có trôi chảy, tự nhiên không, có sát nghĩa hay không... (tốt nhất bạn nên dịch tay có tra cứu đàng hoàng, hoặc nếu dịch máy thì có sự biên tập, chỉnh sửa). Mong bạn hiểu ý tôi và rút kinh nghiệm lần tới, thân chào. Thuyhung2112 (thảo luận) 05:24, ngày 12 tháng 8 năm 2020 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Tòa nhà Nữ Hoàng, Heathrow mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Wiki bronze medal.svg Bạn đã nhận một đồng tiền đồng cho bài viết lên mục Bạn có biết với dung lượng 6 nghìn byte. Chúc mừng bạn với bài Bạn có biết thứ 3 trong năm, hãy tiếp tục trên đường đua và thu lượm thêm nhiều đồng tiền trong cuộc chạy đua Best Leader of DYK 2021.

-Shark1911@#$% 01:51, ngày 14 tháng 8 năm 2020 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Cột cờ Thủ Ngữ mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Wiki bronze medal.svg Bạn đã nhận một đồng tiền đồng cho bài viết lên mục Bạn có biết với dung lượng 6 nghìn byte. Chúc mừng bạn với bài Bạn có biết thứ 4 trong năm, hãy tiếp tục trên đường đua và thu lượm thêm nhiều đồng tiền trong cuộc chạy đua Best Leader of DYK 2021.

-Shark1911@#$% 03:05, ngày 27 tháng 8 năm 2020 (UTC)

Xin ý kiến[sửa mã nguồn]

Huân chương Wikipedia.png Thăm dò ý kiến
Xin chào bạn ! Huân chương Wikipedia là huân chương cao quý nhất mà Đấng Tối Cao cùng toàn thể thành viên Wikipedia kính tặng cho người có đóng góp sâu rộng, có tầm ảnh hưởng lớn và có sự tín nhiệm cao. Thành viên Tuanminh01 hiện đang được xét duyệt để được trao tặng huân chương. Xin mời bạn cho  Đồng ý hoặc Flat minus icon - red.svg Phản đối.

ĐẤNG TỐI CAO TOÀN VŨ TRỤ (Trò chuyện với Ngài) 11:00, ngày 29 tháng 8 năm 2020 (UTC)

Đấng Tối Cao: Thiện style, thiện style. Bần đạo đây từ nhỏ đã quen ăn chay niệm Tuanminh01, cứu độ chúng sinh, pháp danh Thích Thì Viết. Nay bần đạo không dám từ giã cõi này, trở về chốn danh hiệu Wikipedia đầy biến động và drama. Thiện tai, thiện tai. Đức Anh (thảo luận) 11:23, ngày 29 tháng 8 năm 2020 (UTC)

Sự cố trực thăng tại Nhà Trắng 1974[sửa mã nguồn]

Chào bạn, tôi là thành viên Wikipedia tính tời giờ đã được 12 năm rồi nên tôi cũng khá am hiểu nó để có đôi điều nhắn nhủ.

 1. Thứ nhất: ai cũng có thể công nhận bài viết đã được cải thiện "rất nhiều" do công sức của bạn.
 2. Thứ hai: BVCL là một trong số ít bài chất lượng nhất của Wikipedia tiếng Việt trong hơn 1,2 triệu bài tại đây. Nó được đưa lên trang chính và được hàng triệu độc giả thấy cho nên tiêu chuẩn nó rất khắt khe. Nếu như chúng ta không khắt khe và đưa bài kém chất lượng thành BVCL thì hàng triệu độc giả sẽ coi thường Wikipedia và xem Wikipedia như một trò đùa.
 3. Thứ ba: muốn dịch hay và tốt là cả một quá trình học hỏi và rèn dũa kỹ năng dịch chứ không phải một sớm một chiều đâu. Mấy năm đầu tiên tham gia Wikipedia tôi đã từng dịch rất kém nhưng sau nhiều năm trau dồi không ngừng nghỉ thì trình độ dịch của tôi bây giờ có thể nói là nằm trong top ở Wikipedia này. Nói chung bạn dịch thêm chừng 10-20 bài nữa thì trình độ dịch của bạn sẽ lên tay liền. Dĩ nhiên là phải có ai đó trình độ tiếng Anh giỏi để dò lại toàn bài dùm bạn để bạn biết mình sai ở đâu mà rút kinh nghiệm cho tương lai. Bạn có thể nhờ bạn bè giỏi tiếng Anh trong lớp hoặc thầy cô hoặc cô dì chú bác anh em họ có ai giỏi tiếng Anh thì nhờ.
 4. Thứ tư: bạn đừng nản. Ví dụ bài này đề cử 5 lần mới được BVCL. Nói cách khác, bài đó đã thất cử hẳn tới 4 lần. Nếu như người đề cử nản và bỏ cuộc thì bài đó hiện tại đã không phải là BVCL rồi.
 5. Thứ năm: bạn nên thử sức với BVT trước khi đề cử BVCL.

Chúc bạn học giỏi, sớm rèn dũa trình độ tiếng Anh của mình lên tới tầm cao mới, và thành công với các đề cử BVT và BVCL trong tương lai. Nguyentrongphu (thảo luận) 20:20, ngày 30 tháng 8 năm 2020 (UTC)

Cốc cốc[sửa mã nguồn]

Chào bạn. Vì hiện tại Tuanminh01 có thể không tuần tra Thay đổi gần đây trong một thời gian dài. Nên hy vọng bạn có thể sắp xếp thêm chút thời gian để hỗ trợ công việc này. Chân thành cảm ơn. P.T.Đ (thảo luận) 10:16, ngày 4 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

Minor Barnstar Hires.png Ngôi sao Đóng góp nhỏ
Tặng bạn ngôi sao vì đã có những đóng góp tuần tra cho Wikipedia.  A l p h a m a   Talk  10:46, ngày 16 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Như Gây Mê (01:57, ngày 20 tháng 9 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Cho tôi hỏi,nếu như có người là tác giả nào đó cố tình phá 1 phần nào đó của wikipedia thì bên wikipedia sẽ giải quyết thế nào? --Như Gây Mê (thảo luận) 01:57, ngày 20 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Như Gây Mê: Xin chào bạn! Việc phá hoại trên Wikipedia chưa bao giờ là một việc tốt. Đối với những hành động phá hoại Wikipedia, bạn hoàn toàn có thể Lùi sửa việc đó. Nếu như người đó phá hoại một cách liên tục một hoặc nhiều bài viết, bảo quản viên tại Wikipedia sẽ xông trận, khóa bài viết lại đồng thời cấm thành viên phá hoại đó. Nếu như Bảo quản viên không để ý, vui lòng báo cáo lại tại trang Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên. Đức Anh (thảo luận) 02:03, ngày 20 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn nhiều,tôi thấy ở một số bài viết wikipedia có tình trạng sửa chính tả,tôi đã sửa lại nó để tránh để cho các độc giả hiểu nhầm Như Gây Mê (thảo luận) 02:11, ngày 20 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Như Gây Mê (23:43, ngày 20 tháng 9 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Nếu người nào đó sử dụng địa chỉ IP của tôi để phá wikipedia thì tôi có bị cấm không? --Như Gây Mê (thảo luận) 23:43, ngày 20 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Như Gây Mê: Chà, xin lỗi vì đã trả lời bạn hơi muộn. Nếu người nào đó sử dụng địa chỉ IP trùng với IP của bạn để phá thì cả bạn và người phá đều sẽ bị cấm. Đức Anh (thảo luận) 04:57, ngày 21 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Ngoài ra, nếu tài khoản của bạn sử dụng địa chỉ IP trùng với IP bị cấm, hoặc trùng với địa chỉ IP của tài khoản bị cấm, bạn sẽ không sửa đổi được. Thường thường chỉ có người trong nhà của bạn hoặc chính bạn mới sử dụng IP trùng với IP của bạn. Đức Anh (thảo luận) 05:01, ngày 21 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Đề cử Điều phối viên[sửa mã nguồn]

Với tình hình nhân lực thiếu hụt như hiện nay, tôi mong muốn cộng đồng ta có thêm một thành viên tích cực tham gia vào công tác quản lý. Tôi muốn đề bạt bạn làm điều phối viên tiếp theo của Wikipedia tiếng Việt, ý bạn thế nào?  ℳ𝒶𝒹𝒶𝓂 𝒟𝓇𝒶𝓂𝒶  12:23, ngày 23 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Chưa đến lúc bạn ạ. Lý do thứ nhất, tôi còn đang đi học, vừa cần thời gian để học, vừa có ít thời gian dành cho Wiki. Lý do thứ hai, tôi chưa biết hết quy định của Wiki. Lý do thứ ba, tôi chưa có đóng góp gì nhiều cho Wiki. Lý do thứ tư, có lẽ tôi chưa đủ điều kiện để làm ĐPV. Lý do thứ năm, sau khi có công cụ đôi lúc (thậm chí thường xuyên) sử dụng sai, lạm dụng công cụ. Đức Anh (thảo luận) 13:50, ngày 23 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Thông báo[sửa mã nguồn]

Violetbonmua: Như vậy là tôi sai ở việc đưa tên các thành viên vào hay là sai ở nội dung đưa vào? Đức Anh (thảo luận) 14:09, ngày 27 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Bạn sai cả hai. Nội dung lồng vào Lật đổ chính quyền nhân dân chẳng liên quan gì đến thảo luận hiện tại. Đây là một tội quy định trong Bộ Luật hình sự, không phải đơn giản để tùy tiện ví von, lồng ghép tên các thành viên ở đây vào làm ví dụ minh họa cho luận điểm của bạn. ~ Violet (talk) ~ 14:13, ngày 27 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Tôi chỉ ví von "lật đổ chính quyền nhân dân" với việc "phá hoại" thôi. Dạo này muốn hài hước mà cũng khó, thôi lần sau tôi rút kinh nghiệm, sẽ nghiêm túc trở lại. Đức Anh (thảo luận) 14:15, ngày 27 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ I'm a Nightguard (12:34, ngày 28 tháng 9 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Làm thế nào để tắt cái biểu tượng hỏi chấm vậy tôi thấy nó ngứa mắt quá. --I'm a Nightguard (thảo luận) 12:34, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)

@I'm a Nightguard: Bạn có thể chỉ rõ biểu tượng hỏi chấm là gì, ở đâu được không ạ? Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các cách như tắt máy, đi về quê, chăn trâu, cưỡi ngựa, khi đó tôi đảm bảo bạn sẽ chẳng nhìn thấy cái dấu hỏi chấm đâu cả! Đức Anh (thảo luận) 12:44, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Xin lỗi đây là câu hỏi nghiêm túc tại sao bạn lại nói "Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các cách như tắt máy, đi về quê, chăn trâu, cưỡi ngựa, khi đó tôi đảm bảo bạn sẽ chẳng nhìn thấy cái dấu hỏi chấm đâu cả!". I'm a Nightguard (thảo luận) 12:48, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)
@I'm a Nightguard: Câu của bạn có 2 phần. Phần "Làm thế nào để tắt cái biểu tượng hỏi chấm vậy" tôi đã phản hồi lại là "Bạn có thể chỉ rõ biểu tượng hỏi chấm là gì, ở đâu được không ạ?". Còn phần " Tôi thấy nó ngứa mắt quá" thì tôi đáp lại rằng "Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các cách như tắt máy, đi về quê, chăn trâu, cưỡi ngựa" để đỡ phải nhìn thấy nó rồi ngứa mắt :)))) Đức Anh (thảo luận) 12:51, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Haha bạn thật hài hước :) I'm a Nightguard (thảo luận) 12:58, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Thế tóm cái váy lại thì làm thế nào để tắt cái biểu tượng hỏi chấm màu xanh tròn tròn nằm ở bên phải màn hình? I'm a Nightguard (thảo luận) 13:01, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)

@I'm a Nightguard: Bạn thử cách này xem sao nhé. Bạn nhìn lên góc phải trên cùng, bấm vào nút tùy chọn. Tại đây, bạn kéo xuống rồi bỏ chọn ô "Hiển thị trang nhà của người mới đến". Đức Anh (thảo luận) 13:16, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Nguyễn Lam Tuyền (19:04, ngày 28 tháng 9 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Em xin chào anh Đức Anh ạ. Hiện tại tại em có tạo một trang tiểu sử dành cho một ca sĩ, nhưng khi chuyển hướng đến một tên khách để xóa dòng Thành viên thì không lâu sau đó toàn bộ thông tin về tiểu sử của ca sĩ bị một người nào đó xóa mất, vậy em phải làm gì để không bị xóa trang tiểu sử ạ --Nguyễn Lam Tuyền 19:04, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)

@Nguyễn Lam Tuyền: Bạn muốn viết về người ca sĩ nào vậy bạn, bạn đọc tên để cho mình biết nhé! Ngoài ra, ca sĩ bạn nói tới phải có tầm ảnh hưởng lớn, độ nổi bật cao, được các giải thưởng lớn, giải thưởng nhà nước, được báo chí nhắc đến nhiều. Đức Anh (thảo luận) 23:09, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Dịch[sửa mã nguồn]

Chào bạn, nhờ bạn giúp mình dịch lại phần Ghi chú ở bài viết Joe Biden. Phần này toàn tiếng Anh không? Với lại mình còn ngu tiếng Anh nữa! Mong bạn giúp đỡ! 04:40, ngày 1 tháng 10 năm 2020 (UTC) Tranhongky

Tranhongky: Bạn có thể nhờ bạn DHN dịch giúp. Bạn ấy đang sống ở Mỹ và thành thạo tiếng Anh hơn tôi nhiều lắm! Đức Anh (thảo luận) 05:07, ngày 1 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Hnphm.god (05:32, ngày 1 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Rút gọn link sao ạ? --Hnphm.god (thảo luận) 05:32, ngày 1 tháng 10 năm 2020 (UTC)

@Hnphm.god: Bạn muốn rút gọn link nào ạ? Mình cần thêm thông tin chi tiết để hỗ trợ bạn! Đức Anh (thảo luận) 05:46, ngày 1 tháng 10 năm 2020 (UTC)

https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A0nh_vi%C3%AAn:Hnphm.god

Đây ạ. Tại nó có % gì đó nhìn sao sao á nè

Hnphm.god:Điều này xảy ra khi đồng 2 thời hai sự việc sau đây xảy ra, một là bạn copy từ thanh địa chỉ patse vào đây, hai là trang của bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sao chép link không có kí tự "%%%", nhưng đó là dùng tay.

Ví dụ: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_viên:Hnphm.god

"Tài khoản chỉ là tài khoản"[sửa mã nguồn]

Nghe câu này của bạn tôi phần nào e ngại. Tôi khuyên bạn đừng tỏ ra cố chấp trong việc lập nhiều tài khoản. Bạn đã nghe tên Kayani và MIG29VN rồi chứ? Tôi rất hi vọng trong tương lai cái tên Đức Anh sẽ không nối tiếp hai cái tên này. B nhắn gửi 17:30, ngày 2 tháng 10 năm 2020 (UTC)

@Buiquangtu: "Tài khoản chỉ là tài khoản" tức là dù tài khoản có bị cấm thì người thật họ sẽ vẫn đóng góp, chứ nó không phải mang nghĩa tôi có thể sử dụng tài khoản khác để vi phạm. Mỗi lần tôi nói câu gì mong bạn suy nghĩ giản đơn thôi. Đức Anh (thảo luận) 17:33, ngày 2 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Bạn biết lệnh cấm chỉ chứ? Khi đó người thật sẽ không thể đóng góp được nữa đâu. Bạn cho rằng wiki không biết ai là người ở sau các tài khoản? Có thể đúng, có thể sai. Nhưng tôi nghĩ đây là một trò chơi nguy hiểm, mong bạn cân nhắc thận trọng khi chơi trò này. Chúc bạn vui vẻ. Chào bạn. B nhắn gửi 17:37, ngày 2 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Dùng 2 tài khoản 3RR[sửa mã nguồn]

Chào bạn, xin lỗi phải nhắc bạn điều này do bạn chưa biết quy định. Mặc dù bạn đã biết chút ít nhưng bạn có thể đọc thêm ở Wikipedia:Tài khoản con rối. Việc dùng 2 tài khoản 3RR là không được phép và có thể dẫn án cấm. Lần này chỉ là nhắc nhở cho bạn hiểu về quy định. Cảm ơn.  A l p h a m a  Talk 17:58, ngày 2 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Nhóm[sửa mã nguồn]

Cố vấn có biết nhóm chat zalo hoặc mesenger không ạ thấy bạn jonhsonlee nói là vào để học hỏi thêm. thảo luận quên ký tên này là của Lisa Canalo (thảo luận • đóng góp).

