Tiramisu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiramisu
Completed tiramisú, September 2010.jpg
Xuất xứ
Địa phương xuất xứ Ý
Chi tiết
Bữa ăn Món tráng miệng
Thành phần chính Bánh quy sâm banh Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, kem phô mai mascarpone, rượu vang Marsala, cacao
Cookbook: Tiramisu trên Wikibooks  Phương tiện liên quan tới Hình ảnh: Tiramisu tại Wikimedia Commons

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng của nước Ý. Cái tên "Tirami su" được hiểu theo nghĩa là "Nhặt tôi lên". Bánh là một sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ và vị béo của trứng cùng kem phô mai[1]. Chỉ cần ăn một miếng là sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị đó hòa quyện cùng một lúc, chính vì thế mà người ta còn gọi nó là "Thiên đường trong miệng của bạn" (Heaven in your mouth).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiramisu phục vụ tại "Ücia de Fanes", Nam Tyrol

Không ai dám chắc chính xác công thức làm món bánh này được nghĩ ra khi nào và do ai. Tuy nhiên trước đó Ý đã nổi tiếng với loại bánh ngọt có từng lớp (layer cakes) có công thức khá giống Tiramisu. Quyển sách đầu tiên đề cập đến loại bánh này là quyển "I Dolci del Veneto" (Các món tráng miệng của Veneto) xuất bản năm 1983.[1][2] [3]

Theo Anna Maria, một người có nhiều nghiên cứu về loại bánh này, nó được phát minh tại vùng Treviso tại nhà hàng Le Beccherie bởi Francesca Valori, người có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

Tiramisu khá dễ làm, không cần dùng đến lò nướng. Thành phần chính là bánh sampa. Bánh này sẽ được nhúng vào cà phê ngon loại đậm, tốt nhất là espresso của Ý, sau đó xếp chồng lên nhau thành từng lớp. Bên ngoài phủ bằng lớp kem có thành phần gồm lòng đỏ trứng, kem phô mai "Mascarpone" (có thể thay thế bằng whipping cream) và một chút rượu rum. Cuối cùng phủ lên mặt một lớp bột ca cao để trang trí và tăng hương vị. Sau đó chỉ cần để vào tủ lạnh là ăn được ngay.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “History of tiramisù”. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2010. 
  2. ^ Capnist, Giovanni (1983). I Dolci Del Veneto. ISBN 88-7021-239-4. 
  3. ^ “Tiramisu”. Merriam-Webster's Online Dictionary. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]