Thoái hóa điểm vàng

Nghe bài viết này
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thoái hoá điểm vàng
Picture of the fundus showing intermediate age-related macular degeneration
Chuyên khoakhoa mắt
ICD-10H35.3
ICD-9-CM362.50
DiseasesDB11948
MedlinePlus001000
eMedicinearticle/1223154
MeSHD008268

Thoái hoá điểm vàng, tiếng Anh: Macular degeneration, là một bệnh mà bệnh nhân sẽ nhìn thấy vòng tròn màu đen trong tầm nhìn của chính mình.

Dấu hiệu và triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Normal vision

Thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm khoảng 80 – 90% trong số người bệnh bị thoái hóa điểm vàng. Nó có thể phát triển âm thầm từ 5-10 năm trước khi tình trạng giảm thị lực làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Thể khô lúc đầu thường chỉ xảy ra ở một bên mắt, do đó thị lực của bạn vẫn sẽ bình thường cho đến khi mắt bên cạnh bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu bạn có thể gặp phải bao gồm: khi đọc sách báo bị mờ; màu sắc nhợt nhạt; tầm nhìn hạn chế; bạn khó khăn trong việc nhận diện được khuôn mặt của người thân

Thoái hóa điểm vàng thể khô gây ra 33% trường hợp mất thị lực hoàn toàn. Một số người bị thoái hóa điểm vàng thể khô sau đó có thể chuyển sang thể ướt. Do đó, điều quan trọng là khi có bất kỳ sự thay đổi nào về thị lực, cần đi khám kịp thời để tránh mất thị lực vĩnh viễn.

Triệu chứng chính của thoái hóa điểm vàng là làm mờ thị lực trung tâm. Chính vì vậy, bệnh  thường có các dấu hiệu như: giảm thị lực khi bạn đọc sách, lái xe, nhận diện khuôn mặt và những công việc đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác…; cần tăng độ chiếu sáng khi làm việc; hình ảnh trung tâm trở nên méo mó, biến dạng.

Khi bị thoái hóa điểm vàng tầm nhìn ngoại vi của bạn không bị ảnh hưởng và việc đeo kính cũng không thể hiệu chỉnh hình ảnh trung tâm đã bị mờ. Thoái hóa điểm vàng có thể bị ở cả hai mắt, dù ban đầu nó có thể xuất hiện sớm hơn ở một mắt.

The same view with age-related macular degeneration (National Eye Institute)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Copley, Caroline; Hirschler, Ben (ngày 24 tháng 4 năm 2012). Potter, Mark (biên tập). Novartis challenges UK Avastin use in eye disease. Reuters. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 29 tháng 4 năm 2012Bản mẫu:Inconsistent citationsQuản lý CS1: postscript (liên kết)
  • John Sudhakar, Sundaram Natarajan, Periyasamy Parikumar, Mahesh Shanmugam, Rajappa Senthilkumar, David W Green, and Samuel JK Abraham (5 tháng 3, 2013). “Choice of cell source in cell based therapies for retinal damage due to age related macular degeneration (AMD): A review”. Indian Journal of Ophthalmology. 2013: 1. doi:10.1155/2013/465169. Truy cập 23 tháng 3, 2013.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Nghe bài viết này
(2 parts, 12 phút)
Icon Wikipedia được đọc ra
Các tệp âm thanh này được tạo từ bản phiên bản sửa đổi bài viết ngày
Lỗi: không cung cấp được ngày tháng
và không phản ánh các chỉnh sửa tiếp theo.