@Lisa Canalo: sao bạn mới tham gia mà biết đến mình vậy? JohnsonLee01 (thảo luận) 14:22, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Mà bạn tham gia nhóm này để học hỏi cùng cộng đồng nhé: https://www.facebook.com/groups/vi.wikipedia/. Thân mến. JohnsonLee01 (thảo luận) 14:23, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Lisa Canalo (13:55, ngày 4 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

học hỏi qua đây rất bất tiện tôi muốn tham gia nhóm --Lisa Canalo (thảo luận) 13:55, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

@Lisa Canalo: Nhóm này nhé bạn: https://www.facebook.com/groups/vi.wikipedia/. Thân mến. JohnsonLee01 (thảo luận) 13:57, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Lisa Canalo (13:57, ngày 4 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Mà sao cái màn hình của tôi nó cứ hiện lên dấu hỏi chấm thế nhir ko tắt đi được --Lisa Canalo (thảo luận) 13:57, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Lisa Canalo (14:09, ngày 4 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Tuanminh01 là chủ ở đây hả hay sao mà làm gì cũng được vậy nếu viết bài cho wiki mỗi ngày 10 bài thì tuanminh01 trả lương bao tiền vậy --Lisa Canalo (thảo luận) 14:09, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

@Lisa Canalo: đây là dự án phi lợi nhuận, mọi người đều làm tự nguyện, không ai trả lương cả. JohnsonLee01 (thảo luận) 14:11, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
@JohnsonLee01: Cho mình hỏi 2 câu nhé. Câu 1. dấu ":" để làm gì vậy? Câu 2. Không có lương cũng có tiền nhuận bút phải không? Cảm ơn :> NewBeginningYep (thảo luận) 14:14, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Dấu hai chấm dùng để thụt câu vô sâu bên trong các bạn nhé, mục đích là cho mọi người biết ta đang trả lời câu nói nào, càng nhiều dấu thì càng thụt sâu. Ngoài việc đạt giải tại các cuộc thi viết bài thì các bạn sẽ không nhận được bất kì khoản tiền nào đến từ Wikipedia hết :))) Đức Anh (thảo luận) 14:22, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Nè Đức Anh, cậu diễn 3 vai cùng một lúc có thấy mệt không vậy??? 45.126.98.66 (thảo luận) 14:29, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
@NewBeginningYep: Bạn mới tham gia nhưng có vẻ thông thạo mã Wiki nhỉ. Biết cả tag tên luôn đó. -- 14:19, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đâu có, copy nguyên mã của bạn rồi thay tên vô là được, dù sao thì bạn có thể trả lời cho mình được không. Cảm ơn. NewBeginningYep (thảo luận) 14:20, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thạo thật, có vẻ bạn là người dùng Wiki khá lâu rồi nên mới biết nhiều về wikicode như vậy :). JohnsonLee01 (thảo luận) 14:20, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Copy mã của bạn A rồi thay tên bạn vô thôi. Dễ mà. NewBeginningYep (thảo luận) 14:21, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Mò 5 phút ra cái chức năng này xịn xò đó. NewBeginningYep (thảo luận) 14:22, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

mới tham gia mà đã biết bạn Đức Anh nữa chứ, trong khi bao nhiều thành viên kinh nghiệm, BQV, ĐPV thì không hỏi. 👍🏼 -- 14:25, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Thấy bạn Lisa Canalo hỏi bạn Anh trên trang thay đổi gần đây nên vô thôi, mà BQV, ĐPV là gì vậy? NewBeginningYep (thảo luận) 14:26, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thêm cái biên dịch cũng xịn xò phết dịch khá dễ (mặc dù chưa dịch hết). NewBeginningYep (thảo luận) 14:28, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Bạn còn biết cả trang thay đổi gần đây với cả kích hoạt ContentTranslation thì đúng là "ông cụ" rồi đó. Với lại trên đó chỉ hiện ra Câu hỏi từ Lisa Canalo (14:09, ngày 4 tháng 10 năm 2020) ở tóm tắt sửa đổi, mà bạn click vào để xem thì hơi trùng hợp đó. Mà thôi, không làm phiền "3" bạn "trò chuyện cùng nhau" nữa. ;)) - 14:31, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thế là sao vậy A? Vậy thôi qua trang bạn trò chuyện nhé! NewBeginningYep (thảo luận) 14:34, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Xin chào[sửa mã nguồn]

Đâu là tài khoản chính của bạn vậy?  A l p h a m a  Talk 05:17, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Alphama: Nếu các BQV quyết định cấm thì cứ lấy cái tài khoản này làm chính nhé! Đức Anh (thảo luận) 05:20, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Bạn đã bị cấm sửa đổi tạm thời vì sửa đổi gây hại. Khi thời hạn cấm đã hết, hoan nghênh bạn tiếp tục thực hiện sửa đổi có ích. Nếu bạn tin rằng lần cấm này là không công bằng, bạn có thể chống lại quyết định cấm bằng cách thêm đoạn {{bỏ cấm|lý do=Lý do của bạn ở đây ~~~~}}, nhưng trước tiên bạn nên đọc hướng dẫn chống lại việc cấm.

Tôi chỉ cấm vài khoảng ngắn vì hành vi 3RR dùng rối. Hãy vui vẻ và mong bạn quay trở lại Wikipedia và đóng góp nhiều hơn. Nếu có bằng chứng thêm khác thì án của bạn có thể tăng.  A l p h a m a  Talk 05:26, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Alphama: Bạn có thể nêu lý do khác trong mục lý do cấm được không. Hình như DHN không kiểm định Lamducanh và Đức Anh, vả lại cấm là cấm vì dùng rối để lùi sửa vi phạm 3RR, có thể ghi như vậy. Đức Anh (thảo luận) 05:29, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đã sửa nhé bạn. Mong bạn tiếp tục đóng góp, đi đúng hướng và độc lập hơn.  A l p h a m a  Talk 05:34, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Tự thảo luận[sửa mã nguồn]

Do tài khoản này đang bị cấm nên tôi không trực tiếp nhắn tin được với các thành viên khác. Đầu tiên là gửi lời xin lỗi tới mọi người vì đã vi phạm quy định. Việc tiếp theo là trong thảo luận kết tội tôi, ai ai cũng bảo tôi là "tuyên bố lách lệnh cấm" dẫn đến kết luận tôi "thách thức việc bị cấm" và "coi thường quy định Wikipedia". Trước khi bị cấm, tôi nghĩ đây chỉ là những lời nói kết tội suông của mọi người. Nhưng sau khi cấm tôi mới biết là mình chưa đọc quy định cấm: Cấm tức là cấm thành viên đó sửa đổi ở bất kỳ hình thức nào. Giờ tôi đã hiểu vì sao mọi người lại viết như vậy. Và sở dĩ tôi viết cái câu "tôi vẫn có thể dùng tài khoản khác để đóng góp" là do có bạn nói rằng "sợ tôi bỏ wiki" nên tôi nói như vậy. Rất xin lỗi vì tôi chưa biết hết các quy định của Wiki. Câu này đương nhiên không phải là cớ để giảm tội cho tôi, chỉ sợ các bạn hiểu lầm tôi mà thôi. Đức Anh (thảo luận) 13:08, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

"Không ai lại đánh người chạy về." Biết sai và hứa sẽ sửa sai là đều đáng khen. Bạn đã giải thích vậy thì tôi nghĩ chắc cũng chả ai hiểu lầm bạn nữa đâu. Sau khi án cấm ngắn ngủi của bạn hết thì bạn luôn được hoan nghênh trở lại đóng góp bổ ích cho Wikipedia. Bất cứ thành viên nào bị cấm cũng luôn được chào đón lại nếu họ thật sự biết hối lỗi. Đã có vài trường hợp bị cấm vô hạn nhưng cộng đồng vẫn rộng lượng mở vòng tay chào đón lại với hy vọng họ thay đổi thật sự. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 20:38, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Trong lúc tài khoản "chính" này đang có lệnh cấm, bạn không nên thực hiện sửa đổi từ các tài khoản "phụ" chưa tuyên bố của mình - việc này sẽ bị xem là lách luật. Tuy bạn chưa tuyên bố các tài khoản đó, tôi đã kiểm định và biết rõ và sẽ công bố nếu cần thiết. NHD (thảo luận) 22:48, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

DHN: Tôi bị nghiện cũng hơi nặng. Không lên Wiki không chịu được, lên Wiki thấy rác mà chẳng làm gì được cũng không chịu được :) Liệu tôi có nên đóng sập máy tính, đóng sập mạng để khỏi tham gia Wiki trong 2 ngày tới không nhỉ? Đức Anh (thảo luận) 23:01, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Bạn nên dùng phần mềm block riêng địa chỉ vi.wikipedia.org. Caruri (thảo luận) 23:17, ngày 5 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Đoàn Khôi Vĩ (13:15, ngày 8 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

hello --Đoàn Khôi Vĩ (thảo luận) 13:15, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)

@Đoàn Khôi Vĩ: Xin chào, rất vui vì bạn đã tham gia Wikipedia! Đức Anh (thảo luận) 13:27, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Đoàn Khôi Vĩ (13:17, ngày 8 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

hãycho một ít thông tin về Phạm Nhật Vượng --Đoàn Khôi Vĩ (thảo luận) 13:17, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Đoàn Khôi Vĩ: Bạn có biết:
 • ...Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam vào ngày 7 tháng 3 năm 2011?
 • ...Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng ban đầu là một công ty mì gói có trụ sở chính tại châu Âu?
 • ...tuy được rất nhiều khen "đẹp trai" hơn cả oppa Hàn Quốc, nhưng ông Phạm Nhật Vượng lúc nào cũng để đầu trọc?
 • ...em trai của ông Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Vũ bị bắt vì tội "đưa hối lộ"?

Đức Anh (thảo luận) 13:27, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Đoàn Khôi Vĩ (14:41, ngày 8 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

hãy cho em biết về game

pkxd --Đoàn Khôi Vĩ (thảo luận) 14:41, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đoàn Khôi Vĩ: Bạn muốn thể loại game nào? Pikachu hay là Mario? Theo thôi bạn có thể chơi trò Age of Wikipedia với vai trò là một Người viết bài cũng khá hay đó :))) Đức Anh (thảo luận) 15:24, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Hoàng Liên Lan (14:57, ngày 8 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

tôi có thể thay đổi avatar được không ạ --Hoàng Liên Lan (thảo luận) 14:57, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Hoàng Liên Lan: Trên facebook, bạn hoàn toàn có thể đổi được avatar. Trên internet, bạn hoàn toàn có thể xem được phim Avatar. Nhưng trên Wikipedia, bạn còn chẳng có avatar để mà đổi cơ :)) Đức Anh (thảo luận) 15:21, ngày 8 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Làm phiền chút[sửa mã nguồn]

Bạn có thể di chuyển trang Meikleour Beech Hedges mình mới tạo thành Meikleour Beech Hedge được không ạ? Nếu bạn nghĩ tại sao mình không nhờ BQV thì do trang thảo luận BQV đang online là P.T.Đ bị khóa mất rùi :<. Thôi nhờ bạn cũng được. Cảm ơn bạn trước nhé! :D – OneOtherLight  See that light💡  14:21, ngày 9 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Van Halen[sửa mã nguồn]

Bài này vừa được tạo ra không lâu thì bạn đã gắn thể loại chờ xóa. Bạn nên xem xét kĩ hơn trước khi đề nghị xóa các trang mới được tạo ra. B nhắn gửi 15:00, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Buiquangtu: Bài viết này chất lượng phải nói là rất kém, kém đến nỗi không nên đặt biển clk mà nên đặt biển xóa nhanh. Bài cụt lủn 2 dòng, dịch thì chẳng rõ nghĩa, dịch sai, nguồn thì không có,... Đức Anh (thảo luận) 15:04, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Nhưng để cải thiện thì rất dễ, vì bài rât sơ khai và có interlink từ en.wiki. Bạn thấy đấy, tôi đã cải thiện bài đủ mức để không bị xóa. Xây và sửa thì vẫn tốt hơn là xóa. B nhắn gửi 15:08, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Wikipedia:IP cũng là con người[sửa mã nguồn]

Tôi hơi e ngại với bình luận của bạn về IP trên trang TNBQV. Bạn lưu ý bài viết này nhé. 80% đóng góp của IP là thiện ý, họ là một phần rất quan trọng của Wikipedia đấy. B nhắn gửi 09:36, ngày 11 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Buiquangtu: Đúng! IP cũng là con người! Nhưng việc chúng ta tin cậy một IP thì tức là chỉ tin người đang đứng sau IP đó. Nhưng rồi tự hỏi sau này IP đó đổi chủ thì làm sao đây? Vẫn còn tin tưởng hả? Bạn nói 80% là thiện ý nhưng không phải cứ thiện ý là chúng ta cho vào danh sách tin cậy! Đức Anh (thảo luận) 09:41, ngày 11 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Ồ xin lỗi, tôi đã hiểu nhầm ý bạn về từ "đổi chủ". Dù sao thì cũng chính vì thế mà tôi đã nêu ý kiến là hai bộ lọc này cần được theo dõi và cập nhật. Xem ra chỉ là hiểu nhầm thôi. B nhắn gửi 09:43, ngày 11 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Cơ chế hòa giải và định danh nguồn tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Xin lỗi đã làm phiền Đức Anh, tôi đã mở một biểu quyết và xét thấy có ảnh hưởng lâu dài tại dự án này, tôi muốn Đức Anh giúp một số gợi ý để tôi hoàn thiện biểu quyết này. Mong bạn cho ý kiến tại Wikipedia:Biểu quyết/Cơ chế hòa giải và định danh nguồn tiếng Việt, bạn xem qua xem có cần sửa đổi điều lệ gì không để tôi sửa lại câu hỏi. Cảm ơn.--Nacdanh (thảo luận) 14:48, ngày 11 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ ProgessiveSaber (08:18, ngày 20 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Có vẻ bạn online nhiều hơn bạn Ngomanh kia, tôi muốn hỏi bạn chúng ta có thể làm gì trên này ngoài đọc thông tin không? --ProgessiveSaber (thảo luận) 08:18, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

ProgessiveSaber: Xin lỗi vì đã trả lời câu hỏi của bạn muộn tận 2 tiếng!!! Dạ thưa trên này chúng ta ngoài đọc thông tin ra vẫn có thể làm rất nhiều thứ. Nếu ghé qua trang nào thấy nội dung sai, lỗi thời bạn có thể chỉnh sửa, cập nhật. Đó chính là khởi đầu của hầu hết các thành viên trên Wikipedia đó. Dần dần rồi sửa bài, tu sửa bài, bổ sung nội dung bài, tạo bài mới. Đức Anh (thảo luận) 10:21, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
À, bạn cũng nên tuân thủ một số quy tắc nhất định của Wikipedia. Bạn không cần phải hiểu hết các quy định ngay lập tức, từ từ rồi bạn sẽ biết. Trước tiên, bạn hãy nhớ tuân thủ nguyên tắc này rồi hẵng xem đến các quy định khác nhé. Đức Anh (thảo luận) 10:26, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Sở Đại Hiệp (12:40, ngày 23 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Xin chào Đức Anh Tôi là người mới tham gia cộng đồng wikipedia tiếng việt. Tôi muốn đóng góp bằng cách soát lỗi chính tả. Xin hỏi làm cách nào để tôi được đóng góp như vậy? --Sở Đại Hiệp (thảo luận) 12:40, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Sở Đại Hiệp: Xin chào đại hiệp! Tại hạ nghe danh đại hiệp đã lâu, nay có thời gian ghé qua Wiki với công việc soát lỗi chính tả này. Nếu đại hiệp vô tình ghé ngang qua một bài lỗi chính tả hoàn toàn có thể ghé lại và sửa. Nhưng nếu đại hiệp muốn tìm thêm nhiều lỗi chính tả nữa thì quý đại hiệp có thể nghiên cứu các từ hay bị lỗi chính tả, nhập từ bị lỗi đó vào thanh tìm kiếm. Kết quả sẽ cho ra các trang bị lỗi và đại hiệp cứ bấm vô đó mà sửa. Mến chào đại hiệp. Đức Anh (thảo luận) 12:44, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Rất cảm ơn câu trả lời của quý bạn hữu.

Sở Đại Hiệp (thảo luận) 12:48, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Chào pạn[sửa mã nguồn]

Bạn có thể ngưng nói nhảm được không. Cảm ơn!

