Nhóm ngôn ngữ gốc Ý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhóm ngôn ngữ gốc Ý
Khu vực Ý, Nam Âu, toàn bộ thế giới
Phân loại Ấn-Âu
  • Nhóm ngôn ngữ gốc Ý
Phân nhánh
Osco-Umbrian, trước kia Sabelli
Aequian
Vestinian
Mã ngôn ngữ
ISO 639-5 itc
Iron Age Italy-fr.svg

Chủ đề Ấn-Âu

Albani · Armeni · Balt
Celt · German · Hy Lạp
Ấn-Iran (Ấn-Aryan, Iran)
Ý · Slav  

tuyệt chủng: Tiểu Á · Cổ-Balkan (Dacia,
Phrygia, Thrace· Tokharien

Từ vựng · Âm vị học · Sound laws · Ablaut · Racine · Danh từ · Động từ
 
Âu: Người Balt · Người Slav · Người Albania · Người gốc Ý · Người Celt · Người Germain · Người Hy Lạp · Cổ-Balkan (Người Illyrie · Người Thrace · Người Daci·

Á: Người Tiểu Á (Hittites, Louvites)  · Người Armenia  · Người Ấn-Iran (Người Iran · Người Ấn-Aryan)  · Tokhariens  

Urheimat · Xã hội · Tôn giáo
 
Văn hóa Abashevo · Văn hòa Afanasievo · Văn hóa Andronovo · Văn hòa Baden · Văn hòa Campaniforme · fr:Culture de la céramique cordée · Văn hóa Cernavodă · Văn hóa Chasséen · Văn hóa Chernoles · Văn hóa Cucuteni-Tripillia · Văn hóa Dnepr-Donets · Văn hóa Gumelnița-Kodjadermen-Karanovo · Văn hóa Hầm mộ · Văn hóa Karasuk · Văn hóa Kemi Oba · Văn hóa Khvalynsk · Văn hóa Kura-Araxes · Văn hóa Lusace · Văn hóa Maikop · Văn hóa Narva · Văn hóa Novotitorovka · Văn hóa Poltavka · Văn hóa Potapovka · Văn hóa Samara · Văn hóa Seroglazovka · Văn hóa Sredny Stog · Văn hóa Srubna · Văn hóa Terramare · Văn hóa Trung Dnepr · Văn hóa Usatovo · Văn hóa Vučedol · Văn hóa Xa Sư · Văn hóa Yamna
 

Nhóm ngôn ngữ gốc Ý là một nhóm ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu có nhiều đặc điểm mà các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ tin rằng là hậu thân của tiếng Latinh. Nhóm này bao gồm vào khoảng 50 ngôn ngữ và đa số tập trung tại Pháp, Ý, Tây Ban NhaBồ Đào Nha.

Nhóm này được chia ra làm 3 phân nhóm: tiếng Latinh đứng một mình, các hậu thân của nó trong Nhóm Rôman và Nhóm Sabelli bao gồm vài ngôn ngữ cổ đã mai một.

  1. Nhóm Latinh-Faliscan: bao gồm các loại tiếng Latinh.
  2. Nhóm Rôman: là các hậu thân, vẫn còn được dùng hiện nay, của tiếng Latinh. Nhóm này được chia thành 3 nhánh chinh:
  3. Nhóm Sabelli

Khi Đế quốc La Mã chiếm gần hết Châu Âu họ mang tiếng Latinh đến các vùng đất họ vừa chiếm. Tuy nhiên, chỉ có loại tiếng Latinh bình dân đã trở nên thông dụng vì tiếng Latinh cổ điển không dễ học. Sự sát nhập của các tiếng địa phương vào tiếng Latinh bình dân đã tạo nên các tiếng của nhóm Rôman sau khi Đế quốc La Mã sụp đổ.


Nhóm ngôn ngữ gốc Ý (thuộc Hệ ngôn ngữ Ấn-Âu)

Nhóm ngôn ngữ Rôman Ý-Tây|Nhánh Ý-Tây]]: đây là nhánh phía Tây của nhóm ngôn ngữ Rôman

Nhóm Gaul-Rôman: còn được chia ra thành nhiều phân nhóm nhỏ hơn, tập trung tại Pháp và những vùng về phía đông của nó. Điển hình là tiếng Pháp, tiếng Romansch của Thụy Sĩ, các tiếng địa phương tại miền bắc nước Pháp và nhiều tiếng tại vùng tây-bắc của Ý. Nhóm Iberia-Rôman: còn được chia ra thành nhiều phân nhóm nhỏ hơn, tập trung tại bán đảo Iberia và miền nam nước Pháp. Điển hình là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và nhiều tiếng tại Tây Ban Nha cũng như tại miền nam của Pháp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]