Toxocariasis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Toxocara
Canine roundworm 1.JPG
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Nematoda
Lớp (class)Secernentea
Bộ (ordo)Ascaridida
Họ (familia)Toxocaridae
Chi (genus)Toxocara
Species

Toxocariasis hay còn gọi là giun đũa chó mèo là một chi giun gồm hai loại giun ký sinh ở chó và mèo. Đây là hai loại thường gặp trong cuộc sống từ nguồn lây nhiễm vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên giun đũa chó phổ biến hơn.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Khi bị nhiễm phải người bệnh thường hay bị ngứa da tái đi tái lại, điều trị không dứt hẳn. Ngoài ra ở một số người có biểu hiện gan to; sốt hoặc có các triệu chứng của phổi như ho, đau ngực; đau bụng, khó tiêu. Các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm, người bệnh ít khi nghĩ đến việc bị nhiễm giun.

Khi ấu trùng giun đũa chó, mèo xâm nhập vào cơ thể sẽ mang theo vô vàn vi khuẩn, vi-rút từ ruột đến các cơ quan khác. Nếu ấu trùng di chuyển đến mắt thì gây viêm mắt, nhẹ thì giảm thị lực, nặng thì gây mù lòa, qua ruột thì gây đau bụng kéo dài, đến não thì gây rối loạn thần kinh như nhức đầu, yếu liệt tay chân, trí tuệ sa sút trầm trọng[3].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Nems”. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 2 năm 2009.
  2. ^ Harris-Linton, Megan. The University of Michigan Museum of Zoology: Animal Diversity Web. “Toxocara canis.” 2001. 26 Jan. 2009 <http://animaldiversity.ummz.umich.edu/site/accounts/information/Toxocara_canis.html>
  3. ^ “Loại giun ký sinh người Việt dễ mắc và cách phòng tránh”. Báo điện tử VTC News. Truy cập 11 tháng 8 năm 2015.