Nhảm[sửa mã nguồn]

Hay thật! Có những người thực sự không có ý bất lịch sự và thiếu thiện ý, nhưng do cách hành văn, sự vội vàng trong khâu đánh máy, cùng với sự nghi ngờ, suy nghĩ sâu xa của người khác đã biến đó trở thành một việc bị coi là bất lịch sự và thiếu thiện ý. Những người đó càng đào sâu lên để mà "tự tủi thân", "tự mang nhục", để mà việc bé xé ra to. Tại sao không nói phẵng hay nói hài hước cho qua chuyện mà nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc vậy. Mọi việc đều có thể chấm dứt nhanh chóng bằng cách cho qua chuyện, thế mà vãn có những người "không bỏ qua" hoặc "tôi thấy vấn đề này là nghiêm trọng" để rồi đưa việc này đi quá xa.

Ghi chú: Nếu ai vẫn còn nghĩ đoạn văn trên là giả tạo, cố ý công kích thì xin chúc mừng, bạn không có một đầu óc đơn giản và chuyên gia đẩy mọi chuyện đi quá xa.

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

WikiDefender Barnstar Hires.png Ngôi sao Bảo vệ Wiki
Tặng bạn ngôi sao vì những lo lắng bạn đã dành cho wiki! Hi vọng wiki sẽ luôn nhận được sự bảo vệ từ bạn trong tương lai. Chúc bạn một ngày tốt lành! B nhắn gửi 22:09, ngày 28 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Nhảm 2[sửa mã nguồn]

Wikipedia nói chung có một hình thức thảo luận khá lôi thôi: hình thức thảo luận vắng mặt.

Những thành viên khi thảo luận thường xem đối phương đang vắng mặt hoặc không thể trả lời tức thì. Vì vậy mỗi lần thảo luận, họ không nói những câu ngắn và viết hẳn một bài luận dài ngoằng, sau đó đối phương kia lại đáp trả bài luận kia bằng một bài luận khác dài ngoằng hơn, rồi 2 bên đáp trả nhau bằng loạt bài luận, cuối cùng chỉ để giải quyết vài chuyện cỏn con đáng nhẽ có thể giải quyết nếu nói ngay từ đầu. Kết quả là 2 bên mất thì giờ, còn thành viên khác từ chối hiểu cuộc thảo luận.

Tại sao chúng ta không phát triển hoặc nhờ bên Media họ phát triển loại hình thức thảo luận mới: thảo luận chat. Thảo luận chat cho phép 2 hoặc nhiều người thảo luận qua lại ngắn gọn, nhanh chóng, tức thì, có hiệu quả, không dài dòng và không gây hiểu nhầm.

VÍ DỤ MỘT ĐOẠN THẢO LUẬN CHAT:

 • Ví dụ: Này bạn Thí dụ ơi
 • Thí dụ: ???
 • Ví dụ: Bài này chú thích chiếm tới 1 nửa trang
 • Thí dụ: Thì sao?
 • Ví dụ: Thì buồn cười không đỡ được chứ sao
 • Ví dụ: Tôi nghĩ bạn nên đóng thành hộp cuộn
 • Thí dụ: Chẳng có gì buồn cười ở đây cả
 • Thí dụ: Tôi nghĩ chưa cần phải dùng thanh cuộn
 • Ví dụ: Lượng chú thích chiếm tới nửa trang là rất lớn đó :)
 • Ví dụ 2: Không nên đóng khung bạn Ví dụ à
 • Ví dụ 2: Điều này sẽ gây cản trở người đọc tiếp cận nguồn
 • Thí dụ: Mình không dùng hộp cuộn trừ khi có ai đưa ra lý do thuyết phục hơn nhé
 • Ví dụ: Ok
 • Ví dụ: Có cũng được, không có cũng chẳng chết ai

VÍ DỤ MỘT ĐOẠN THẢO LUẬN VẮNG MẶT

Chú thích chiếm tới 1 nửa trang :) Ví dụ 14:45, ngày 22 tháng 10 năm 2020 (UTC)

@Ví dụ: Thì sao? Thí dụ
Thí dụ: Thế thì buồn cười không đỡ được chứ sao :) Bạn thử tìm cách thu gọn chú thích vào một danh sách cuộn cho tiện xem sao. Ví dụ 05:12, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Ví dụ Xin phép bỏ qua ý kiến đóng góp này. Tôi không thấy có điểm nào buồn cười ở đây, cũng tin là nó không ảnh hưởng tới chất lượng hình thức của bài viết. Chưa cần phải dùng thanh cuộn với số lượng chú thích không quá lớn. Thí dụ 05:23, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thí dụ Xin lỗi bạn chứ đấy không phải là ý kiến đóng góp và không bắt bạn phải làm theo như một con rối. Ví dụ 05:37, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Lượng chú thích chiếm tới nửa trang là rất lớn đó. Ví dụ 05:38, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Ví dụ Không đủ thuyết phục. Vì vậy mình không làm theo như một con rối, sẽ không sửa bài theo ý kiến của bạn. Mình xin phép không tiếp tục bàn về vấn đề này trừ khi có thêm thành viên khác đưa ra lý lẽ thuyết phục hơn. Cảm ơn bạn đã cho ý kiến dù bản thân thấy không mấy hữu ích. Thí dụ 05:47, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Kể từ khi nào mà một bài viết bách khoa trên Wikipedia không nên có quá nhiều nguồn? Huống hồ bài này không bị citation overkill. Dù bài có dài đến đâu thì cũng không nên dùng scrolling list, do nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nội dung của độc giả. Ví dụ 2 12:40, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Không ai nói rằng đừng nên cho quá nhiều nguồn. Ví dụ 12:47, ngày 23 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ ProgessiveSaber (13:34, ngày 29 tháng 10 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Arc dịch như nào bạn Anh nhỉ? Cảm ơn vì đã trả lời nha. --ProgessiveSaber (thảo luận) 13:34, ngày 29 tháng 10 năm 2020 (UTC)

@ProgessiveSaber: Nếu theo cách hiểu thông thường của tôi thì Arc là danh từ chỉ cung tròn. Nghĩa có thể thay đổi theo ngữ cảnh, vị trí đứng trong câu nữa bạn nhé! Đức Anh (thảo luận) 15:22, ngày 29 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Congkien421 (16:40, ngày 3 tháng 11 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Cho hỏi tạo thông tin cá nhân của 1 người thì làm như thế nào ? --Congkien421 (thảo luận) 16:41, ngày 3 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Congkien421: Thông tin cá nhân của 1 người chỉ có đi lấy về chứ sao lại tạo ra được :)) Ý bạn là tạo ra một cái hộp thông tin đúng không? Đức Anh (thảo luận) 22:43, ngày 3 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Vậy làm sao doanh nghiệp của chúng tôi có thể public thông tin lên wiki.[sửa mã nguồn]

Vậy làm sao tôi có thể updload thông tin của tập đoàn lên wiki . Để công chúng có cái nhìn trực quan về tập đoàn của chúng tôi. Thanks.

Hưng Thịnh Corporation: Bạn thử xem tập đoàn của bạn đã đáp ứng được các điều kiện cơ bản này hay chưa:

 • Tập đoàn của bạn phải được nhiều trang báo lớn, uy tín, đáng tin cậy nhắc đến. Bởi vì hầu hết thông tin trong bài (giải thưởng,...) đều phải dựa vào nguồn thứ cấp (nguồn của bên thứ 3 đưa tin khách quan) thay vì nguồn sơ cấp (nguồn từ chính tập đoàn của bạn).
 • Được các báo lớn nhắc đến là chưa đủ, còn phải xem họ nhắc đến về vấn đề gì.
 • Độ ảnh hưởng lớn, được nhiều giải thưởng lớn, uy tín.
 • Không quảng cáo, đi sâu vào chi tiết, không dùng Wikipedia làm nơi lưu trữ mọi vấn đề của tập đoàn.

Đức Anh (thảo luận) 12:50, ngày 4 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Đáp ứng yêu cầu để đưa thông tin lên wiki[sửa mã nguồn]

Tập đoàn của bạn phải được nhiều trang báo lớn, uy tín, đáng tin cậy nhắc đến. Bởi vì hầu hết thông tin trong bài (giải thưởng,...) đều phải dựa vào nguồn thứ cấp (nguồn của bên thứ 3 đưa tin khách quan) thay vì nguồn sơ cấp (nguồn từ chính tập đoàn của bạn). ==> Hiện tập đoàn của chúng tôi được rất nhiều trang báo chí nhắc đến thậm chí được nhắc đến rất nhiều Được các báo lớn nhắc đến là chưa đủ, còn phải xem họ nhắc đến về vấn đề gì. ==> Được nhắc đến về kết quả kinh doanh, tầm ảnh hường và các hoạt động xã hội của chúng tôi. Độ ảnh hưởng lớn, được nhiều giải thưởng lớn, uy tín. ==> Tập đoàn đạt được rất nhiều giải thưởng lớn của các cơ quan,tổ chức trong và ngoài nước Không quảng cáo, đi sâu vào chi tiết, không dùng Wikipedia làm nơi lưu trữ mọi vấn đề của tập đoàn. ==> Chúng tôi chỉ sử dụng wiki để người dùng có cái nhìn chính xác nhất về tập đoàn.

==> Vậy cách thức tôi có thể đưa thông tin tập đoàn của mình lên wiki là gì. Trân trọng!

Hưng Thịnh Corporation: Mời bạn nói đi đôi với làm. Thứ nhất, mời bạn dẫn đường link các trang báo nhắc đến tập đoàn của bạn. Thứ hai, mời bạn trình bày tầm ảnh hưởng của tập đoàn của bạn (kèm nguồn báo chí). Thứ ba, mời bạn chỉ ra giải thưởng của công ty là gì. Thứ tư, mời bạn cho biết nếu được viết thì tập đoàn của bạn sẽ viết những vấn đề gì. Đức Anh (thảo luận) 04:44, ngày 5 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Hưng Thịnh Corporation: Dạ thưa bạn chỉ đang quảng cáo tập đoàn của mình mặc dù không biết là có nổi tiếng hay ko mà tôi chả thấy có tờ báo nào nói về tập đoàn của bạn cả. Tôi biết chắc rằng bạn đang qc sai quy định wiki và hơn nữa đoạn văn bạn nói ở trên dùng quá nhiều lời lẽ "ngon ngọt" để thuyết phục chúng tôi. Xin nhắc lại rằng Đây là wikipedia TIẾNG VIỆT chứ KHÔNG phải wikipedia VIỆT NAM The Impostor 04:37, ngày 5 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Gia đình phép thuật[sửa mã nguồn]

Bài này đâu tệ đến mức phải gắn bản wiki hóa đâu nhỉ. --ManlyBoys (thảo luận) 02:22, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@ManlyBoys: Ờ thì mình đâu có gắn biển Wiki hóa đâu chứ. Với lại bài này nhiều phần viết chưa đúng văn phong nên đặt biẻn wiki hóa là đúng rồi. Đức Anh (thảo luận) 07:31, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Chỉ ở mục Nội dung phim là chưa hoàn chỉnh, còn lại là ok --ManlyBoys (thảo luận) 23:44, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@ManlyBoys: Cái phần danh sách tập phim cũng khá nhiều vấn đề nè. Nào là không nguồn, ít khả năng kiểm chứng, thiếu bách khoa,... Đức Anh (thảo luận) 04:07, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Vốn dĩ một tập phim của phim Việt Nam rất ít nguồn, chủ yếu được viết lại theo tình tiết của phim thôi --ManlyBoys (thảo luận) 19:11, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@ManlyBoys: Nhiều trường hợp thông tin quan trọng nhưng quá ít nguồn có thể chiếu cố bỏ qua, nhưng những thông tin review từng tập thì đã không nên cho vào, mà đã cho vào lại còn không có nguồn nữa thì buồn...cười. Đức Anh (thảo luận) 14:57, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Không riêng gì Wikipedia tiếng Việt, Wikipedia tiếng Anh cũng vậy thôi, cơ bản bài viết đó đủ độ nổi bật là được, còn thiếu nguồn thì gắn biển ở mục đó, chứ đâu treo nguyên bài thành wiki hóa --ManlyBoys (thảo luận) 22:31, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@ManlyBoys: Chủ thể của bài viết đủ độ nổi bật chỉ làm tiền đề cho bài viết tồn tại. Chứ nội dung một khi đã không phù hợp cho một bài bách khoa thì nên xóa. Theo như mình đã nói, những dòng tường thuật lại nội dung của phim là không nên có vì không bách khoa. Nếu như có nguồn thì một số người châm chước, chiếu cố, bỏ qua. Đằng này lại không có nguồn thì xác định là bỏ.
À, mà mấy cái biển thì nên đặt ở đầu bài hơn là từng mục một. Mục đích là để mọi người có thể biết mà cải tạo lại bài. Chứ để ở mấy nơi xa lắc xa lơ thì ai mà biết để cải tạo. Đức Anh (thảo luận) 23:13, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Nghịch thử?[sửa mã nguồn]

