Trèo cây Australia nâu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trèo cây Australia nâu
Brown treecreeper jan09.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Climacteridae
Chi (genus) Climacteris
Loài (species) C. picumnus
Danh pháp hai phần
Climacteris picumnus
Temminck & Laugier, 1824
Phạm vi phân bố màu cam
Phạm vi phân bố màu cam

Trèo cây Australia nâu (danh pháp hai phần: Climacteris picumnus) là một loài chim lớn nhất trong họ Trèo cây Úc. Trèo cây Australia nâu là loài đặc hữu đông Australia và có phạm vi phân bố rộng rãi, chiếm các khu vực Cape York, Queensland, qua khắp New South Wales và Victoria đến Port Augusta và Flinders Ranges, Nam Úc. Hiện nay phổ biến từ vĩ tuyến 16 ˚N và 38 ˚ N, dân số loài này đã thu cụm lại từ các rìa của phạm vi trước khi người châu Âu đến Úc, suy giảm ở Adelaide và Cape York. Chúng được tìm thấy trong một phạm vi đa dạng của môi trường sống khác nhau từ các khu rừng ven biển, vùng đất cây bụi mallee, loài chim này thường chiếm giữ các môi trường sinh sống rừng có bạch đàn là chủ yếu đến độ cao lên tới 1000 m, tránh các khu vực cây bụi tầng dưới.[2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Climacteris picumnus. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2012. 
  2. ^ Doerr, VAJ; Doerr, ED (2001). Higgins PJ, Peter JM, Steele WK, biên tập. Handbook of Australian, New Zealand and Antarctic Birds . Melbourne: Oxford University Press. tr. 228–242. ISBN 0-19-553258-9. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]