Thằn lằn Carolina

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thằn lằn xanh)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thằn lằn Carolina
Carolina anole (Anolis carolinensis) with red throat expanded.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Reptilia
Bộ (ordo)Squamata
Họ (familia)Dactyloidae
Chi (genus)Anolis
Loài (species)A. carolinensis
Danh pháp hai phần
Anolis carolinensis
Voigt, 1832[2]
Subspecies

A. c. carolinensis

A. c. seminolus

Thằn lằn Carolina hay còn gọi là thằn lằn Florida hay là thằn lằn xanh (Danh pháp khoa học: Anolis carolinensis) là một loại thằn lằn bản địa của Mỹ, chúng là loài phổ biến tại khu vực phía Đông Nam nước Mỹ. Chúng là loài được ghi nhận là tiến hóa nhanh do áp lực của loài xâm lấn.

Tiến hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Sự tiến hóa nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn chỉ khoảng 15 năm như là hậu quả của áp lực từ một loài thằn lằn xâm lấn được nhập vào từ Cuba. Loài thằn lằn xâm lấn là loài thằn lằn Cuba hay thằn lằn nâu có nguồn gốc từ CubaBahamas. Những con thằn lằn này lần đầu tiên xuất hiện tại Nam Florida vào những năm 1950, có thể là thông qua các lô hàng nông sản từ Cuba, và từ đó chúng lan rộng trên khắp vùng Đông Nam nước Mỹ và thậm chí có mặt ở cả đảo Hawaii.

Sau khi tương tác với các sinh vật xâm lấn, loài thằn lằn bản địa bắt đầu leo lên và đậu ở các cành cao hơn trên cây, và qua các thế hệ, chân của chúng đã tiến hóa để trở nên phù hợp hơn với việc nắm các cành cây trơn và nhỏ hơn ở trên cao hơn. Trong vòng vài tháng, những con thằn lằn bản địa đã chuyển sang đậu ở nơi cao hơn, và trong suốt 15 năm và trải qua 20 thế hệ, các gan ngón chân của chúng đã to hơn, với nhiều các vảy dính hơn trên chân của chúng.

Sự cạnh tranh giữa loài thằn lằn màu nâu và màu xanh lá cây về thực phẩm và không gian sống có thể chính là nhân tố gây ra sự thích nghi mới ở những con thằn lằn màu xanh lá. Những con trưởng thành của cả hai loài này đều ăn thịt những con non mới nở của loài kia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chelydra serpentina, IUCN
  2. ^ Voigt F.S. 1832: In Cuvier`s Das Thierreich, geordnet nach seiner Organisation: als Grundlage der Naturgeschichte der Thiere und Einleitung in die vergleichende Anatomie, Vol. 2: 71.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]