Bạn làm gì mà dán tận gần 2 MB vào Chỗ thử vậy? Caruri (thảo luận) 07:22, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Nota bene* Chào bạn, nếu bạn rảnh, xin hãy đóng góp tích cực cho Wikipedia hơn là ngồi spam chỗ thử. [1] [2] [3] [4] Như tôi đã từng phát biểu tại biểu quyết chọn điều phối viên Buiquangtu, Wikipedia này không thiếu việc để làm. Mỗi người có thể phụ một tay trong khả năng của mình, và bạn cũng vậy. --BăngTỏa (thảo luận) 11:14, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Băng Tỏa: Tui đâu có nói tui rảnh. Đức Anh (thảo luận) 11:58, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bạn không rảnh nhưng vẫn có thời gian nghịch thử? Lời khuyên chân thành của tôi là bạn nên dành thời gian học cho thật giỏi và đọc sách (nếu muốn bỏ/cai nghiện Wikipedia). Còn không thì bạn nên có những đóng góp bổ ích thay vì tốn thời gian vô bổ. Ở đời tuổi trẻ chỉ có 1 lần, qua rồi thì hối hận muốn lấy lại cũng không được. Bởi nên bạn đừng nên phí phạm "tuổi trẻ" và thời gian của tuổi trẻ. Việc đóng góp cho Wikipedia giúp tôi thành công trong cuộc sống khá nhiều (có thể đọc thêm chi tiết trong trang thành viên của tôi nếu bạn có hứng thú). Chuyện bạn có muốn đóng góp hay không là tùy ở bạn, không ai ép. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:03, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Nguyentrongphu: Chớ nên nói rằng "người này không làm cái này mà vẫn làm cái kia". Chớ nên nói một người rằng "không có tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt mà vẫn ăn uống sang trọng, du lịch nghỉ dưỡng". Chớ nên nói một người rằng "không có thời gian học mà vẫn có thời gian chơi". Chớ nên nói một người rằng "không có làm mà vẫn có ăn". Và cuối cùng chớ nên nói một người "không rảnh mà vẫn có thời gian nghịch thử".
Tôi nghĩ bạn không cần phải trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý đâu, cũng đừng đưa ra những "lời khuyên chân thành" làm cái gì cho thừa thãi. Đức Anh (thảo luận) 12:56, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bạn Nguyentrongphu nên nhìn thành viên bằng con mắt và suy nghĩ khác. Đừng nên nhìn vào một thành viên, tìm hiểu tuổi tác, nghề nghiệp, tính chất của những đóng góp rồi đưa ra những câu tư vấn tâm lý. Bạn nhìn tôi như một thành viên còn đang đi học, có những sửa đổi mang tính nghịch, rồi vào khuyên tôi như đúng rồi. Rồi còn bảo sao những lúc nghịch đấy không đi đóng góp đi. Đức Anh (thảo luận) 12:59, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Thực tế lúc đó là tôi đang tra cứu Wikipedia cho ôn thi, nhưng nổi hứng thích nghịch thì vào nghịch đúng không gian có thể nghịch. Hết! Đức Anh (thảo luận) 13:01, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Một cái chuyện bỗng dưng thích nghịch thì "chuyên gia tư vấn tâm lý" Nguyentrongphu lại bẻ lái sang chuyện "học giỏi, đọc sách, tuổi trẻ chỉ có 1 lần, đừng phí phạm tuổi trẻ, bla bla bla..." ??? Đức Anh (thảo luận) 13:04, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Ai thèm làm chuyên viên tư vấn tâm lý cho bạn? Bạn có đủ tiền để trả lương cho tôi không? Tôi không làm free đâu nhé. Tuổi trẻ ngông cuồng nên chả chịu nghe ai. Thôi kệ bạn muốn làm gì thì kệ, tôi chỉ khuyên vậy thôi. 10 năm sau nhìn lại rồi hẳn phán. Tôi đã từng trải qua tuổi trẻ "ngông cuồng" như bạn nên tôi hiểu. Thay vì cãi cùn thì lắng nghe đôi khi sẽ tốt hơn. Còn bạn không nghe thì là quyền của bạn, chả ai ép bạn phải nghe theo những gì tôi nói đâu! SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 13:07, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Nguyentrongphu: Thôi bạn ơi! Tôi không bao giờ ngừng lắng nghe lời người khác nói và tiếp thu. Nhưng chúng ta đang có 1 rào cản quá lớn.
Bạn biết đấy, chúng ta không nói chuyện, gặp gỡ nhau trực tiếp mà đang nói chuyện thông qua internet. Cái internet này không khác gì một cái tấm kính dày cả chục mét ngăn cách hai ta. Vì vậy hình ảnh chúng ta trong con mắt của đối phương luôn bị biến dạng và không như thực tế. Bạn nhìn tôi qua tấm kính dày đó tưởng tôi lùn, béo nhưng chưa chắc tôi đã vậy. Bạn bảo tôi nên giảm cân đi, trong đầu tôi không phải là "ngông cuồng không giảm cân như lời bạn nói" mà là thực tế nghĩ rằng "ủa cái ông này có biết gì về tôi không, tôi đang cần tăng cân cơ mà. Bạn bảo tôi rằng "nói giảm cân mà không chịu tiếp thu" trong khi thực tế bạn chỉ hình dạng tôi qua tấm kính chứ chưa thực sự biết tôi béo hay gầy.
Câu chuyện trên tôi muốn nói rằng chúng ta đang đấu qua đá lại cái bản sao của chúng ta trên internet chứ chúng ta không thực sự hiểu biết gì về nhau mà có thể đóng góp những lời khuyên chân thành cho nhau. Người mà bạn khuyên, bạn nói là "ngông cuồng" chỉ là tôi của internet, chứ không thực sự là tôi.
Tuổi trẻ có một tính cách mà người già gọi là "ngông cuồng", tức khó chịu khi nghe lời người lớn và tự nghĩ mình là đúng. Người lớn cũng có một tính cách tạm gọi là "dạy đời", tức là tự nghĩ mình là đúng và khó chịu khi bọn trẻ không nghe lời mình, cũng như không thích được nghe bọn trẻ giáo huấn mình. Nên hào hợp giữa hai tính cách này.
Tôi trình bày ra đây không có mục đích gì khác ngoài bảo với bạn rằng nên nhìn nhận ai đó một cách trung lập, tức là một khi không nhìn trực tiếp được thấy mặt đối phương để khuyên thì cũng đừng nhìn đối phương qua tấm kính dày để khuyên. Nó khá tương đương với việc chưa trực tiếp kiểm tra bệnh tình thì đừng nhìn mặt mà kê đơn thuốc, kiểu kiểu như vậy. Đức Anh (thảo luận) 13:46, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Tôi ăn nói chán lắm Đức Anh (thảo luận) 13:47, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Nói vui nhé. Nhiều lúc bạn nói mà tôi tưởng bạn nói ai đấy cơ chứ chẳng phải tôi. Đức Anh (thảo luận) 13:50, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bạn sau này nên thận trọng trong việc đoán tính cách từng người. Bạn nên nói trung lập, khách quan kiểu "Bạn nên thảo luận để đưa ra giải pháp hợp lí nhất" chứ đừng nói kiểu "Bạn thật ngông cuồng, bạn cần phải tiếp thu ý kiến của thành viên khác, tôi đã từng như bạn nên tôi biết, tôi khuyên bạn nên abc, xyz,...". Như thế phần nào sẽ tạo thiện cảm cho nhiều người mới nếu bạn tiếp xúc với họ Đức Anh (thảo luận) 13:54, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Tưởng bạn không chịu tiếp thu nên tôi mới nói bạn ngông cuồng. Tôi không có ý "dạy đời" ai cả. Dạy đời là tao đúng mày sai mày "cần phải" nghe tao. Tôi chưa bao giờ nói bạn sai. Còn tôi chỉ khuyên là "nên" chứ không bắt phải nghe. Sau khi bạn nói rõ hơn thì có lẽ bạn không ngông cuồng như tôi đánh giá ban đầu. Chuyện nên kết thúc ở đây. Chúc bạn học giỏi và đóng góp cho Wikipedia khi rảnh nếu còn hứng thú. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:12, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bạn Nguyentrongphu không cần phải hiểu sâu xa mấy câu chứ tôi nói đâu. Ví dụ như từ "dạy đời" tôi nói ở trên, cũng chẳng ẩn dụ gì lắm, bạn không cần phải suy nghĩ phức tạp để đối lại tôi Đức Anh (thảo luận) 13:56, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Lần sau khi nói chuyện với tôi bạn nhớ suy nghĩ very very đơn giản :) Đức Anh (thảo luận) 14:00, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Thực ra những lời nói của tôi nên đi kèm emoji cho đúng sắc thái, nhưng lúc không cho vào thì hay bị hiểu nhầm lắm. Đức Anh (thảo luận) 14:01, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Đừng chỉ vì một cái sửa đổi nghịch mà phán thành "phí phạm tuổi trẻ" thì đừng Đức Anh (thảo luận) 13:09, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bạn nghịch mấy cái chứ có phải 1 cái sửa đổi đâu? Tôi không hy vọng bạn phí phạm tuổi trẻ nên khuyên vậy thôi. Chứ tuổi trẻ bạn vẫn đã trôi qua đâu mà phí phạm được? Thôi, không cần cãi nhau chi đâu. Tôi còn bận làm chuyện khác nữa. Tôi chỉ khuyên "ngẫu hứng" vậy thôi còn bạn không thích nghe thì ok thôi, tùy bạn. Chúc bạn thi tốt và học giỏi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 13:16, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Thôi mất thời gian quá, biết ngay mà. Mỗi lần xông vào thảo luận là ngốn không cả 1 - 2 tiếng rồi. Đức Anh (thảo luận) 14:03, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

[sửa mã nguồn]

Hè nghỉ học rảnh bạn nhớ quay lại viết bài cho Wikipedia để giúp ích cho bạn lẫn xã hội VN (nếu như bạn còn hứng thú). Việc học nên được ưu tiên hơn đó là đúng. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:36, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Nguyentrongphu: Sợ bạn. Bạn làm gì mà căng thế. Đức Anh (thảo luận) 20:00, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Nếu rảnh thì tất nhiên tôi sẽ quay lại "quậy banh nóc" Wikipedia lên cho mà coi 👌 Đức Anh (thảo luận) 20:01, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Đương nhiên việc học đặt lên hàng đầu, vì vậy mà tôi wikibreak nè Đức Anh (thảo luận) 20:02, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Haha quả bóng căng bị xì hơi lâu rồi. Suốt 12 năm nay, tôi luôn làm những gì tôi nghĩ là tốt nhất cho Wikipedia, bao gồm việc dụ thêm người tham gia đóng góp Wikipedia. Tôi đã từng dụ thành công 2 người tôi biết ngoài đời vô đóng góp cho Wikipedia nhưng do không có đam mê nên họ đã bỏ đi sau khi viết được 1 bài. Tuy vậy, 1 bài đối với tôi vẫn tốt hơn là 0 bài. Nếu mỗi người VN chỉ cần đóng góp 1 bài thôi thì Wikipedia tiếng Việt sẽ là số một. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 04:18, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Chờ xóa[sửa mã nguồn]

Hi bạn, Tôi thấy bạn có thêm thể loại "Chờ xóa" vào trang thành viên của một số IP. Tôi định xóa nhưng chưa rõ lý do? Bạn vui lòng cho tôi biết lý do nhé. Xin cám ơn bạn. Tuấn Út Thảo luận 06:40, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@TuanUt: Lý do nằm trong các lý do xóa nhanh, mục TV2: Tên thành viên chưa đăng ký. Đức Anh (thảo luận) 06:43, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Ngoài ra tôi còn thấy một số trang còn thỏa mãn điều kiện xóa nhanh mục C2, C14, C15 Đức Anh (thảo luận) 06:48, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Mục TV2 ý chỉ những trang Thành viên mà "Tên thành viên chưa đăng ký" chứ không phải Thành viên IP. Ví dụ: Thành viên:TuanUt1421 ở phía dưới sẽ có thông báo "Chưa có tài khoản với tên “TuanUt1421”. Những trang khác, khi yêu cầu xóa thì Vui lòng nêu lý do để BQV, ĐPV phối hợp xóa nhé. Xin cám ơn bạn. Tuấn Út Thảo luận 06:58, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@TuanUt: Bạn xem một cuộc thảo luận giữa 2 BQV tại trang này. Đức Anh (thảo luận) 07:03, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Việc tạo một trang thành viên IP để chèn bản mẫu "Cảm ơn IP" là một lỗi. Theo đúng chuẩn là ta nên đưa vào trang thảo luận thành viên IP đó. Đức Anh (thảo luận) 07:05, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bạn đang nói với tôi lý do xóa trang là TV2 chứ không phải là sai "bản mẫu". Mong những lần sau bạn nêu rõ lý do xóa khi yêu cầu xóa. Thân ái. Tuấn Út Thảo luận 07:10, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
TuanUt nói có lý, nhưng không hoàn toàn chính xác. Có lẽ vì quy định của Wikipedia tiếng Việt ghi chưa rõ nên dễ gây hiểu lầm. Hai bạn có thể tham khảo tiêu chí tương tự tại dự án Wikipedia tiếng Anh. Cụ thể, quy định nêu User pages of users that do not exist, except user pages for IP users who have edited, redirects from misspellings of an established user's user page, and the previous name of a renamed user. Trong đoạn in đậm nói rằng ngoại trừ những trang thành viên IP của thành viên IP đã từng thực hiện thao tác chỉnh sửa. Tức là tiêu chí này vẫn áp dụng cho trường hợp các trang thành viên IP chưa từng thực hiện thao tác chỉnh sửa. Ví dụ, thành viên này dường như không có thao tác chỉnh sửa nào nên có thể cân nhắc xoá theo tiêu chí này được. Mặc dù vậy, bạn Đức Anh cũng nên cân nhắc ghi rõ tiêu chí xoá vào một bài nếu nó đủ điều kiện xoá, vì trong quá trình tuần tra (kể cả các bài thuộc không gian chính) tôi thấy bạn ít khi nào dùng bản mẫu "xoá nhanh" mà lại hay thêm thể loại "chờ xoá" cho bài. Việc thêm bản mẫu "xoá nhanh" với tiêu chí cụ thể sẽ giúp các quản trị viên dễ dàng áp dụng ngay các tiêu chí, từ đó giải quyết nhanh hơn. Thêm vào đó, việc thêm thể loại "chờ xoá" cho các trang thành viên IP là không cần thiết, vì số lượng nhiều có thể gây tràn trang chờ xoá, gây khó khăn cho các quản trị viên. Thay vào đó, một quản trị viên với tài khoản bot có thể thực hiện nhanh các thao tác xoá này. Hy vọng một số vấn đề tôi đưa ra sẽ giúp hai bạn tránh khỏi khúc mắc không cần thiết, từ đó sớm có được tiếng nói chung. Trân trọng.  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  09:55, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Nguyenhai314: Tôi thường thêm thể loại đối với số lượng lớn trang cần thực hiện cũng + nếu trang đó "nhìn rõ ràng thuộc diện xóa nhanh" và bảo quản viên rõ ràng có thể đưa ra lý do. Lúc xưa tôi bắt đầu áp dụng cách làm này là vì khi tôi đặt bản mẫu xóa nhanh với lí do một đằng thì BQV xóa với lí do một nẻo. Vì vậy tôi thiết nghĩ sao mình không bỏ qua công đoạn nêu lí do cho nó nhanh, đằng nào BQV cũng xóa và xóa với lí do khác mình.
Note: Đoạn văn trên chỉ mang tính giãi bày, không mang tính khuyến khích hành động đặt biển xóa nhanh vô lý do. Đức Anh (thảo luận) 10:12, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Thaomai997 (08:16, ngày 9 tháng 11 năm 2020)[sửa mã nguồn]

xin chào, mình muốn viết những bài về hóa chất. Nhưng trong quá trình viết bài, mình có sử dụng reference để trích dẫn và cả external. Do mình là người mới nên không biết làm như vậy là bị spam ip. nên admin đã cấm tài khoản. Bạn có thể cho mình xin thêm ý kiến về việc trích dẫn bài viết với. Để không bị xem là spam nữa. --Thaomai997 (thảo luận) 08:16, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Thaomai997: Chà! Bạn trích dẫn những cái gì vậy nói cho mình nghe để mình giúp bạn giải quyết. Nếu bạn muốn viết bài nhưng chưa hiểu kĩ thì có thể hợp tác với mình, bạn viết, mình hỗ trợ. Đức Anh (thảo luận) 10:17, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Giới hạn tại phòng kiểm định[sửa mã nguồn]

Wiki vote box.svg
MỜI BẠN ĐẾN THAM GIA BIỂU QUYẾT GIỚI HẠN TẠI PHÒNG KIỂM ĐỊNH

Xin chào Đức Anh, hiện nay cộng đồng ta đang có một biểu quyết về việc giới hạn thành viên được phép mở kiểm định tại Yêu cầu kiểm định tài khoản. Biểu quyết gồm bốn phần, chia làm bốn đề mục khác nhau. Mỗi phần đều có hướng dẫn cách thức thực hiện bỏ phiếu.

Biểu quyết bắt đầu vào lúc 00:40 phút ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC), tức 7 giờ 40 phút ngày 11 tháng 11 năm 2020 (giờ Việt Nam) và sẽ kết thúc vào lúc 00:39 phút ngày 11 tháng 12 năm 2020 (UTC), tức 7 giờ 39 phút ngày 11 tháng 12 năm 2020 (giờ Việt Nam).

Để tham gia bỏ phiếu, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí ghi trong điều lệ. Vì vậy, trước khi tham gia, mong bạn ghé qua đây để kiểm tra xem mình đáp ứng chưa. Nếu đã đáp ứng, bạn có thể đến xem xét bỏ phiếu, nếu chưa, bạn hoàn toàn được hoan nghênh nêu ý kiến đóng góp tại mục "Ý kiến" của biểu quyết.

Sự tham gia của bạn vào cuộc biểu quyết này chính là động lực để dự án chúng ta ngày càng lớn mạnh hơn. Thân ái!

Trân trọng kính mời! ~  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  13:30, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Cảnh báo[sửa mã nguồn]

Tốt nhất mày đừng gây với tao, với cái từ Cảnh báo mà mày đã ném vào tao, tao có thể cho mày những tháng ngày tồi tệ trên wiki này như một hồn ma luôn lẩn quẩn quanh cuộc đời wiki của mày và thề sẽ ko buông tha cho mày hay bất cứ thằng nào dám theo mày - Ngài LLTD (thảo luận) 13:10, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu: Trình độ văn minh của bạn còn thấp hơn cả số lượng kiểm định viên đang hoạt động trên Wikipedia tiếng Việt này :) Đức Anh (thảo luận) 13:13, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Trình độ đâm thọt nói hỗn của mày kém ai mà nói chuyện văn minh này nọ - Ngài LLTD (thảo luận) 13:16, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu: Nói chuyện buồn cười y như mấy bà ngoài chợ 🤣🤣🤣 Đức Anh (thảo luận) 13:18, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Mày cũng có thể hỏi cộng đồng wiki này về cái cách nói chuyện cũng rất bố đời của mày, mày nghĩ mày là bố đời trên wiki này và người ta ưa cái mặt mày à, không đâu con à - Ngài LLTD (thảo luận) 13:20, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu: Âu nâu! Âu nâu! Âu nấu nâu nâu nâu nầu! Đức Anh (thảo luận) 13:22, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Đề nghị hai bạn dừng việc vi phạm thái độ văn minh và công kích lẫn nhau. Việc người khác công kích mình không bao giờ là cái cớ để mình công kích người khác. "Đừng dùng lửa dập lửa".  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  13:28, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Nguyenhai314: Đề nghị bạn không nên nghiêm túc quá. Nếu cuộc trò chuyện qua lại mang tính thiếu nghiêm túc và đôi phần hài hước thì đâu được coi là công kích lẫn nhau. Nhưng nếu coi là công kích lẫn nhau thì công kích hài hước vẫn tốt hơn là công kích nghiêm túc. Đức Anh (thảo luận) 13:33, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Đức Anh: Mày bật thuật toán lên hack chết - Ngài LLTD cho anh, trùm IT Quảng Ninh chỉ có ăn với viết thuật toán thôi mà phải e dè à. Tào Mạnh Đức (thảo luận) 13:40, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Thông báo cấm[sửa mã nguồn]

Bạn đã bị cấm sửa đổi 12 giờcông kích thành viên khác, vi phạm thái độ văn minh. Nếu bạn tin rằng lần cấm này là không công bằng, bạn có thể chống lại quyết định cấm bằng cách thêm đoạn {{bỏ cấm|lý do=Lý do của bạn ở đây ~~~~}}, nhưng trước tiên bạn nên đọc hướng dẫn chống lại việc cấm.

conbo trả lời 15:05, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)

1[sửa mã nguồn]

Wikipedia thật quan liêu, cứng nhắc. thảo luận quên ký tên này là của Đức Anh (thảo luận • đóng góp) vào lúc 15:35, ngày 13 tháng 11 năm 2020.

