Trèo cây Vân Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trèo cây Vân Nam
SittaYunnanensis.svg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Sittidae
Chi (genus)Sitta
Loài (species)S. yunnanensis
Danh pháp hai phần
Sitta yunnanensis

Trèo cây Vân Nam, tên khoa học Sitta yunnanensis, là một loài chim trong họ Sittidae.[2] Chúng là loài đặc hữuVân Nam (Trung Quốc). Loài này được mô tả đầu tiên bởi William Robert Ogilvie-Grant vào năm 1900 dựa trên một mẫu gốc chim trống, và chúng sinh sống trong rừng thông ở độ cao lên tới 4.000 m. Môi trường sống tự nhiên của chúng là rừng khô nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Chúng đang trở nên hiếm do mất môi trường sống. Loài chim có màu xám-xanh lam này có thể dài đến 12 cm, có mày màu trắng đặc trưng, ​​và thể hiện một mức độ nhỏ của dị hình giới tính. Chế độ ăn của loài chim ồn ào này bao gồm các loài côn trùng mà chúng tìm thấy trên các cành cây thông, và nó thường hiếm gặp nhưng có thể phổ biến tại địa phương. Được phân loại như một loài sắp bị đe dọa vào Danh sách đỏ IUCN, chúng có phạm vi phân bố nhỏ khoảng 170.000 km vuông (66.000 dặm vuông), và một nghiên cứu năm 2009 được dự đoán rằng dân số loài này có thể giảm 43,6% xuống còn 47,7% vào giữa năm 2040 và 2069.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Sitta yunnanensis. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012. 
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]