Tim Burton

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Tim Burton
Tim Burton by Gage Skidmore.jpg
Burton tại hội chợ San Diego Comic-Con International năm 2012
Sinh Timothy Walter Burton
25 tháng 8, 1958 (59 tuổi)
Burbank, California, Mỹ
Học vị Burbank High School
Học vấn California Institute of the Arts
Nghề nghiệp Đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên, nhà văn
Năm hoạt động 1982–nay
Vợ/chồng Lena Gieseke (1989–1993)
Người tình Lisa Marie Smith (1993–2001)
Helena Bonham Carter (2001–2014)
Con cái Billy Burton
Nell Burton
Website timburton.com

Timothy Walter "Tim" Burton[1] (sinh ngày 25 tháng 8 năm 1958) là đạo diễn, nhà sản xuất, nhà văn, nhà thơ và nghệ sĩ và nghệ sĩ hoạt hình động người Mỹ. Ông được biết nhiều qua những bộ phim có màu sắc tối tăm, rùng rợn, gothic và châm biếm như Beetlejuice, Edward Scissorhands, The Nightmare Before Christmas, Ed Wood, Sleepy Hollow, Corpse Bride, Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street, Dark ShadowsFrankenweenie, cùng với đó là những bom tấn như Pee-wee's Big Adventure, Batman, Batman Returns, Planet of the Apes, Charlie and the Chocolate FactoryAlice in Wonderland.

Burton cũng rất nổi tiếng với việc lựa chọn đội ngũ cộng tác, trong đó có tài tử Johnny Depp – người đã trở thành bạn thân với ông kể từ bộ phim đầu tiên 2 người hợp tác, nhạc sĩ Danny Elfman – người đã phụ trách, ngoại trừ 2 bộ phim, phần nhạc nền cho tất cả các bộ phim của ông, và dĩ nhiên là minh tinh và người bạn đời nổi tiếng của ông – Helena Bonham Carter. Ông cũng từng viết cuốn sách The Melancholy Death of Oyster Boy & Other Stories vào năm 1977 và một tuyển tập các bản phác thảo, nháp hay ý tưởng mang tên The Art of Tim Burton vào năm 2009.

Tính tới năm 2012, ông đã sản xuất tổng cộng 12 phim và làm đạo diễn cho 16 bộ phim. Hiện tại, ông đang thực hiện Big Eyes – một bộ phim nói về nghệ sĩ Walter Keane và vợ Magaret.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tim Burton's middle name is cited as Walter by the Museum of Modern Art on its web appearance for a 2009 exhibition on Burton's artwork and a book covering Burton's career as an artist and filmmaker, though it is cited as William by other sources, such as the Tim Burton Collective.

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]