Thật ra lỗi của bạn có thể không cấm cũng được (và như Alphama nói BQV cũng chẳng muốn cấm ai cả). Mình đã cân nhắc khi đặt lệnh cấm này, chỉ muốn nhắc nhở bạn về sự phân biệt lúc nào cần nghiêm túc và lúc nào đùa cợt. Những lời châm chọc (hoặc bạn cho là đùa cợt) ở trên chỉ thêm dầu vào lửa và làm tình hình tệ đi. Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu đã làm hòa rồi, mong hai bạn giữ quan hệ thân thiện như trước. conbo trả lời 16:49, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
tôi đang nói chuyện riêng giữa tôi và bạn LLTD, cho dù các bạn nói tôi thêm dầu vào lửa nhưng lửa có lan tới các bạn không, hay các bạn tự lao mình vào đống lửa này. Rồi tôi hay các bạn mới chính là người đổ thêm dầu vào lửa? Đức Anh (thảo luận) 23:14, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Mời bạn cho ý kiến[sửa mã nguồn]

https://vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Tin_nh%E1%BA%AFn_cho_b%E1%BA%A3o_qu%E1%BA%A3n_vi%C3%AAn#Wikipedia:L%C3%A0m_l%E1%BA%A1i_t%E1%BB%AB_%C4%91%E1%BA%A7u#Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_d%C3%B9ng_n%C3%A0o_kh%C3%B4ng_%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c_ph%C3%A9p_l%C3%A0m_l%E1%BA%A1i_t%E1%BB%AB_%C4%91%E1%BA%A7u

Wikipedia:Làm lại từ đầu[sửa mã nguồn]

Chỉ cấm có 12 tiếng thôi mà bạn đã quyết định bỏ Wikipedia vĩnh viễn? Tùy bạn vậy, dù gì đây cũng chỉ là dự án tình nguyện. Sau này, nếu có thèm quay lại Wikipedia thì bạn vẫn có thể "làm lại từ đầu" nếu bạn muốn mọi người có cách nhìn khác về bạn. Cách này cũng thú vị và nhiều thành viên đã từng áp dụng. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 09:43, ngày 20 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Nguyentrongphu: Cái gì đây bạn ơi. Tôi trong tuần qua bị quên mật khẩu không vào được mà bạn cứ làm quá lên. Đức Anh (thảo luận) 09:53, ngày 21 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Haha ai biết? Thấy thông báo trên cùng là "nghỉ vô thời hạn" tưởng bạn nghỉ vĩnh viễn rồi chứ. Tặng bạn bài diễn văn "lợi ích cá nhân từ việc đóng góp" đọc cho vui. Đừng hiểu nhầm là tôi có ý dạy đời hay gì gì nhé. Đọc vui và mang tính chất tham khảo là chính. Nếu thấy hay thì áp dụng thôi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:17, ngày 21 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Kingblueyelow (12:21, ngày 21 tháng 11 năm 2020)[sửa mã nguồn]

cho mình hỏi muốn đăng bài trên này thì phải làm sao ạ --Kingblueyelow (thảo luận) 12:21, ngày 21 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Kingblueyelow: Bạn gõ tên bài bạn muốn đăng vào ô tìm kiếm. Nếu trang đó chưa được tạo, nó sẽ xuất hiện bên dưới một dòng chữ màu đỏ, bạn bấm vào đó để tạo trang mới bạn nhé. Đức Anh (thảo luận) 12:23, ngày 21 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Một con gà tây cho bạn![sửa mã nguồn]

Turkey Time (2389007211).jpg Một con gà tây cho bạn!
Buổi tối vui vẻ! Legolas ᶑiệt ʈrừ ყêu ϰghiệt 13:01, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Tân BQV[sửa mã nguồn]

Chúc mừng bạn đã trở thành tân BQV của Wikibook nha! SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 09:59, ngày 30 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Nguyentrongphu: Vậy thì tiện thể mình cũng chúc mừng luôn đương kim BQV Wikitionary Nguyentrongphu trở thành tân ĐPV Wikipedia nhé trong 9 ngày nữa nhé! Đức Anh (thảo luận) 10:20, ngày 30 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Nói trước bước không qua bạn à. Đợi có kết quả chính thức thì hẳn chúc mừng sau. Chứ giờ chúc mừng trước mắc công tôi tạch thì hơi hố haha. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:17, ngày 30 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Wiktionary[sửa mã nguồn]

Mời bạn tham gia BQ này ở Wiktionary. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:33, ngày 30 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Myth[sửa mã nguồn]

Nhiều người vẫn thường tin sái cổ chuyện: Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp được chọn là hai vị tướng vị đại nhất lịch sử thế giới
Và nhiều báo cũng đăng như vậy:

 • [5]
 • [6]
 • [7]
 • Và hàng chục, hàng trăm nguồn đăng khác nhưng không thể đăng lên Wikipedia

Và sự thật là: [8]

Trang chính[sửa mã nguồn]

Kiếm ở đâu có mã hay vậy cho copy xài với nhe bạn Đức Anh - Ngài LLTD (thảo luận) 11:10, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)

@Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu: Mình có khá nhiều mã hay không biết bạn có muốn xài không? Đức Anh (thảo luận) 11:17, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Mà cái mã đấy chưa hoàn thiện, còn gặp nhiều lỗi, đang cải thiện Đức Anh (thảo luận) 11:18, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Mới copy 1 cái về xài rồi - Ngài LLTD (thảo luận) 11:20, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Chán quá, muốn nó nằm ở chỗ theo ý mình mà nó cứ nằm giữa trang - Ngài LLTD (thảo luận) 11:27, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)
@Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu: Mình đang định làm cái giao diện này cho bên tin tức Wikipedia, bạn thấy thế nào? Đức Anh (thảo luận) 11:46, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Ok, đúng đẳng cấp báo - Ngài LLTD (thảo luận) 11:48, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)
@Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu: À còn việc này! Nếu bạn rảnh thì ghé qua Xoài lắc để viết công thức nấu ăn vào nhé. Đức Anh (thảo luận) 11:56, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Mình ko có tham gia dự án đó có biết gì đâu, thì bạn chép bên này qua thôi - Ngài LLTD (thảo luận) 12:00, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Làm lại từ đầu như những ngày xưa yêu dấu: Lúc xưa thấy bạn đưa bài xoài lắc lên làm BVT chắc tiếp cận được khá nhiều nguồn nói về cách chế biến. Bạn có thể tìm lại nguồn đó và chép vào. Đơn giản vậy thôi. Mình đợt trước có tìm nhưng toàn fail không à Đức Anh (thảo luận) 12:03, ngày 16 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Hết cấm bên en[sửa mã nguồn]

Có lẽ như BQV bên en đã cấm nhầm bạn vì tưởng bạn là tài khoản rối của ai khác. BQV đó tắt ping rồi nên không thấy được ping của bạn đâu. Tôi đã liên lạc tới BQV đó dùm bạn, và BQV đó đã unblock bạn. Trân trọng! SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:34, ngày 17 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn bạn rất nhiều. Đức Anh (thảo luận) 06:01, ngày 18 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Cách phát âm tên "Wikipedia"?[sửa mã nguồn]

Người Việt với trình độ tiếng Anh ở mức lơ lửng?

 • Một người đọc tiếng Anh bản xứ: /ˌwɪkɪˈpiːdiə/
 • Một người đọc tiếng Việt bản xứ: Guy-ki-pê-đi-a
 • Một người bản xứ tiếng Việt cố gắng đọc chuẩn tiếng Anh: Guy-cai-pê-đi-a?

Câu hỏi từ Yukile251 (13:59, ngày 21 tháng 12 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Làm thế nào để tạo một trang wikipedia cho chính mình? --Yukile251 (thảo luận) 13:59, ngày 21 tháng 12 năm 2020 (UTC)

@Yukile251: Câu này bạn hỏi hơi khó à nghen. Thường thi Wikipedia không khuyến khích bạn tự tạo một trang Wikipedia cho riêng mình, nhưng bạn có thể tạo một trang thành viên cho riêng mình. Bạn có thể đăng thông tin của bạn tại trang Thành viên:Yukile251 của bạn. Mình có thể giúp bạn thiết kế trang của bạn sao cho đẹp. Đức Anh (thảo luận) 14:36, ngày 21 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Một cây kẹo gây cho bạn![sửa mã nguồn]

Candy-Cane-Classic thumbnail.png Một cây kẹo gây cho bạn!
Giáng sinh vui vẻ Legolas ᶑiệt ʈrừ ყêu ϰghiệt 10:54, ngày 25 tháng 12 năm 2020 (UTC)

...[sửa mã nguồn]

Một người giỏi nhất và người dốt nhất chỉ hơn kém nhau ở việc tắt Unikey hay không. Đức Anh (thảo luận) 04:03, ngày 27 tháng 12 năm 2020 (UTC)

....[sửa mã nguồn]

Vừa mới tranh cãi với một bạn "típ" hay "tuýp". Tôi không thừa nhận tôi đúng hay bạn sai. Bạn dựa vào từ điển để nói thì rất là đúng. Nhưng có điều từ điển chỉ là một chỗ dựa an toàn, không biến Wikipedia thành một nơi có độ uy tín thấp. Còn từ điển không phải là nơi quy định ngôn ngữ chúng ta nói, mặc dù chúng ta nhiều khi cũng phải dựa vào từ điển để nói. Những từ dùng sai so với từ điển mà dùng nhiều dùng quen thì lại trở thành đúng và được các từ điển đời sau ghi chép lại.

Cá nhân tôi, tôi vẫn thích nói là "tuýp" thay vì "típ", nhưng lại thích "xúp" thay vì "súp", "công nguyên" thay vì "sau công nguyên".

Đặt biển chất lượng kém vào bài Vietravel Airlines[sửa mã nguồn]

Chào bạn. Trong khi xem lịch sử trang của bài này, thì tôi đã thấy bạn đặt biển clk vào bài với lý do là "Ngắn quá", sau đó đã thay thế bằng bản mẫu sơ khai, mà bài này cũng đang trong quá trình nâng cấp, tạo chưa đầy 1 giờ. Một trang tạo ra thì chừng 1 hoặc 2 giờ nó sẽ được hoàn thành, không phải trang nào cũng đầy đủ nội dung ngay từ sửa đổi hay phiên bản đầu tiên. Nhưng đây mới chỉ là một hãng hàng không mới được thành lập, chưa có nhiều thông tin, mà không hiểu vì sao bạn lại đặt biển clk vào bài với lý do "Quá ngắn"? Đôi khi nhiều bài viết trên wikipedia cũng ngắn hơn bài này (ví dụ như 125 (số)). Mời xem Wikipedia:Bài viết chất lượng kémWikipedia:Bài sơ khai để phân biệt rõ thế nào là bài clk và thế nào là bài sơ khai. Cảm ơn bạn. ――Nghiemtrongdai VN (talk) 08:13, ngày 1 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Nghiemtrongdai VN:Thế vậy theo bạn tôi đặt bản mẫu Clk là sai hả? Sai thì tôi đã sửa lại thành sơ khai 1 phút sau đó rồi! Hay là đặt bản mẫu sơ khai cũng là sai? Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 08:26, ngày 1 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Câu hỏi từ Pleeee (10:49, ngày 1 tháng 1 năm 2021)[sửa mã nguồn]

xin chào anh! Em muốn hỏi làm thế nào để tải hình ảnh từ internet để sửa đổi được anh? --Pleeee (thảo luận) 10:49, ngày 1 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Pleeee Đơn giản thôi bạn. Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào hình bạn muốn, chọn mục Lưu hình ảnh. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 11:01, ngày 1 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Câu hỏi từ Thời Trang Trẻ Em Quảng Châu Online (17:37, ngày 1 tháng 1 năm 2021)[sửa mã nguồn]

Hỏi xin bạn đừng cười . Mình làm thì làm theo các bước cứ đi tới đi tới cái gì xem biết là mình làm chứ không hiểu lắm . Có cái mình không hiểu cái gì luôn .

 Bạn cho mình hỏi cái này với facebook địa chỉ là như thế nào ạ ? Mình muốn có dấu xanh trên facebook xác nhận chính chủ và trang Page qua cái này có liên quan không ạ bạn  ? Nhờ bạn giúp đỡ cho câu hỏi thiếu hiểu biết của mình ạ ? Cảm ơn bạn --Sở hữu : Thời Trang trẻ Em Quảng Châu Online (thảo luận) 17:37, ngày 1 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Thời Trang Trẻ Em Quảng Châu Online: Wikipedia chưa có chức năng hỗ trợ làm tick xanh facebook bạn nhé. Nhiều trang web mua bán hỗ trợ gắn tick xanh bạn có thể tìm đến. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 23:52, ngày 1 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Kinh tế chậm phát triển[sửa mã nguồn]

Kinh tế Wikipedia tiếng Việt đã và đang bước vào thời kỳ chậm phát triển:

 • Giai đoạn kém phát triển: 11/2002 - 8/2006: 0 - 10.000 bài viết (220 bài mới/tháng)
 • Giai đoạn đang phát triển: 8/2006 - 9/2009: 10.000 - 100.000 bài viết (2.500 bài mới/tháng)
 • Giai đoạn phát triển: 9/2009 - 9/2012: 100.000 - 500.000 bài viết (11.100 bài mới/tháng)
 • Giai đoạn hưng thịnh: 9/2012 - 6/2014: 500.000 - 1.000.000 bài viết (15.200 bài mới/tháng)
 • Giai đoạn chậm phát triển: 6/2014 - 1/2021: 1.000.000 - 1.250.000 bài viết (3.200 bài mới/tháng)

Nếu cứ với tốc độ này thì Wikipedia tiếng Việt sẽ đạt 2.000.000 bài vào 20 năm nữa, đạt 6.200.000 bài như enwiki bây giờ trong chỉ khoảng ... 120 năm nữa.

