Thực vật hai năm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mùi tây là một ví dụ phổ biến của cây hai năm một lần.

Thực vật hai năm là một loài thực vật có hoa, phải mất hai năm để hoàn thành vòng đời sinh học của nó.[1][2] Trong năm đầu tiên, cây mọc lá, thân và rễ (cấu trúc thực vật), sau đó nó bước vào thời kỳ ngủ đông trong những tháng lạnh hơn. Thông thường thân cây vẫn rất ngắn và lá thấp xuống mặt đất, tạo thành cấu trúc như hoa hồng. Nhiều cây hai năm yêu cầu cơ chế thích ứng lạnh, hoặc xuân hóa, trước khi chúng sẽ ra hoa. Trong mùa xuân hoặc mùa hè tiếp theo, thân cây hai năm một lần kéo dài rất nhiều, hoặc "bolts".[3] Cây sau đó ra hoa, tạo quảhạt trước khi nó chết. Có hai năm ít hơn nhiều so với cây lâu năm hoặc cây hàng năm.

Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, một cây hai năm có thể hoàn thành vòng đời của nó một cách nhanh chóng (ví dụ, trong ba tháng thay vì hai năm). Điều này là khá phổ biến trong cây giống rau hoặc hoa đã được trồng cây trước khi chúng được trồng trong lòng đất. Hành vi này dẫn đến nhiều cây hai năm thường được coi là hàng năm ở một số khu vực. Ngược lại, một cây hàng năm được trồng trong điều kiện cực kỳ thuận lợi có thể có sự nhân giống bằng hạt rất thành công, mang lại cho nó các đặc điểm như là hai năm một lần hoặc lâu năm. Một số cây lâu năm sống ngắn có thể xuất hiện hai năm một lần thay vì lâu năm. Hai năm một lần hoa chỉ thực sự một lần, trong khi nhiều cây lâu năm sẽ ra hoa mỗi năm một lần trưởng thành.

Cây Sweet William Dwarf là một cây hai năm.

Từ quan điểm của người làm vườn, tình trạng của cây là hàng năm, hai năm hoặc lâu năm thường thay đổi tùy theo vị trí hoặc mục đích. Cây hai năm được trồng để lấy hoa, quả hoặc hạt cần được trồng trong hai năm. Cây hai năm được trồng để lấy lá hoặc rễ ăn được chỉ được trồng trong một năm (và không được trồng vào năm thứ hai để sản xuất hạt giống).

Ví dụ về cây hai năm là thành viên của họ hành tây bao gồm tỏi tây,[3] một số thành viên của họ cải bắp, mullein thông thường, rau mùi tây, cây thì là, Lunaria, silverbeet, Black-eyesed Susan, Sweet William, colic weed, cà rốt, và một số cây hollyhocks. Các nhà nhân giống cây trồng đã tạo ra các giống cây hàng năm của một số hai năm sẽ ra hoa năm đầu tiên từ hạt giống, ví dụ, foxglove và stock.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Annual, Perennial, Biennial?”. Texas Cooperative Extension. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2012. 
  2. ^ “Biennial”. Oxford Dictionaries. Oxford University Press. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2016. 
  3. ^ a ă “Bolting in vegetables”. Royal Horticultural Society. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2015.