Văn hóa Afanasievo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Văn hóa Afanasievo
Afanasevo provisional.png
Tên thay thếVăn hóa Afanasevo; Afanaseva
Phạm vi địa lýNam Siberia
Thời kỳEneolithic
Thời điểm3300 TCN — 2500 TCN
Major sitesMinusinsk Basin
Kế nhiệmVăn háo Okunev, Văn hóa Andronovo[1]

Văn hóa Afanasievo hoặc văn hóa Afanasevo (tiếng Nga: Афанасьевская культура, chuyển tự Afanas'yevskaya kul'tura; "[các] Afanasevan văn hóa"), là được biết đến sớm nhất nền văn hóa khảo cổ của nam Siberia, chiếm Basin minusinsk và dãy núi Altai trong eneolithic thời đại, 3300 đến 2500 trước công nguyên. Nó được đặt tên theo một ngọn núi gần đó, Gora Afanas'yeva (còn được gọi là Bateni).

David W.Anthony tin rằng người Afanaseva là hậu duệ của những người di cư 3700–3300 TCN trên thảo nguyên Ấ-Âu từ văn hóa Repin của vùng Don - Volga (và có thể là thành viên của văn hóa Yamna lân cận).Vì vị trí địa lý và hẹn hò của nó, Anthony và các học giả trước đó như Leo Klejn, JP Mallory và Victor H.Mair đã liên kết Afanaseva với ngôn ngữ Proto-Tocharia.

Khảo cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Sự hiểu biết khảo cổ học thông thường có xu hướng đến nay vào khoảng năm 2000–2500 trước công nguyên.Tuy nhiên, radiocarbon đã có ngày sớm nhất là năm 3705 trước công nguyên trên các công cụ bằng gỗ và 2874 trước Công nguyên về phần còn lại của con người.Những ngày đầu tiên của những ngày này đã bị từ chối, đưa ra một ngày khoảng năm 3300 trước Công nguyên cho sự bắt đầu của nền văn hóa.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Các ngôi mộ tập thể không phải là điều bình thường đối với nền văn hóa này.Các nghĩa trang của Afanasevo bao gồm cả chôn cất tập thể đơn và nhỏ với người chết thường uốn cong trên lưng trong một cái hố.Các bãi chôn lấp được bố trí trong hình chữ nhật, đôi khi tròn, thùng được đánh dấu bằng các bức tường đá.Nó đã được lập luận rằng chôn cất đại diện cho âm mưu chôn cất gia đình với bốn hoặc năm thùng cấu thành các nhóm xã hội địa phương.

Nền kinh tế Afanasevo bao gồm gia súc, cừu và dê.Ngựa vẫn còn, hoang dã hoặc trong nước, cũng đã được tìm thấy.Người Afanasevo trở thành những người sản xuất thực phẩm đầu tiên trong khu vực.Công cụ được chế tạo từ đá (rìu, đầu mũi tên), xương (móc cá, điểm) và gạc.Trong số các mảnh antler là các vật thể đã được xác định là có thể má-miếng cho ngựa.Các đại diện nghệ thuật của các phương tiện có bánh xe được tìm thấy trong khu vực này là do văn hóa Afanasevo.Đồ trang trí bằng đồng, bạc và vàng cũng đã được tìm thấy.

Nhân chủng học sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Afanasevo Gora, hai chủng Yersinia pestis đã được chiết xuất từ ​​răng người.Một là ngày 2909–2679 TCN; khác, 2887-27777 TCN.Cả hai đều từ cùng một ngôi mộ (khối lượng) của bảy người, và được cho là gần như đương đại.Gen của gen này biểu hiện flagellin, gây ra phản ứng miễn dịch của con người; vì vậy nó không phải là bệnh dịch hạch.

Các liên kết có thể có với các nền văn hóa khác[sửa | sửa mã nguồn]

Bởi vì nhiều đặc điểm của nó là do người Ấn-Âu đầu tiên, như sử dụng kim loại, ngựa và bánh xe, và quan hệ văn hóa với nền văn hóa thảo nguyên Kurgan, người Afanaseva được cho là đã nói tiếng Âu-Âu.Theo Allentoft et al.(2015) và Haak et al.(2015), Afanasevo không thể phân biệt di truyền với người Yamnaya, giả định Proto-Ấn-Âu theo giả thuyết Kurgan.Chỉ có ba mẫu nam Afanasevo đã xuất bản các kết quả của dòng họ, và cả ba, giống như hầu hết nam giới của Yamna, thuộc về haplogroup R1b, với hai trong số chúng thuộc subclade M269, nhiều nhất trong số cả người Yamna và ở Tây Âu hiện đại.

Nhiều học giả đã gợi ý rằng nền văn hóa Afanasevo chịu trách nhiệm cho việc giới thiệu luyện kim đến Trung Quốc.

Văn hóa Afanasevo đã được thành công bởi nền văn hóa Okunev, được coi là một phần mở rộng của văn hóa rừng không phải châu Âu trong khu vực.Khu vực này sau đó đã bị chiếm đóng bởi các nền văn hóa Andronovo, Karasuk, Tagar và Tashtyk, tương ứng.

Allentoft et al.(2015) nghiên cứu cũng xác nhận rằng văn hóa Afanasevo đã được thay thế bởi làn sóng thứ hai của Ấn Độ-châu Âu di cư từ văn hóa Andronovo trong thời kỳ đồ đồng muộn và thời kỳ đồ sắt sớm.Xác ướp Tarim cũng được tìm thấy là di truyền gần gũi hơn với văn hóa Andronovo hơn là văn hóa Yamnaya hoặc văn hóa Afanasevo.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]