Hôm nay rảnh rỗi, tôi tạt ngang qua nhưng cũng nói với bạn là giai đoạn 2009-2014 là do bot tạo bài hàng loạt mới có tốc độ đó (chắc bạn không biết), vì vậy thực tế là viwiki có bài mới mỗi tháng tăng lên chứ không phải giảm đi.  A l p h a m a  Talk 15:32, ngày 3 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Alphama: Việc bot chạy không phải tôi không biết, nhất là cái vụ trong có 1-2 ngày thôi mà tăng tới 100.000 bài kia mà. Hôm nay rảnh tôi ngồi ví von với kinh tế vĩ mô tí thôi. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 15:36, ngày 3 tháng 1 năm 2021 (UTC)
bài do bot tạo lỗi đủ kiểu, viết bài thủ công là tốt nhất.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 16:05, ngày 3 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Tôi nghĩ nên tập trung vào chất lượng nhiều hơn thay vì cố gắng chạy theo số lượng, chất lượng tốt thì tiếng lành đồn xa càng có nhiều người tới với mình, gốc rễ mà vững chắc thì cái cây mới không bao giờ đổ trước gió bão và sống lâuThe Witch Hunter (thảo luận) 16:50, ngày 3 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Đó là chưa tính tới giai đoạn 2018 tới 2020 là giai đoạn dịch máy clk lộng hành tới mức khủng khiếp nhất trong lịch sử Wikipedia Vi (18 năm). Chất lượng thì 0, số lượng thì nhiều. Quan điểm của tôi từ đó tới giờ luôn là "chất lượng quan trọng hơn số lượng". Không nên so sánh với Wikipedia En vì nó là số một. Nếu so sánh với các Wikipedia ngôn ngữ khác thì Wikipedia Vi cũng không thua xa lắm.
Sau khi tôi Wikibreak dài hạn và quay lại Wikipedia thì tôi đã rất "shock" khi thấy dịch máy clk đã tàn phá nát bộ mặt Wikipedia và biến dự án vốn dĩ là tự nguyện thành "sân chơi" kiếm trác tiền bạc. Hiện tại, chiến dịch "mạnh tay" với dịch máy clk đã phần nào kiềm hãm lại được tệ nạn này. Hy vọng, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy những phương án được chứng minh là "có hiệu quả" chống lại tệ nạn dịch máy clk và không đi lại vết xe đổ trong 2 năm trước. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:08, ngày 3 tháng 1 năm 2021 (UTC)

,[sửa mã nguồn]

Nhiều lúc tự hỏi không hiểu các thành viên Wikipedia đang làm và nghĩ cái gì không biết? Mục đích của chúng ta là phục vụ bạn đọc, phục vụ mọi người tiếp cận kho tri thức mở, miễn phí, khách quan. Thế nhưng cộng đồng biến nơi đây trở nên nhộn nhịp tại các khu vực bầu cử, hơn là khu vực bài viết. Chúng ta có vẻ đang biến Wikipedia thành một nơi không khác gì cái nhà nước cộng hòa cả. Mọi người thường thích hoạt động chính trị[1] ở nghị viện[2] hơn là hoạt động kinh tế[3]. Tuy mọi người đưa ra nhiều lý do cho rằng những việc làm đó là hữu ích, là tốt cho cộng đồng, nhưng đứng ở vị trí một người đọc Wikipedia, tôi thấy những việc này không khác gì một trò hề mang tính hài hước, giải trí.
Nhìn dự án chúng ta hoạt động mà thấy đậm đà bản chất con người Việt Nam.

Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 04:58, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi để quan sát và nhận xét vậy thì mình nghĩ bạn nên bắt tay ngay vào việc làm cho nó tốt đẹp hơn thay vì cứ ngồi kêu than vậy, con người luôn có 2 mặt tốt xấu, đó là điều bình thường, chỉ cần mỗi người góp sức một tay dành thời gian vào công việc chính thì sẽ tốt hơn rồi, còn nếu bạn cảm thấy môi trường này quá độc hại thì nên đi nghỉ một thời gian cho nó thoải mái đầu óc rồi quay lại :DThe Witch Hunter (thảo luận) 05:13, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)
@Ledinhthang: Chính vì quá độc hại nên tôi đã sang làm ở bên Wikibooks. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 05:15, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Ok, miễn là môi trường tạo cho bạn sự thoải mái để đóng góp cho wiki tốt hơn thì làm ở đâu cũng được mà bạn :DThe Witch Hunter (thảo luận) 05:16, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh: Bạn nói hay đấy, tôi thích phát biểu của bạn. Nó là cái nhìn hướng về lợi ích chung của dự án, thứ mà nhiều người khác bỏ qua vì họ mãi đấu tranh cho quan điểm cá nhân của mình. Tuy nhiên, những người có cùng cách nghĩ như bạn có xu hướng rời khỏi đây hết rồi. Tôi thấy lời khuyên của Ledinhthang cũng hợp tình hợp lý lắm đấy. Thanks 2 bạn vì đoạn đối thoại thú vị nhé. ;) ~ Violet (talk) ~ 06:07, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Violet Wikipedia có độ nghiện rất cao (không phải dễ cai nghiện đâu). Họ ("những người có cùng cách nghĩ") chưa có bỏ đi đâu hết; họ vẫn đóng góp rất khỏe là đằng khác. Chỉ có điều họ chỉ viết bài và hoàn toàn không tham gia bất kỳ cuộc thảo luận và bầu bán (nhân sự + bài viết) nào hết. Có lẽ đó cũng là 1 điều tốt cho Wikipedia. Wikipedia cần những con "ong mật" như vậy (0 drama và chỉ biết viết bài).
Nói đi cũng phải nói lại. 90% các cuộc tranh chấp xảy ra xuất phát từ việc viết nội dung trong bài. Chả ai thích tranh chấp cả (stress, rất tốn thời gian và mất thời gian có thể dùng để viết bài; viết bài thôi là khỏe nhất). Tuy nhiên, ở cái dự án ai cũng có quyền tự do viết bài này thì đôi khi mâu thuẫn là điều không thể trách khỏi. Quan điểm và cách viết bài mỗi người mỗi khác và ai cũng tự cho mình là đúng. Do đó cần "đồng thuận" khi có tranh chấp. Muốn có "đồng thuận" thì phải có "thảo luận". Dịch máy clk cũng là 1 phần quan trọng của nội dung bài (ảnh hưởng trực tiếp tới hàng triệu độc giả Wikipedia tiếng Việt). Riêng tôi cũng chả thích tranh cãi làm gì; tôi thích viết bài hơn nhiều. Tuy nhiên, tôi không thể nhắm mắt làm ngơ (vì tôi rất yêu quý Wikipedia bằng chứng là tôi đã gắn bó với nó được 13 năm) để một số người biết Wikipedia thành "sân chơi" (và phá nát bộ mặt Wikipedia) kiếm trác tiền bạc. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 15:13, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Nguyentrongphu thoải mái tinh thần chút đi anh bạn lấy sức để hôm sau còn diệt bài dịch máy :)), đôi khi tham gia wikipedia nhiều dễ gây căng thẳng, nên đi chơi thoải mái vài hôm rồi lấy lại tinh thần chiến đấu tiếp The Witch Hunter (thảo luận) 15:29, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Tinh thần của tôi vẫn còn rất vững. Tôi thảo luận chơi thôi chứ có căng thẳng gì đâu. Tôi đã, đang và sẽ luôn làm những gì tốt nhất cho Wikipedia. Tới khi nào cuộc sống không cho phép (thời gian) nữa thì tôi Wikibreak một thời gian tiếp như tôi đã từng làm trong quá khứ. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:26, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Thế thì bạn Đức Anh làm "kinh tế" mẫu cho mọi người, trong đó có cả mình, noi theo đi nào! Bất lương nhân. (thảo luận) 05:50, ngày 8 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@Tàn Kiếm: Tôi đi làm kinh tế ở bên Wikibooks rồi. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 05:52, ngày 8 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Thế thì đúng là Wikipedia mất đi một thành viên tài giỏi rồi. Eo ôi, bạn tài thật đấy. Tôi chả biết "cộng hòa" là gì hết á. Hồi đi mua sách ở Đinh Lễ, tôi đọc thứ cái cuốn Cộng hòa của cái ông gì gì bên Hy Lạp ấy, được hai trang thì tôi ngủ ở hiệu sách luôn. Khâm phục bạn ghê. Bất lương nhân. (thảo luận) 06:06, ngày 8 tháng 1 năm 2021 (UTC)
@Tàn Kiếm: Xin lỗi bạn, tôi không hiểu bạn đang nói gì vì không biết thứ ngôn ngữ bạn đang nói với tôi là gì. Xin đừng viết thêm thảo luận tại trang của tôi, gây phiền hà tới tôi khi tôi đang viết sách. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 06:13, ngày 8 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Câu hỏi từ MrFelix10 (10:05, ngày 4 tháng 1 năm 2021)[sửa mã nguồn]

Làm cách nào để tôi viết bài --MrFelix10 (thảo luận) 10:05, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@MrFelix10: Bạn dự định sẽ viết bài về cái gì để tôi có thể hỗ trợ bạn? Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 10:07, ngày 4 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Người Việt Nam
[sửa mã nguồn]

Nhân ngày Lễ Tạ Ơn, có một tiệm hớt tóc mở cửa và hớt miễn phí cho tất cả khách hàng. Có một ông người Pháp đến hớt tóc miễn phí, để cám ơn thì lúc sau ông mang đến 20 bông hoa hồng. Có một ông người Ý đến hớt tóc miễn phí, để cám ơn thì lâu sau ông mang đến 20 chiếc Pizza. Còn có một ông người Việt Nam đến hớt tóc miễn phí, không hay ông ta định cám ơn như thế nào thì lúc sau ông mang đến 20 thằng bạn.

Thật đáng tiếc khi bỏ phiếu trắng[sửa mã nguồn]

Phiếu trắng tại Wikipedia được bỏ đi không khác nào đánh đồng giữa những người: vừa đồng ý vừa phản đối, không đồng ý cũng không phản đối, phản đối nhưng chưa/chưakịp bỏ phiếu, đồng ý nhưng chưa/chưakịp bỏ phiếu, người không biết đến cuộc biểu quyết,... Tuy lá phiếu trắng nghe có vẻ khá vô dụng nhưng tôi thấy nó khá quan trọng và thật đáng tiếc khi bỏ đi.

Thống kê sơ bộ[sửa mã nguồn]

Số trang nội dung mới tạo ra
Tiếng Anh Tiếng Nhật Tiếng Việt Tiếng Đức Tiếng Trung Tiếng Waray
3/2018 22.162 3.962 1.238 9.251 5.122 68
6/2018 17.444 3.291 4.683 8.246 3.729 129
9/2018 18.795 4.094 2.161 8.608 4.126 137
12/2018 19.821 3.710 2.522 11.026 5.395 43
3/2019 20.428 4.294 1.808 10.319 4.602 58
6/2019 18.061 4.264 9.960 8.617 4.033 51
9/2019 20.460 4.296 2.469 10.087 3.598 32
12/2019 17.582 4.179 1.266 9.541 4.602 46
3/2020 23.776 5.255 2.039 10.966 8.841 56
6/2020 23.739 5.123 2.296 10.809 4.005 65
9/2020 18.452 4.766 1.646 9.605 6.718 57
12/2020 21.643 5.277 1.026 10.589 7.025 95

Haha[sửa mã nguồn]

Ông Trump có thể tự ân xá cho mình trước khi bị luận tội?

......[sửa mã nguồn]

Mấy cái bài Wikipedia view cao nhờ xin ké đặt tấm biển quảng cáo mà các ông lại bảo là nên đặt ở cuối. Cái bài đó view 40.000 người thì có mấy người đọc qua phần mở đầu, có mấy người đọc quá 3 đoạn, có mấy người đọc hết nội dung, có mấy người đọc hết nội dung mà kéo xuống xem chú thích, có mấy người lướt qua chú thích dài ngoằng để xuống đáy bài, có mấy người xuống đáy bài nhìn được tấm biển quảng cáo, có mấy người nhìn được tấm biển rồi nhấn vào?

.......[sửa mã nguồn]

No-auhc-yaht-iot-yan-na-ud-o-neivhnaht-ueihn!

Zui[sửa mã nguồn]

Bữa lớp chia nhau làm cái dự án nghiên cứu về địa danh địa phương. Thế cái quái nào nhóm kia họ lại nghiên cứu trúng cái địa danh mà mình là người biên tập trên Wikipedia. Nghe nhóm đấy thuyết trình xong thì bốc mùi văn của mình :))))

Câu hỏi[sửa mã nguồn]

Xin chào! Tôi muốn xin ý kiến của bạn: Với tư cách là một cố vấn viên giúp đỡ người mới đến trên Wikipedia tiếng Việt, bạn có mong muốn có thêm công cụ gì để trợ giúp cho việc làm cố vấn không? Nếu có, xin hãy mô tả gợi ý của bạn nhé. Xin cảm ơn~ Tiểu Phương セロラ 12:47, ngày 15 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@Bluetpp: Tôi không cần thêm công cụ nào để trợ giúp trong công việc này cho lắm. Nhưng tôi vẫn thắc mắc tại sao một thành viên mới không được có nhiều cố vấn. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 14:14, ngày 15 tháng 1 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh: Mạn phép cho hỏi, tại sao bạn lại nghĩ người mới cần nhiều hơn một cố vấn? Tôi muốn nghe thêm về ý kiến của bạn. Tiểu Phương セロラ 01:27, ngày 18 tháng 1 năm 2021 (UTC)
@Bluetpp: Thực ra vấn đề không phải là người mới cần nhiều cố vấn, mà là người mới không thực sự được tự tay chọn cố vấn phù hợp cho mình. Có những cố vấn giỏi về bản mẫu, có cố vấn giỏi viết bài, có cố vấn giỏi dịch, có cố vấn thành thạo quy định. Nếu được thì chắc cần phải bổ sung thêm tính năng gắn thẻ cho cố vấn, như thẻ "chuyên về bản mẫu", "chuyên về dịch bài",... để người mới biết cố vấn này chuyên về lĩnh vực nào. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 05:59, ngày 18 tháng 1 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh: Ồ, ý tưởng quá hay *-* đúng là bây giờ chỉ có mentor có thể claim mentee thôi chứ chưa có ngược lại. Cảm ơn ý kiến của bạn, nếu có thêm gì thì ới mình nha!!~ Tiểu Phương セロラ 08:50, ngày 18 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Câu hỏi từ Manhtungkkt (13:29, ngày 15 tháng 1 năm 2021)[sửa mã nguồn]

cách mạng 4.0 nghĩa là gì --Manhtungkkt (thảo luận) 13:29, ngày 15 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@Manhtungkkt: "Cách mạng 4.0" thường dùng để chỉ tới "cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Trong tiến trình lịch sử của xã hội loài người, chúng ta đã bước vào nhiều hình thái kinh tế khác nhau, từ kinh tế săn bắn, hái lượm cho đến trồng trọt, chăn nuôi và giờ là thời đại của công nghiệp. Trong mỗi hình thái kinh tế cũng thường xảy ra các cuộc cách mạng mỗi khi công cụ sản xuất mới ra đời. Công nghiệp chớm nở ở châu Âu từ thế kỉ 16, và đến thế kỉ 18, động cơ hơi nước ra đời đánh dấu bước cách mạng đầu tiên trong sản xuất công nghiệp. Từ đó đến nay, hễ có công cụ sản xuất mới thì xảy ra các cuộc cách mạng công nghiệp. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ra đời do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, mạng lưới internet kết nối vạn vật và nhiều công cụ khác. Tuy nhiên, người ta lại sử dụng nhầm hay cố tình nhầm giữa "Cách mạng công nghiệp 4.0" với "Cách mạng công nghệ 4.0" và còn dùng từ "4.0" như một tính từ cho những thứ công nghệ mà họ cho là rất tiên tiến. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 14:09, ngày 15 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Dịch hộ[sửa mã nguồn]

Chào bạn! Nhờ bạn giúp mình dịch dùm câu nói này với! Nó khó hiểu quá!

Wassup man, how you doin'?' or 'It's like, you know, whateva'

12:33, ngày 16 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Hongkytran: Không nên cố dịch vì đây chỉ là những câu nói của giới trẻ. Những câu này như là một câu cửa miệng, câu thói quen. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 12:40, ngày 16 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Câu hỏi từ ChungQuy496 (12:33, ngày 16 tháng 1 năm 2021)[sửa mã nguồn]

Mình muốn tìm dữ liệu của : kim loại nhớ ( Memory metal, hoặc : Memory titanium...) bạn có thể cho mình một đường link không?... --ChungQuy496 (thảo luận) 12:33, ngày 16 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@ChungQuy496: Ý bạn là Nitinol? – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 12:43, ngày 16 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Câu hỏi từ Keokave (15:01, ngày 16 tháng 1 năm 2021)[sửa mã nguồn]

toi dang co 1 nghien cuu. Muong duoc co quan co tham quyen giup do va phat trien --Keokave (thảo luận) 15:01, ngày 16 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@Keokave: Tôi có thể giúp gì cho bạn? – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 21:36, ngày 16 tháng 1 năm 2021 (UTC)

.,.[sửa mã nguồn]

Trong lúc tình cờ đi lục soát lại Wikibooks thì thấy các bậc tiền bối trong hơn 8 năm trước có để lại di sản này, mong được các cộng đồng Wiki tiếng Việt thế hệ sau nhớ tới.

Giàu[sửa mã nguồn]

Trong Wikipedia, có những người giàu lên nhanh chóng nhờ mua các thiết bị máy móc để đào lấy dầu mỏ. Họ đang bị mắc hội chứng nghiện tiền. Họ cứ làm mà chẳng biết mình đúng hay sai.

