Tim Aline Rebeaud

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tim Aline Rebeaud
Tim photos v2 faces x4.jpg
Tim Aline Rebeaud
Sinh11 tháng 4, 1972 (50 tuổi)
Quốc tịch Thụy Sĩ
Tên khácTim
Nghề nghiệpNhà hoạt động xã hội
Nổi tiếng vìThành lập Nhà May Mắn

Aline Rebeaud (sinh ngày 11 tháng 04, 1972, Genève, Thụy Sĩ, tên gọi thân mật trong tiếng Việt là cô Tim). Tim được biết đến vì tấm lòng thiện nguyện, người sáng lập và điều hành Maison Chance - Nhà May Mắn.

Tim đã ở Việt Nam để chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh từ năm 1993 và hiện nay Tim đã có hai quốc tịch là Thụy Sỹ và Việt Nam, với tên tiếng Việt đầy đủ là Hoàng Nữ Ngọc Tim.

CÂU CHUYỆN CỦA MAISON CHANCE - NHÀ MAY MẮN[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện Nhà May Mắn bắt đầu từ năm 1993 khi Aline Rebeaud, nữ hoạ sĩ trẻ 21 tuổi người Thụy Sĩ đến Việt Nam trong chuyến du lịch vòng quanh Châu Á. Trong một lần đi thăm viện tâm thần tại quận Thủ Đức, cô vô tình gặp Trần Văn Thành, bé trai 12 tuổi đang mắc bệnh tim, phổi, gan... trầm trọng. Các bác sĩ ở bệnh viện cho rằng em chỉ sống được thêm một thời gian ngắn. Không chấp nhận số phận của cậu bé, Aline đã đưa em vào bệnh viện Tim Mạch và tận tụy chăm sóc ngày đêm rồng rả ba tháng trời. Tại đây, cô được đặt tên tiếng Việt là “Tim”, trong chữ “Trái Tim”. Khi cậu bé hồi phục, Tim Aline thuê một ngôi nhà nhọ ở ngoại ô TP.HCM.

Cô tiếp nhận thêm các trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em đường phố và người khuyết tật và mang lại cho họ một gia đình mới. Ngôi nhà nhỏ ở quận Bình Tân, dần dần người dân địa phương gọi nơi đây là “Nhà May Mắn”. Từ đó, Nhà May Mắn không ngừng phát triển.

Nhà May Mắn là một tổ chức nhân đạo phi chính phủ (NGO), hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ đảng phái chính trị hay tôn giáo nào, được công nhận từ năm 1998 bởi Nhà Nước Việt Nam. Qua thời gian, Tổ chức phát triển từ một ngôi nhà giản dị thành bốn trung tâm gồm: Nhà May Mắn, Trung tâm Chắp Cánh, Làng May Mắn và Trung Tâm Bảo Trợ Nhà May Mắn tại tỉnh Đắk Nông.

 • Nhà May Mắn là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc y tế, phục hồi chức năng cho những người khuyết tật và trẻ em mồ côi. Hiện Nhà May Mắn có khoảng 50 thành viên với sức chứa tối đa là 70 người.
 • Trung Tâm Chắp Cánh, được thành lập vào năm 2006, là trung tâm đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật cũng như các thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài các phòng học nghề như phòng vẽ, phòng vi tính, phòng may và phòng đá bán quý thì trung tâm còn có phòng tập vật lý trị liệu, phòng y tế, phòng nha để chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và chăm sóc răng miệng cho các thành viên thụ hưởng.
 • Làng May Mắn, được thành lập năm 2011, là ngôi làng kết hợp gồm 32 căn hộ được thiết kế đặc biệt phù hợp cho người di chuyển bằng xe lăn, khu trường tiểu dành học cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em quá độ tuổi đến trường, khu nhà trẻ, các lớp chuyên biệt cho các em bị thiểu năng trí tuệ, chậm phát triểu, hồ thủy trị liệu, phòng làm bánh, quán ăn...Mỗi năm học, Làng May Mắn đón khoảng 250 học sinh theo học từ lớp 1 đế lớp 5. Khoảng 50 em học sinh mầm non và trẻ em bị chậm phát triển và khoảng 100 cư dân của Làng May Mắn.
 • Trung Tâm Bảo Trợ Nhà May Mắn Đắk Nông, được đưa vào xây dựng năm 2016 tại tọa lạc ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, Việt Nam. Trung Tâm đã bắt đầu tiếp nhận những người thụ hưởng từ giữa năm 2018 và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2019. Trung Tâm có các chức năng như: nuôi dưỡng, chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, giáo dục và đào tạo nghề. Ngoài các lớp học từ lớp 1 đến lớp 5 cho các em học sinh là người đồng bào thiểu số, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thì Trung Tâm còn có ba lớp chuyên biệt dành cho các em bị chậm phát triển, các phòng đào tạo nghề cho những người khuyết tật. Với lợi thế rộng rãi, không gian thoáng đãng, Trung Tâm có khu trị liệu với thú nuôi như ngựa, dê...vườn trị liệu và hồ thủy trị liệu.

