Tiếng Latinh cổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Latinh cổ

Tiếng Latinh cổ đại
Prisca Latinitas
Duenos inscription.jpg
Chữ khắc Duenos, một trong những văn bản sớm nhất Tiếng Latinh cổ
Sử dụng tạiCộng hòa La Mã
Khu vựcÝ
Phân loạiẤn-Âu
Hệ chữ viếtBảng chữ cái Latinh 
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
Roma
Quy định bởiTrường học ngữ pháp và hùng biện
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3không
Glottologoldl1238[1]
Expansion of Rome, 2nd century BC.gif
Sự mở rộng của Cộng hòa La Mã trong thế kỷ 2 TCN. Rất ít tiếng Latinh có khả năng đã được nói ngoài khu vực màu xanh lá cây và các ngôn ngữ khác đã được nói ngay cả trong đó.

Tiếng Latinh cổ (cũng có thể gọi nó là tiếng Lainh cổ đại, tiếng Latinh cổ xưa hoặc tiếng Latinh nguyên thủy) là hình thức Latinh được sử dụng trong thời kỳ trước kỷ nguyên tiếng Latinh cổ điển, nghĩa là trước năm 75 TCN.

Thuật ngữ prisca Latinhitas được sử dụng trong tiếng Latinh hiện đạitiếng Latinh đương đại để phân biệt với thuật ngữ vetus Latinh, trong đó vetus ("cũ", "cũ") có nghĩa khác. Việc sử dụng các thuật ngữ như "cổ đại" và "cổ xưa" để chỉ hình thức ngôn ngữ này đã là tiêu chuẩn trong các ấn phẩm viết ngôn ngữ từ ít nhất là vào thế kỷ 18. Định nghĩa này đề cập đến các bài viết sử dụng các quy ước chính tả và các từ thường không được sử dụng trong các tác phẩm được viết trong Đế chế La Mã.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Tiếng Latinh cổ”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.