Clonorchis sinensis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Clonorchis sinensis
Clonorchis.jpg
Clonorchis sinensis under a light microscope. Notice the ovaries. This species is monoecious
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Platyhelminthes
Lớp (class) Trematoda
Bộ (ordo) Opisthorchiida
Họ (familia) Opisthorchiidae
Chi (genus) Clonorchis
Loài (species) C. sinensis
Danh pháp hai phần
Clonorchis sinensis
Looss, 1907

Clonorchis sinensis, Sán lá gan Trung Quốc là một loài sán lá gan người trong lớp Trematoda, ngành Platyhelminthes.Loài ký sinh trùng sống trong gan của con người, và được tìm thấy chủ yếu ở ống dẫn mật và túi mật, ăn mật. Những con vật này, được cho là giun ký sinh trùng phổ biến thứ ba trên thế giới, là loài đặc hữu của Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, và Đông Nam Á, hiện đang lây nhiễm khoảng 30.000.000 người.[1] 85% các trường hợp được tìm thấy ở Trung Quốc.

Đây là sán lá nhân phổ biến nhất ở châu Á, và vẫn đang lan truyền Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và cũng nhu Nga, với 200 triệu người có nguy cơ lây nhiễm. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng nó có khả năng gây ung thư gan và ống dẫn mật, và trong thực tế, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã phân loại nó như là một nhóm sinh học gây ung thư vào năm 2009.[2][3][4]

Vòng đời[sửa | sửa mã nguồn]

An adult Clonorchis sinensis has these main body parts: oral sucker, pharynx, caecum, ventral sucker, vitellaria, uterus, ovary, Mehlis' gland, testes, exretory bladder.

Trứng của C. sinensis có chứa miracidium (ấu trùng có lông) phát triển thành các dạng trưởng thành, trôi nổi trong nước ngọt cho đến khi bị ăn bởi một con ốc.

Vật chủ trung gian đầu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Ốc nước ngọt Parafossarulus manchouricus - danh pháp đồng nghĩa: Parafossarulus striatulus, thường được dùng như vật chủ trung gian đầu tiên cho C. sinensis ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.[5][6]

Ốc vật chủ khác bao gồm:

Một khi đã ở bên trong cơ thể ốc, ấu trùng có đuôi nở ra từ trứng và phát triển ký sinh bên trong ốc. Ấu trùng có lông phát triển thành một bào tử nang, nơi sẽ trở thfnh cho sự sinh sản của redia (dạng ấu trùng thứ ba của sán lá ký sinh) trong giai đoạn tiếp theo. Các redia tự chúng sẽ là nơi diễn ra sinh sản vô tính của ấu trùng có đuôi bơi tự do. Hệ thống sinh sản vô tính này cho phép nhân số mũ các cá thể ấu trùng có đuôi từ một ấu trùng có đuôi. Điều này hỗ trợ các Clonorchis trong sinh sản, bởi vì nó cho phép các ấu trùng có đuôi tận dụng một cơ hội bị ăn thịt một cách thụ động bởi một con ốc trước khi trứng chết.

Một khi redia trưởng thành, đã phát triển bên trong cơ thể ốc cho đến thời điểm này, chúng tích cực lách ra khỏi cơ thể ốc để vào môi trường nước ngọt.

Vật chủ trung gian thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Ở đó, thay vì chờ đợi để được dùng bởi một vật chủ (như trường hợp trong giai đoạn trứng của chúng), nó tìm ra một con cá. Đào vào cơ thể cá, chúng lại trở thành ký sinh trùng của vật chủ mới của chúng.

Một khi bên trong cơ cá, ấu trùng có đuôi tạo ra một túi bao (kén sán) để bảo vệ chúng. Túi bao bảo vệ này sẽ rất hữu dụng khi cá được tiêu thụ bởi một người.

Vật chủ chính[sửa | sửa mã nguồn]

Túi bao có khả năng chống axit cho phép kén sán tránh bị tiêu hóa bởi axit dạ dày của con người, và cho phép các kén sán tới được ruột non mà không hề hấn gì. Tới ruột non, kén sán hướng về phía gan của con người, nơi sẽ trở thành môi trường sống cuối cùng của nó. Clonorchis ăn mật người được tạo ra bởi gan. Trong gan của con người, Clonorchis trưởng thành đạt giai đoạn sinh sản vô tính mà chúng đẻ trứng mỗi 1-30 giây.

