Thằn lằn cá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ichthyosauria
Thời điểm hóa thạch: 245–90 triệu năm trước đây
Trung kỳ Tam điệp - Hạ kỳ Phấn trắng
Ichthyosaurios5.jpg
Một số loài trong bộ Ichthyosaur
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Danh pháp đồng nghĩa
  • Hueneosauria Maisch & Matzke, 2000

Ichthyosauria (có nghĩa là "Thằn lằn cá" hay "Ngư long" trong tiếng Hy Lap - ιχθυς hay ichthys có nghĩa là "cá" và "σαυρος" hay "sauros" có nghĩa là "thằn lằn") là loài bò sát biển khổng lồ có hình thù giống như cá heo trong một ví dụ điển hình của tiến hóa hội tụ. Ngư long phát triển mạnh vào Đại Trung sinh, dựa trên nhiều bằng chứng hóa thạch, chúng xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 245 triệu năm trước và đã có ít nhất một loài sống sót cho đến khoảng 90 triệu năm trước,[1][2] vào đầu kỷ Phấn trắng. Vào thời kỳ Trung kỳ kỷ Tam điệp, ngư long tiến hóa từ một nhóm bò sát đất chưa được xác định, chúng di xuống nước, trong một phát triển song song với các tổ tiên của cá heo và cá voi hiện đại. Chúng đặc biệt trở nên phong phú trong kỷ Jura, cho đến khi chúng bị thay thế bởi những kẻ săn mồi dưới nước hàng đầu thuộc một bộ bò sát khác, loài Plesiosauros, trong thời kỳ kỷ Phấn trắng. Ngư long thuộc về một bộ có tên là Ichthyosauria hoặc Ichthyopterygia ("cá chân vịt" - một tên gọi được nhà sinh học Richard Owen giới thiệu vào năm 1840, mặc dù tên gọi này hiện nay được sử dụng nhiều hơn cho các nhánh của Ichthyosauria).

Lịch sử phát hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử tiến hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Phát sinh loài[sửa | sửa mã nguồn]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Southhampton, University of. “Fossil Saved from Mule Track Revolutionizes Understanding of Ancient Dolphin-Like Marine Reptile”. Science Daily. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2013. 
  2. ^ Naish, Darren. “Malawania from Iraq and the Cretaceous Ichthyosaur Revolution (part II)”. Scientific American - Blog. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2013.