Thuật phóng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Quỹ đạo của ba vật ném ở cùng một góc (70 °). Đối tượng màu đen không trải nghiệm bất kỳ hình thức kéo và di chuyển dọc theo đường parabola. Đối tượng màu xanh trải nghiệm Stokes 'kéo và đối tượng màu xanh lá cây kéo theo Newton.

Thuật phóng, hay đạn đạo học, là môn khoa học nghiên cứu sự chuyển động của đạn, rốc két, bom không điều khiển khi bắn, phóng hay ném. Thuật phóng là môn khoa học cơ sở để thiết kế vũ khí, đạn dược theo yêu cầu mong muốn. Thuật phóng được chia thành hai dạng nghiên cứu là thuật phóng trong, thuật phóng trung gianthuật phóng ngoài.

  • Thuật phóng trong: nghiên cứu sự chuyển động của đạn trong nòng và các quá trình xảy ra trong lòng nòng pháo khi bắn (đối với loại có nòng) hay các quá trình xảy ra trong buồng đốt động cơ ở giai đoạn thuốc phóng cháy (đối với đạn phản lực hay rốc két
  • Thuật phóng trung gian: nghiên cứu sự chuyển động của đan và tác dụng sau cùng của khí thuốc, từ khi ra khỏi lòng nòng đến khi hết tác dụng sau cùng của khí thuốc (đến khi áp suốt trong nòng bằng áp suốt môi trường).
  • Thuật phóng ngoài: nghiên cứu sự chuyển động của đạn (rốc két) sau khi chấm dứt sự tương tác giữa nòng súng, pháo hay các thiết bị phóng với chúng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]