Ảnh hưởng đối với sức khỏe con người[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Clonorchiasis

Dwelling in the bile ducts, Clonorchis induces an inflammatory reaction, epithelial hyperplasia and sometimes even cholangiocarcinoma, the incidence of which is raised in fluke-infested areas.[7]

One adverse effect of Clonorchis is the possibility for the adult metacercaria to consume all bile created in the liver, which would inhibit the host human from digesting, especially fats. Another possibility is obstruction of the bile duct by the parasite or its eggs, leading to biliary obstruction and cholangitis (specifically oriental cholangitis).

Central Serous Retinopathy (CSR) a report of 80 cases by Dr. John Chiao-nan Chang, M.D. and Dr. Yin-Ping Wang, M.D. Hong Kong on page 125 of their report observed that 19% of the cases of CSR in their sample tested positive for Clonorchis sinensis.[8]

Các triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

While normally asymptomatic most pathological manifestations result from inflammation and intermittent obstruction of the biliary ducts. The acute phase consists of abdominal pain with associated nausea and diarrhea. Long standing infections consist of fatigue, abdominal discomfort, anorexia, weight loss, diarrhea, and jaundice. The pathology of long standing infections consist of bile stasis, obstruction, bacterial infections, inflammation, periductal fibrosis, and hyperplasia. Development of cholangiocarcinoma is progressive.[9]

Chẩn đoán và điều trị[sửa | sửa mã nguồn]

Infection is detected mainly on identification of eggs by microscopic demonstration in faeces or in duodenal aspirate. But other sophisticated methods have been developed such as ELISA which has become the most important clinical technique. Diagnosis by detecting DNAs from eggs in faeces are also developed using PCR, real-time PCR, and LAMP, which are highly sensitive and specific. Imaging diagnosis has been studied in depth and is now widely used.[2][10] Drugs used to treat infestation include triclabendazole, praziquantel, bithionol, albendazole, levamisole and mebendazole.However, benzimidazoles are very weak as vermicide. As with other trematodes, praziquantel is the drug of choice. Lately, tribendimidine has been acknowledged as an effective and safe drug.[2][11]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Wu W, Qian X, Huang Y, Hong Q (2012). “A review of the control of Clonorchiasis sinensis and Taenia solium taeniasis/cysticercosis in China”. Parasitology Research 111 (5): 1879–1884. doi:10.1007/s00436-012-3152-y. PMID 23052782. 
 2. ^ a ă â Hong ST, Fang Y (2012). “Clonorchis sinensis and clonorchiasis, an update”. Parasitology International 61 (1): 17–24. doi:10.1016/j.parint.2011.06.007. PMID 21704726. 
 3. ^ Sripa B, Brindley PJ, Mulvenna J, Laha T, Smout MJ, Mairiang E, Bethony JM, Loukas A (2012). “The tumorigenic liver fluke Opisthorchis viverrini--multiple pathways to cancer”. Trends in Parasitology 28 (10): 395–407. doi:10.1016/j.pt.2012.07.006. PMID 22947297. 
 4. ^ American Cancer Society (2013). “Known and Probable Human Carcinogens”. cancer.org. American Cancer Society, Inc. Truy cập ngày 2 tháng 6 năm 2013. 
 5. ^ Clonorchis sinensis. Web Atlas of Medical Pathology, accessed ngày 1 tháng 4 năm 2009
 6. ^ a ă â b c d đ e ê World Health Organization (1995). Control of Foodborne Trematode Infection. WHO Technical Report Series. 849. PDF part 1, PDF part 2. page 125-126.
 7. ^ Kumar et al.: Robbins & Cotran Pathologic Basis of Disease 7E
 8. ^ Report Text
 9. ^ Dr. Kuo, O. Sinensis Lecture, ATSU School of Osteopathic Medicine Arizona, June 2012
 10. ^ Huang SY, Zhao GH, Fu BQ, Xu MJ, Wang CR, Wu SM, Zou FC, Zhu XQ (2012). “Genomics and molecular genetics of Clonorchis sinensis: current status and perspectives”. Parasitology International 61 (1): 71–76. doi:10.1016/j.parint.2011.06.008. PMID 21741496. 
 11. ^ Xu LL, Xue J, Zhang YN, Qiang HQ, Xiao SH (2011). “In vitro effect of seven anthelmintic agents against adult Clonorchis sinensis”. Zhongguo Ji Sheng Chong Xue Yu Ji Sheng Chong Bing Za Zhi 29 (1): 10–15. PMID 21823316. 
 • Freeman, Scott (2002). Biological Science. Upper Saddle River: Prentice Hall. ISBN 0130932051. 
 • Gilbertson, Lance (1999). Zoology Laboratory Manual . New York: McGraw-Hill. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]