Hiện tại, Maison Chance- Nhà May Mắn giúp đỡ tổng cộng khoảng 700 người thụ hưởng trực tiếp mỗi ngày và hỗ trợ lương thực cho gần 1500 người khó khăn hàng năm.

Được thành lập năm 2019, Doanh nghiệp xã hội Nhà May Mắn có chức năng giới thiệu và thực hiện các hoạt động kinh doanh dựa trên các sản phẩm và dịch vụ do người khuyết tật, thanh thiếu niên kém may mắn tại Trung tâm Chắp Cánh tại TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm BTXH Nhà May Mắn tại tỉnh Đắk Nông làm ra.

Ban điều phối được thành lập vào tháng 5/2020 nhằm tăng cường chặt chẽ hơn công tác chia sẻ thông tin, phối hợp giữa các Trung tâm BTXH Nhà May Mắn, Doanh nghiệp Xã hội và Văn phòng Dự án, và từ đó, đẩy mạnh hiệu quả của các chương trình, dự án mà Nhà May Mắn đang thực hiện. Ban điều phối gồm 13 thành viên, trong đó có 1 Trưởng ban và 1 Phó ban. Các thành viên của Ban điều phối cũng là nhân viên đại diện cho hai Trung tâm BTXH, Doanh nghiệp Xã hội và Văn phòng Dự án. Việc tham gia vào Ban điều phối của các thành viên là tự nguyện và không nhận lương. Hàng tháng, Ban điều phối sẽ họp định kỳ ít nhất 1 lần tại Trung tâm Chắp Cánh nhằm điểm lại tình hình hoạt động chung của tổ chức và cùng nhau tháo gỡ các khó khăn nếu có.

SÁCH MAISON CHANCE - NHÀ MAY MẮN[sửa | sửa mã nguồn]

Cha của Tim Aline, Laurent Rebeaud, là người khuyến khích cô viết một cuốn sách về Maison Chance và chia sẻ câu chuyện của cô với thế giới. Tim Aline đã viết một cuốn tự truyện kể lại chuyến đi của mình và những câu chuyện xung quanh Maison Chance. Cuốn sách này xuất bản bằng tiếng Pháp vào năm 2013, lần lược được xuất bản tiếng Anh và tiếng Việt vào năm 2017. Phần đầu tiên kể lại hành trình của Tim Aline, phần còn lại là câu chuyện của 14 người thụ hưởng từ Maison Chance - Nhà May Mắn.

GIẢI THƯỞNG[sửa | sửa mã nguồn]

 • Năm 2021: 20 phụ nữ truyền cảm hứng do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.** Năm 2021: Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam giai đoạn 2016-2020 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng.
 • Năm 2021: Kỷ niệm chương do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).
 • Năm 2017: Maison Chance nhận Giải thưởng VUFO (Tổ chức Hữu nghị Việt Nam) vì những đóng góp có ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam từ năm 2013 đến năm 2017.
 • Năm 2015: Tim và Maison Chance nhận được Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các chương trình và dự án nhân đạo tại Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm (từ 2010 đến 2012).
 • Năm 2014: Maison Chance nhận Giải thưởng VUFO (Tổ chức Hữu nghị Việt Nam) vì những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2014.
 • Năm 2012 và năm 2011: Maison Chance nhận giải thưởng HUFO (Hội Liên hiệp Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh) vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố trong năm 2011 và 2010.
 • Năm 2011: Tim được nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.
 • Năm 2010: Maison Chance nhận Giải thưởng VUFO (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) và Giải thưởng HUFO (Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh) vì những đóng góp của mình trong việc giảm nghèo và giúp đỡ cho sự phát triển của Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cùng năm 2010: Tim và Maison Chance đã nhận được Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vì sự hỗ trợ của họ đối với người nghèo, người khuyết tật và trẻ em thiệt thòi. Riêng Tim còn nhận được Bằng khen của Ủy ban nhân dân quận Bình Tân vì những đóng góp của bà cho sự phát triển quận từ năm 2005 đến năm 2009.
 • Năm 2008: Tim nhận Huy chương EEDCM của Hiệp hội EEDCM của Pháp (Etoile Européenne du Dévouement Civil et Militaire).[1]
 • Năm 2008: Tim nhận Huy chương «Main dans la Main» do Hiệp hội Thụy Sĩ Main dans la Main trao tặng.
 • Năm 2002: Tim nhận Huy chương Henry Dunant do Hội Chữ thập đỏ Quốc tế trao tặng.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Women And Factory Jobs”. www.eedcm.com. Lưu trữ bản gốc ngày 6 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2022.
 2. ^ “Recipients-Field: Tim Aline Rebeaud - Fondation Prix Henry Dunant”. Foundation Prix Henry Dunant (bằng tiếng Anh). Lưu trữ bản gốc ngày 19 tháng 6 năm 2021. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2022.