Anolis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Anolis
Anole.jpg
Thằn lằn xanh (Anolis carolinensis)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Phân ngành (subphylum)Vertebrata
Lớp (class)Reptilia
Bộ (ordo)Squamata
Phân bộ (subordo)Iguania
Họ (familia)Dactyloidae
Chi (genus)Anolis
Daudin, 1802
Species
ca. 390 spp., see text

Thằn lằn Anolis là một chi thằn lằn trong họ Dactyloidae trong đó phân bố nhiều ở vùng Caribe. Với 391 loài, Anolis là chi thằn lằn được ghi nhận là phong phú nhất trong các loài thằn lằn,[1] ngoài ra, loại thằn lằn này được ghi nhận là chúng có sự tiến hóa nhanh của dương vật thằn lằn. Dương vật của một số loài thằn lằn tiến hóa nhanh gấp 6 lần các bộ phận còn lại trên cơ thể chúng.

Các loài thằn lằn dù có họ hàng rất gần nhau nhưng vẫn sở hữu dương vật rất khác nhau. Những cơ quan sinh dục ngoài này thực sự đa dạng về hình dáng, từ các ống hình trụ tới những cấu trúc hai thùy sâu, có đài, gai thịt, đường viền hoặc các ngạnh. Sự khác biệt có thể do quá trình lựa chọn giao phối, cá thể cái của một số loài tìm kiếm bạn tình sở hữu dương vật tự nhiên phù hợp hơn hoặc giúp kích thích hiệu quả hơn cơ quan sinh dục của chúng.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện hành ghi nhận các loài sau đây:[1][2]

Anolis allisoni
Male A. carolinensis with partially expanded dewlap
A. cristatellus in garden in Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana
A. baracoae
A. porcatus northwest of Cuba in a garden
A. pulchellus northwest of Cuba in a garden
A. polylepis in the Osa Peninsula, Costa Rica, bobbing its head and extending a large yellow dewlap
Brown anole (A. sagrei)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Kristen A. Nicholson; Brian I. Crother; Craig Guyer; Jay M. Savage (ngày 11 tháng 9 năm 2012). “It is time for a new clasification of anoles (Squamata:Dactyloidae)” (PDF). Zootaxa. Magnolia Press. tr. 38. Truy cập ngày 19 tháng 5 năm 2013. 
  2. ^ Anolis, The Reptile Database
  3. ^ Lotzkat, S., Bienetreu, J.-F., Hertz, A., & Köhler, G. 2011. "A new species of Anolis Squamata: Iguania: Dactyloidae formerly referred to as A. pachypus from the Cordillera de Talamanca of western Panama and adjacent Costa Rica." Zootaxa 3125: 1-21.