Câu hỏi từ Hungtran1234 (05:12, ngày 19 tháng 1 năm 2021)[sửa mã nguồn]

Có thể tạo bài viết mới trong wikipedia không? --Hungtran1234 (thảo luận) 05:12, ngày 19 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@Hungtran1234: Có chứ bạn. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 06:12, ngày 19 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Chán[sửa mã nguồn]

Khi sử dụng công cụ Bài viết ngẫu nhiên 50 lần:

 1. Raduń, Hạt Gryfice
 2. Wallenia elliptica
 3. Taron
 4. Dyrines huanuco
 5. Habenaria microsaccos
 6. Phostria evanidalis
 7. Conoderus picticollis
 8. Cavendishia porphyrea
 9. Lipotriches elongata
 10. Glaphyra liukueiensis
 11. SummerSlam (2010)
 12. Hycleus sexmaculatus
 13. Raphia ruwenzorica
 14. Aethecerus longulus
 15. Scorzonera tomentosa
 16. Camelocerambyx semiruber
 17. Strabomantidae
 18. Biệt đội chuột lang
 19. Parnassia submysorensis
 20. Bruchidius monstrosicornis
 21. Aksay
 22. Mai Thiên Vân
 23. Mestolobes minuscula
 24. Dysoxylum aneityense
 25. Ichneumon americanicolor
 26. Horozköy, Yeşilova
 27. Arctopoa
 28. Exeter City F.C.
 29. Hymenophyllum ricciaefolium
 30. Aechmea lugoi
 31. Propantodice grisea
 32. Achthophora costulata
 33. Hacıbayramlar, Yatağan
 34. Metaphidippus comptus
 35. Pentopetia androsaemifolia
 36. Draba dedeana
 37. Taira no Kiyomori
 38. Scutellaria grossecrenata
 39. Tetragonophthalma
 40. Melicope confusa
 41. Catolé do Rocha
 42. Urocissa
 43. Antrophyum williamsii
 44. Chikanapura, Gundlupet
 45. Wallhausen, Schwäbisch Hall
 46. Suphisellus flavopictus
 47. Dolichopeza kongoola
 48. Lepidopilum subobtusulum
 49. Ectinus miyakei
 50. Meishania

Là công cụ này vô dụng hay là các bài viết của dự án ta bị loãng? Là công cụ giúp chúng ta đọc nhiều bài thú vị hay giúp chúng ta lãng phí thời gian?

Em chào anh ạ![sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Nhà Minh” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Mong anh hạ cố, ghé qua bài bần tiện của em, cho chút nhận xét. Em đa tạ. Vĩnh Lạc Đế Nội các 16:57, ngày 21 tháng 1 năm 2021 (UTC)

@Tàn Kiếm Các hạ không đọc cái bảng thông báo ở đầu trang thảo luận của vị túc hạ này à mà cả gan dám vào đây? –  15:30, ngày 25 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Tại tôi không biết tiếng Tàu, xin lỗi. Vĩnh Lạc Đế Nội các 15:33, ngày 25 tháng 1 năm 2021 (UTC)
@Tàn Kiếm Tiếng Việt đó mà, chữ Nôm, hai chữ sau là Tàn Kiếm, hai chữ trước thì bạn tự tìm hiểu –  15:35, ngày 25 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Thẩm phán[sửa mã nguồn]

Cần lắm một thẩm phán điều hành các cuộc thảo luận để tránh vấn đề lan man không liên quan.

Nhờ fix lỗi[sửa mã nguồn]

Chào bạn! Bạn có thể giúp mình fix lỗi Infobox ở bài viết Chiến tranh Việt Nam không? Thực sự mình không biết nó lỗi chỗ nào nữa? 11:47, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC) Tranhongky

Tranhongky: Bạn muốn mình sửa lỗi gì? Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 11:49, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Cảm ơn bạn đã phản hồi! Infobox lỗi phần câu này ở khung này chèn qua khung kia nhìn rất khó chịu mà mình không biết sửa chỗ nào? 11:52, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC) Tranhongky

Tranhongky: Vậy thì phiền bạn đợi 30 phút nữa thì mình xử lý xong. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 11:57, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Tranhongky: Infobox bạn nói hình như tôi không thấy có lỗi bạn nói. Nhưng tôi đã đổi infobox đấy bằng cái infobox gốc khi xưa bài viết này vẫn dùng. Bạn xem có được chưa. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 12:11, ngày 26 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Tôi đưa infobox mới về lại do bản mẫu mới khác rất nhiều so với infobox cũ và tính trung lập cũng cao hơn. @Tranhongky: Tôi không thấy có lỗi nào với infobox mới trừ việc nó phình hơi to, nếu bạn thấy có lỗi nào thì vui lòng nêu cụ thể ra để dễ xác định và sửa. --minhhuy (thảo luận) 06:57, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Trần Nguyễn Minh Huy: Bạn có thể tạo một trang bản mẫu mới rồi đặt vào bài viết chứ để như thế này khi sửa đổi rối mắt lắm. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 06:59, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Ý bạn là đưa infobox này vào một trang con rồi nhúng trang con đó vào bài viết? --minhhuy (thảo luận) 07:01, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Trần Nguyễn Minh Huy: Đưa vào một trang bản mẫu mới rồi nhúng bản mẫu đó vào bài viết ấy. Hoặc bạn cũng có thể thay thế infobox mới vào bản mẫu này thay cho cái infobox cũ. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 07:05, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
☑Y, dù tôi thấy sẽ chẳng đỡ rối hơn được bao nhiêu nếu bạn muốn sửa bản mẫu hoặc chỉ bài viết. --minhhuy (thảo luận) 07:14, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Đỡ rối cho những thành viên mới lại còn sử dụng trình soạn thảo mã nguồn. Đến tôi khi sử dụng soạn thảo mã nguồn còn loay hoay mãi mới tìm thấy cái đoạn mở đầu. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 07:17, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Nhược điểm là từ giờ sửa bản mẫu sẽ càng khó khăn hơn, bởi vì nó không được phép hiện trực tiếp tại trang bản mẫu mà phải ở dạng chìm chỉ hiện khi nhúng, nếu không nó sẽ mang luôn cả những thể loại vốn chỉ dành cho bài viết vào trong chính trang bản mẫu chứa nó. (nhân tiện, bài đang bị khóa 30/500 vĩnh viễn, dĩ nhiên là không khuyến khích người mới sửa rồi :^)) --minhhuy (thảo luận) 07:22, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)

?[sửa mã nguồn]

Làm bài tập nhóm, giao việc cho chúng nó, chúng nó trả lại cho mình kết quả trên Wikipedia? 08:25, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Rảnh[sửa mã nguồn]

Quảng Ninh vừa bùng phát dịch nên mình khá rảnh.

Mình thấy không có dịch thì bạn cũng rảnh mà, tại hiếm lắm mới thấy người tự thảo luận trên trang của bản thân nhiều như vậy. Nhiều thời gian thì đóng góp cho dự án bạn nhé, và nhớ là giữ gìn sức khoẻ bản thân cùng gia đình. Hi hi. Vĩnh Lạc Đế Nội các 02:22, ngày 28 tháng 1 năm 2021 (UTC)
Cả tỉnh thì bị dịch. Mặt đường thì đang rải nhựa không đi được. Máy tính thì nhanh, internet thì ngon. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 02:27, ngày 28 tháng 1 năm 2021 (UTC)

x[sửa mã nguồn]

Tôi sẽ không bỏ phiếu BTN ai đâu cho nên đừng nhắn vào đây

Thiết kế logo Tết[sửa mã nguồn]

Logo-vi-wiki-Tet-Tan-Mao.png
Mời bạn thiết kế logo Tết cho Wikipedia!
Thân mời bạn tham gia thiết kế logo Tết cho Wikipedia tiếng Việt của chúng ta. Hãy vào đề mục này tại trang thảo luận của cộng đồng để đọc hướng dẫn cũng như đề cử (các) sản phẩm của bạn. Một tuần nữa sẽ diễn ra bầu chọn để chọn ra logo chính thức được treo lên trang chính, lúc đó xin mời bạn vào chung vui và đóng góp ý kiến.
Cảm ơn và xin chúc bạn một ngày mới tốt lành! —  Băng Tỏa  14:16, ngày 28 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Ứng cử BVT[sửa mã nguồn]

Fairytale bookmark silver with Magnifying glass.svg Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết tốt của bài “Justin Bieber” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết tốt khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết tốt" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Hongkytran (thảo luận) 01:08, ngày 2 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Dịch máy[sửa mã nguồn]

Tôi thấy có một điều quái đản trong chiến dịch dẹp các bài dịch máy, đó là mặc nhiên cho tất cả mọi người đều có trình độ tiếng Anh ở mức cao. Những người có trình độ tiếng Anh từ thấp đến mức chưa được cao lắm đi dịch thì việc không dùng máy là một điều như kiểu mới vào Wikipedia mà không dùng trình soạn thảo trực quan vậy. Họ đâu phải dịch không có biên tập? Họ dịch có biên tập chứ, nhưng vì trình độ tiếng Anh của họ không cao như mấy bạn nên không biết dịch như thế là đúng nghĩa hay sai nghĩa. Khi phân vân dịch ở đoạn nào thì ít nhất họ cũng đi tìm ở từ điển dịch nghĩa rồi chứ. Cũng có nhiều thành viên thắc mắc vào thốt lên rằng những thằng không có trình độ dịch thì đừng dịch nữa, nhưng đây là dự án mở và bất kỳ ai cũng có quyền đóng góp. Nên phân biệt giữa "dịch máy" và "dịch kém".

Từ đầu (khi tôi mở phong trào chống dịch máy clk), tôi đã phân biệt rất rõ 2 khái niệm này. Lưu ý là tôi chống "dịch máy clk" chứ không phải chống "dịch máy". Như đã nói đi nói lại cả trăm lần, "dịch máy có biên tập" là ok. Tôi thường không quá mạnh tay nếu thấy thành viên dịch máy có nỗ lực mặc dù cũng còn dịch sai (nhưng không phải dịch sai quá nhiều và có chỉnh sửa câu cú qua ngữ văn tiếng Việt). Chứ cái kiểu dịch máy clk và sửa qua loa (hoặc thậm chí copy 100% từ dịch máy) 1-5 phút ra lò 1 bài thì tôi không thể chấp nhận được. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 04:11, ngày 8 tháng 2 năm 2021 (UTC)
Dịch bài thì giỏi hay dốt tiếng Anh cũng chỉ là một phần thôi. Từ một bài viết mà tôi đọc được trên FB thì ngôn ngữ suy cho cùng là công cụ, không phải dân bản xứ hoặc sống lâu trong môi trường bản xứ thì còn lâu mới nhận mặt chữ nhanh bằng công cụ dịch. Mặt khác, không phải người bản xứ nào cũng có trình độ ngôn ngữ như nhau, thế nên cái logic là chỉ cần "biết tiếng Anh" là làm được việc (như trong phạm vi Wikipedia là dịch bài) là sai. Ví dụ, cùng nói tiếng Việt với nhau, nhưng quý thành viên và tôi đây nếu ngồi nghe Châu Ngô giảng bổ đề Toán thì chắc đét là như "vịt nghe sấm" thôi. Văn bản học thuật đọc khác hoàn toàn truyện trinh thám về văn phong và lối từ vựng. Mỗi lĩnh vực lại có một phổ từ khác nhau, vậy nên cái quan trọng là kiến thức nền, chuyên môn về lĩnh vực mình đang dịch-vốn được dạy hoặc tự tìm tòi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Tóm lại, ý tôi muốn nói rằng, tiếng Anh không quá tốt không có nghĩa là bạn không dịch được bài tốt (ngược lại, mấy ông giỏi tiếng Anh chưa chắc dịch bài nào cũng hay) và cũng không nên quá câu nệ việc sử dụng công cụ dịch để hỗ trợ dịch bài. Điều tối quan trọng là bạn phải hiểu biết, có kiến thức (càng nhiều càng tốt) về chủ đề mình đang dịch thì sẽ hạn chế được khiếm khuyết về ngôn ngữ. Cuối cùng, hãy mạnh dạn dịch bài đừng e dè chỉ vì năng lực tiếng Anh của bản thân. Vĩnh Lạc Đế Nội các 04:54, ngày 8 tháng 2 năm 2021 (UTC)
Đồng ý với Tàn Kiếm. 1 người tiếng Anh tầm trung vẫn có thể dịch tốt với điều kiện dịch thật trau chuốt (bỏ ra rất nhiều thời gian tra cứu nghĩa từ tùy theo ngữ cảnh). 1 bài tương đối dài thì phải bỏ ra vài chục tiếng để dịch thì may ra mới tốt được, chứ bỏ ra 5-10 phút thì chắc chắn là dịch máy clk. Người chứ không phải là thánh. Không ai có khả năng dịch thần tốc như vậy mà dịch đúng được cả. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:06, ngày 8 tháng 2 năm 2021 (UTC)

?Người Việt không bị đồng hóa?[sửa mã nguồn]

Nhiều người nói rằng người Việt không bị đồng hóa trong suốt 1.000 năm Bắc thuộc. Có người lại phản đối, cho rằng đó chỉ là lòng tự tôn dân tộc, trong khi thực tế đã bị đồng hóa. Nhưng quan trọng ở đây, mọi người hiểu đồng hóa là gì. Có những người xông vào tranh luận với định nghĩa đồng hóa là biến dân tộc này y hệt dân tộc kia. Cũng có người xông vào tranh luận với cách hiểu rằng đồng hóa dừng lại ở mức độ khiến cho dân tộc này trở nên giống với dân tộc kia là đủ.

Một cái tin mà mọi người vẫn thường hay giật: Dân tộc Việt và Do Thái là hai dân tộc còn giữ được giọng nói của mình. Phe dân tộc thì đương nhiên toàn lời lẽ kiểu như: Báo này ghi thế này, báo kia ghi thế kia, toàn báo của Đảng và Nhà nước đáng tin thế, ông không tin thì thôi, tôi tin là được. Phe đối lập thì tung ra hàng loạt các lý lẽ như "Sau ngần ấy năm mà giữ được giọng nói thì quả thật là chỉ có điêu. Hơn nữa, khi kết thúc Bắc thuộc thì ta dùng Hán tự, chữ Nôm còn chưa trở thành chữ phổ thông. Bây giờ ta còn dùng nhiều từ Hán Việt hơn là Thuần Việt". Phe dân tộc thì đưa ra các lý lẽ như: giờ ông sang nói từ Hán Việt với người Tàu xem người Tàu có hiểu không,.... Phe dân tộc 2 còn nói rằng: giờ quay về thời Hùng Vương nói với người dân thì chắc chắn họ hiểu chúng ta nói gì (?????).... chuyện cãi nhau này dài lắm

Ủa? Như vậy là giữ được tiếng nói thì là không bị đồng hóa hả? Việt thì người Champa ở miền Nam còn giữ được tiếng nói của mình hay quá! Vậy là họ trưa pị nghười Cinh đồng hóe dồi!

Nhờ[sửa mã nguồn]

Nhờ chuyển tập tin[sửa mã nguồn]

Chào bạn! Nhờ bạn giúp mình chuyển tập tin en:File:G-Dragon 2017 World Tour MOTTE Poster.png từ tiếng Anh sang tiếng Việt! Sẵn tiện liên kết với ngôn ngữ khác tại bài viết Act III: M.O.T.T.E World Tour (bài này mình mới tạo). Rất mong bạn giúp đỡ! 01:53, ngày 5 tháng 2 năm 2021 (UTC) Hongkytran

☑Y Xong rồi bạn Hongkytran nhé. Lần sau bạn nhớ ký bằng 4 dấu ngã ~~~~ để cho mình tiện trả lời nhé. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 02:06, ngày 5 tháng 2 năm 2021 (UTC)
Cảm ơn bạn rất nhiều, mình sẽ cố gắng, năm mới Tết đến, chúc bạn và gia đình hạnh phúc, an khang, vạn sự như ý--Phương Huy (thảo luận) 17:13, ngày 7 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Trợ giúp người mới[sửa mã nguồn]

Christmas dessert.jpg Trợ giúp người mới
Xin chào Đức Anh, mừng vì dạo này bạn tích cực hoạt động trở lại. Mình thấy bạn rất hợp công việc trợ giúp người mới luôn ấy. Dẫu biết là dạo này bạn đang hoạt động bên Wikibooks nhiều hơn nhưng mình hy vọng bạn sẽ có thể dành ra chút thời gian để giúp đỡ những người mới ở Wikipedia. —  Băng Tỏa  13:34, ngày 9 tháng 2 năm 2021 (UTC)
Băng Tỏa Tôi không có trong danh sách cố vấn hay sao? – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 14:07, ngày 9 tháng 2 năm 2021 (UTC)
Ý mình là làm những công tác khác nữa, ví dụ như trả lời các câu hỏi tại Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia, Wikipedia:Bàn tham khảo. Ngoài ra còn có thể theo dõi các bài mới tạo, gắn biển và nhắc nhở người viết bài cải thiện bài cho bài tốt hơn. Khi gắn biển không nguồn thì có thể nói đôi lời cho các bạn ấy hiểu tại trang thảo luận bài viết, ví dụ như hôm bữa mình vừa đi nhắc nhở/động viên những người viết bài tại Thảo luận:Hoa Thần Vũ, Thảo luận:Mai Thiên Vân. Nhiều người họ không hiểu tầm quan trọng của việc chú thích nguồn tham khảo, họ nghĩ rằng cứ viết bài là được rồi; cho nên mình nghĩ là cần động viên nhắc nhở họ. À mình cũng vừa nâng cấp trang Wikipedia:Cộng đồng, nửa trên là bày biện một loạt các trang trợ giúp viết bài. Nếu bạn thấy người mới nào còn bỡ ngỡ quá thì cứ link trang này cho họ. —  Băng Tỏa  14:35, ngày 9 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Có vẻ như Wikimedia muốn chơi đùa với chúng ta[sửa mã nguồn]

Có lẽ nào?

TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG[sửa mã nguồn]

Tạm dừng các hoạt động trên Wikipedia từ ngày 29 Tết đến ngày 3 Tết.

Chúc bạn năm mới vui vẻ ![sửa mã nguồn]

WikipediA
tiếng Việt
Chúc bạn sang năm mới sẽ thật nhiều thành công và phát triển dự án Wikibooks thật đồ sộ nha ~ Đặng Vũ Lân (talk) 11:34, ngày 11 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Giúp[sửa mã nguồn]

Chào bạn! Nhờ bạn giúp mình chuyển tập tin en:File:Jeffrey Dahmer Milwaukee Police 1991 mugshot.jpg gấp từ enwiki sang viwiki! Mình cần tập tin này! 16:06, ngày 13 tháng 2 năm 2021 (UTC) Hongkytran

Từ chối, xem tại đây

Có vấn đề về cấp phép tập tin Tập tin:Tác hại của việc dịch máy.png[sửa mã nguồn]

Copyright-problem.svg

Cảm ơn bạn đã tải lên Tập tin:Tác hại của việc dịch máy.png, và bạn đã ghi nguồn là từ chụp màn hình của trang web có bản quyền. Tôi nhận thấy tuy bạn đã ghi một thẻ quyền hợp lệ, lại không có bằng chứng nào cho thấy người tạo ra tập tin đồng ý cấp phép như trong thẻ quyền đã ghi.

Nếu bạn chính là người tạo ra toàn bộ tập tin này nhưng đã đăng ở đâu đó trước đây (đặc biệt là trực tuyến), xin hãy lựa chọn một trong các cách sau:

 • để lại một ghi chú cho phép tái sử dụng theo CC-BY-SA hoặc một giấy phép tự do được chấp nhận khác (xem danh sách này) tại trang đăng tải đầu tiên nội dung này; hoặc
 • gửi thư điện tử xuất phát từ nơi đăng tải đầu tiên đến permissions-viAt char.svgwikimedia.org, trong đó ghi quyền sở hữu của bạn đối với nội dung và dự định của bạn muốn phát hành nó theo một giấy phép tự do. Bạn có thể tìm thấy thư mẫu tại đây.

Nếu bạn không phải là người tạo ra hoàn toàn tác phẩm, xin vui lòng yêu cầu người tạo ra tập tin thực hiện một trong hai bước đã ghi ở trên, hoặc nếu người sở hữu tập tin đã cho phép bạn qua thư điện tử, xin chuyển tiếp thư đó đến permissions-viAt char.svgwikimedia.org.

Nếu bạn tin rằng tập tin phù hợp với các tiêu chí tại Wikipedia:Nội dung không tự do, hãy dùng một thẻ dạng {{sử dụng hợp lý trong bài|tên bài viết}} hoặc một trong những thẻ khác có trong Wikipedia:Thẻ quyền cho hình ảnh#Sử dụng hợp lý, rồi thêm một cơ sở sử dụng hợp lý để làm cơ sở cho việc sử dụng tập tin trong một hoặc nhiều bài viết. Xem Wikipedia:Thẻ quyền cho hình ảnh để có danh sách đầy đủ các thẻ quyền mà bạn có thể sử dụng.

Nếu bạn đã tải lên các tập tin khác, hãy nghĩ đến việc kiểm tra lại xem bạn cũng đã ghi bằng chứng về việc người sở hữu bản quyền đã đồng ý phát hành tác phẩm của họ theo thẻ quyền mà bạn ghi hay chưa. Bạn có thể tìm thấy danh sách các tập tin do bạn tạo ra trong nhật trình tải lên. Những tập tin thiếu bằng chứng về sự cấp phép có thể sẽ bị xóa sau một tuần từ khi bị treo bảng, như đã nói trong các tiêu chí xóa nhanh. Nếu bạn có câu hỏi nào, xin hãy hỏi tại Trang các câu hỏi về bản quyền tập tin. Xin cảm ơn. NHD (thảo luận) 07:58, ngày 15 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Xin lỗi vì đã vi phạm bản quyền. Nếu chắc chắn là hình không vi phạm bản quyền thì tôi đã chuyển sang Commons rùi. Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 10:46, ngày 15 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Năm Canh Tý[sửa mã nguồn]

Trong năm Canh Tý vừa qua có lẽ là năm biến động nhất của Wiki trong suốt 4 năm trước tôi ở đây (Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý, bây giờ là Tân Sửu). Một trong số đó là:

 • Sự xuất hiện của Nguyenhai314: một người mới toanh tôi gặp lần đầu nhưng nhanh chóng trở thành một ông lớn tại đây. Thành viên này rất có tiếng nói. Sức nặng của thành viên này chuẩn bị ngang ngửa và sắp đây thôi sẽ soán ngôi sự ảnh hưởng của Tuanminh01.
 • Vụ Tuanminh01: Đây là người được coi là có sức ảnh hưởng rất lớn trên Wiki. Ngay từ khi mới vào, thành viên tôi nhớ đến đầu tiên là ông này. Đây cũng là người BQV tới 4 lần bị đem ra bất tín nhiệm (trong chưa đầy 1 năm) mới có thể rút quyền.
 • Các thần linh mới và thần linh trẻ lên nắm quyền ĐPV: Buiquangtu (tạo 12/2019 - nắm quyền 12/2020); NhacNy2412 (tạo 9/2019 - nắm quyền 1/2021); Mạnh An (tạo 2/2020 - nắm quyền 12/2020); Q.Khải (tạo 6/2019 - nắm quyền 5/2020)
 • Nguyentrongphu quay lại chiến trường: việc Nguyentrongphu quay trở lại đã tạo một số ảnh hưởng và xáo trộn nhất định và không hề nhỏ.
 • Rối: Năm Canh Tý này có quá nhiều cuộc kiểm định xảy ra. Đồng thời, hàng loạt các thành viên mới nổi đều bị dìm xuống không thương tiếc vì dùng rối. Nổi tiếng nhất là vụ án JohnsonLee01 & A.
 • Đài Tiếng nói Việt Nam từ một bài vô danh, kém hấp dẫn đã vượt lên dẫn đầu trở thành bài có nhiều lượt xem nhất trọn 12 tháng vừa qua. Tất cả là vì một tính năng của YouTube.

....

Tiếng Bắc[sửa mã nguồn]

 • Bẩn đọc thành Bửn
 • Vứt đọc thành Vất
 • Quận Dây thay vì Cuộn Dây

Đối tượng thành viên đóng biểu quyết cộng đồng[sửa mã nguồn]

Có bất đồng về lý do để sử dụng hợp lý Hình:Tiến quân ca.mp3[sửa mã nguồn]

Cảm ơn bạn đã tải lên Tập tin:Tiến quân ca.mp3. Tuy nhiên, tôi cho rằng lý do mà bạn đưa ra để sử dụng hình dưới hình thức "sử dụng hợp lý" là không đúng. Xin hãy đọc kỹ hướng dẫn tại Wikipedia:Nội dung không tự do, sau đó đến trang mô tả hình để làm sáng tỏ tại sao bạn cho rằng hình đủ tiêu chuẩn sử dụng hợp lý. Dùng một trong các tiêu bản tại Wikipedia:Hướng dẫn mô tả sử dụng hợp lý là một cách đơn giản để bảo đảm hình của bạn tuân thủ quy định của Wikipedia, nhưng hãy nhớ rằng bạn phải điền hết toàn bộ tiêu bản. Đừng chỉ đặt một tiêu bản trống vào trang hình.

Nếu hình được xác nhận rằng nó đã không được sử dụng hợp lý, nó sẽ bị xóa trong vài ngày theo tiêu chuẩn xóa nhanh của chúng tôi. Nếu bạn có câu hỏi nào hãy hỏi tại trang hỏi về bản quyền tập tin. Cảm ơn. minhhuy (thảo luận) 16:44, ngày 24 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Loãng[sửa mã nguồn]

Các đối tượng xem xét độ nổi bật mặc dù trên danh nghĩa là có nguồn, song chỉ dừng lại ở có nguồn. Nội dung Wikipedia bắt đầu "loãng hóa" trong bối cảnh không còn gì để viết vì mọi thứ đã được viết đến hết rồi. Điều này dẫn đến hệ quả rằng đối tượng đủ nổi bật nhưng nội dung bài viết không chứng minh được điều đó, toàn viết cái gì không đâu.

Mọi thứ đều đã viết hết rồi ở đâu ra bạn? Wikipedia tiếng Anh có 6 triệu mấy bài. Chúng ta mới chỉ có 1 triệu mấy bài. Còn RẤT nhiều bài chưa được viết. Đó là chưa nói tới 1 triệu mấy bài của ta đa số toàn sơ khai và chất lượng sơ sài. Giả sử không tính tới việc tạo bài mới. Dù có bỏ ra 1000 năm cũng chưa chắc làm xong việc viết 1 triệu bài này thành bài viết chất lượng và có thông tin đầy đủ. Công việc còn rất DÀI! Tôi e là 1 triệu năm sau đi nữa thì Wikipedia vẫn chưa hoàn thành, và nó mãi mãi sẽ như vậy. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:13, ngày 16 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Thư mời tham gia bình chọn giao diện Trang Chính mới[sửa mã nguồn]

04:47, ngày 1 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Thư này do MediaWiki message delivery gửi thay mặt cho Trần Nguyễn Minh Huy. Nếu bạn không muốn nhận các thư như vậy trong tương lai, xin hãy thêm Thể loại:Trang từ chối nhận tin nhắn vào trang thảo luận thành viên của mình.

Mời tham gia một số thảo luận cộng đồng quan trọng[sửa mã nguồn]

Chào bạn! Cộng đồng Wikipedia tiếng Việt hiện đang cần sự góp ý của bạn trong một số vấn đề quan trọng đang được thảo luận tại phòng thảo luận chung, đặc biệt là những thảo luận sau đây:

Đồng thời, cộng đồng cũng đang mở biểu quyết về đối tượng thành viên đủ điều kiện đóng biểu quyết cộng đồng.

Nếu quan tâm và có thời gian, mong bạn xem xét và cho ý kiến về các vấn đề trên. Những ý kiến của bạn sẽ giúp Wikipedia tiếng Việt hoạt động hiệu quả hơn. Thân ái.

13:44, ngày 5 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Thư này do MediaWiki message delivery gửi thay mặt cho Trần Nguyễn Minh Huy. Nếu bạn không muốn nhận các thư như vậy trong tương lai, xin hãy thêm Thể loại:Trang từ chối nhận tin nhắn vào trang thảo luận thành viên của mình.

Mời bạn tham gia Hồng Hoa Hội (phiên bản Wikipedia; hội lập ra cho vui thôi và khuyến khích tv tồn tại lâu dài với Wikipedia). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:14, ngày 16 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Mời tham gia một số thảo luận và biểu quyết cộng đồng quan trọng[sửa mã nguồn]

Chào bạn! Cộng đồng Wikipedia tiếng Việt hiện đang cần sự góp ý của bạn trong một số vấn đề quan trọng đang được thảo luận tại phòng thảo luận chung, đặc biệt là những thảo luận sau đây:

Đồng thời, cộng đồng cũng đang tiến hành bầu chọn bảo quản viên mới: Bluetpp.

Nếu quan tâm và có thời gian, mong bạn xem xét và cho ý kiến về các vấn đề trên. Những ý kiến của bạn sẽ giúp Wikipedia tiếng Việt hoạt động hiệu quả hơn. Thân ái.

03:54, ngày 25 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Thư này do MediaWiki message delivery gửi thay mặt cho Trần Nguyễn Minh Huy. Nếu bạn không muốn nhận các thư như vậy trong tương lai, xin hãy thêm Thể loại:Trang từ chối nhận tin nhắn vào trang thảo luận thành viên của mình.

Trâm lục[sửa mã nguồn]

Kể từ sau khi tham gia Wikipedia, bản thân bắt đầu trở nên trung lập một cách lạ kỳ. Vì vậy mà tôi thường bị ném đá trong các cuộc cãi vã trên Facebook, khi họ cố giải thích lập trường của VN là đúng, trong khi tôi cố tìm ra lỗ hổng trong lập trường của VN. Đối với người Việt Nam khi nhìn nhận một bài lý luận, không quan trọng là nó logic hay thiếu logic, mà quan trọng là người đó đang đứng trên lập trường nào. Haizz – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 13:17, ngày 31 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Là con người mà bạn... Có lẽ cũng khá nhiều người hành động kiểu vậy. Rồi nghe bạn nhận xét xong họ có chú ý đến logic hơn không? Rất mong có được một giải pháp hữu hiệu. Một giải pháp như vậy có tồn tại không? Võ-tòng  14:43, ngày 31 tháng 3 năm 2021 (UTC)

BVT[sửa mã nguồn]

- Cảm ơn bạn vì đã sữa chữa bài ℰᶑཡɑɾᶑ ʍɑᶑ ی℘ɩعɭɓعɾƥᶑemon 06:12, ngày 3 tháng 4 năm 2021 (UTC)

Không thể chối cãi[sửa mã nguồn]

Nhìn mấy chính phủ cãi qua cãi lại để tranh chấp đảo mà mệt cả người. Chính phủ này chỉ đưa ra những bằng chứng bình thường mà đối phương cũng có thể có nhưng lại nói rằng "đã tập hợp đủ bằng chứng và sẵn sàng đệ đơn lên tòa trọng tài quốc tế", bảo đó là các bằng chứng "không thể chối cãi", nói mình "phù hợp" với Công ước quốc tế về Luật biển 1982, kèm theo đó công kích lí lẽ của đối phương là "ngụy biện", phê phán bên kia rằng "rõ ràng vi phạm công ước", "đưa ra các yêu sách",...

Bằng chứng thì cũng bình thường, chỉ là mấy tấm bản đồ, mấy tư liệu có ghi chép lại từ thời xưa, Trung Quốc hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được cả tá tài liệu, tư liệu tương tự như vậy. Thêm nữa, đang lập luận mà cứ khẳng định đây là bằng chứng "không thể chối cãi", phán lời lẽ của đối phương là "ngụy biện" thì như bịt miệng người ta vậy. Còn cái việc "hoàn toàn phù hợp" với Công ước 1982 gì đấy, không có bất cứ dòng nào trong công ước ghi rằng HS, TS là của VN. Còn tại sao CPVN lại bảo họ "phù hợp" với công ước, đó là vì họ đã lấy việc HS, TS thuộc chủ quyền VN là điều tất nhiên làm tiền đề cho việc lập luận, kết hợp với công ước có ghi rằng chiều rộng lãnh hải không vượt quá 12 hải lý, vì vậy họ tự nhận là "phù hợp" với công ước. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 03:12, ngày 4 tháng 4 năm 2021 (UTC)

Câu hỏi từ Lã Văn Cường (12:55, ngày 12 tháng 4 năm 2021)[sửa mã nguồn]

tại sao tiểu sử nhạc sĩ Lã Văn Cường lạii bị xoá khỏi wiki ? --Lã Văn Cường (thảo luận) 12:55, ngày 12 tháng 4 năm 2021 (UTC)

Lã Văn Cường: Mời bạn nêu rõ sự việc để mình có thể tận tình hỗ trợ. – Đức Anh (Thảo luận · Wikibooks) 13:07, ngày 12 tháng 4 năm 2021 (UTC)
 1. ^ đi bỏ phiếu và tranh luận dài
 2. ^ Khu vực bầu cử/bất tín nhiệm
 3. ^ Viết/sửa/dịch/nâng cấp/tạo/mở rộng bài viết