Trạng Quỳnh - Trạng Quỷnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trạng Quỳnh - Trạng Quỷnh là một bộ truyện tranh thiếu nhi nhiều tập của Việt Nam, tập truyện đầu tiên mang tên Sao sáng xứ Thanh được Nhà xuất bản Đồng Nai phát hành giữa tháng 6 năm 2003. Ban đầu tác phẩm được đặt là Trạng Quỳnh (từ tập 1 đến tập 24), còn từ tập 25 trở đi thì đặt tên là Trạng Quỷnh. Tác phẩm được thực hiện bởi tác giả Kim Khánh. Bộ truyện được phát hành bởi Nhà xuất bản Đồng Nai. Trung bình một tháng thì hai tập truyện Trạng Quỳnh - Trạng Quỷnh (tranh đen trắng) được phát hành.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện lấy bối cảnh vào thời chúa Nguyễn, dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát, nhưng những sự kiện xảy ra trong truyện không trùng lặp với những sự kiện xảy ra trên thực tế. Tác phẩm này ban đầu kể lại về cuộc đời của Trạng Quỳnh - một người có tính cách trào phúng dân gian Việt Nam. Trong truyện này, Trạng Quỳnh vốn thông minh từ trong bụng mẹ. Trước khi cậu sinh ra, một lần bà mẹ ra ao giặt đồ, bỗng nhìn thấy một chú vịt, bà mẹ liền ngâm câu thơ, và lập tức có tiếng đối đáp lại trong bụng vịt. Bà cho rằng đó là điềm lạ, nghĩ rằng bà sẽ sinh ra một quý tử, hiểu biết hơn người, sẽ là người có tiếng tăm. Thời gian trôi qua, bà hạ sinh một bé trai, tư dung thông minh lạ thường, đặt tên là Quỳnh.

Từ nhỏ, Quỳnh đã tỏ ra thông minh, học đâu nhớ đấy. Cậu ước mơ sau này sẽ làm ông trạng. Mặt khác, cậu cũng khá quậy, thường ở bẩn. Cậu gặp chuyện gì cũng có thể giải quyết, đối đáp rất giỏi. Ngay cả thầy và chúng bạn cũng khâm phục về tài trí của cậu.

Khi cậu trưởng thành, người ta bảo nhau rằng cậu ấy vẫn nghịch ngợm, nhưng điều đặc biệt là cậu không nghịch bằng hành động mà bằng trí thức của mình. Một ngày nọ, cậu bỗng gặp Quỷnh - đứa con nuôi của quan thái y sau này,rất quậy, đang bị một người chủ đuổi đánh. Từ đó, cậu đặt cho Quỷnh là Quỷnh "tai to" và nhận cậu làm tiểu đồng. Sau đó, Quỷnh cũng đã trở nên thông minh như cậu. Tuy nhiên, điều đáng buồn là cậu đã cùng khải chúa ăn một bữa cơm, cậu ăn toàn món thịt, nhưng đó lại là món độc. Cậu về nhà bảo với vợ nếu thấy cậu úp sách lên ngực thì thôi còn úp sách lên mặt thì cậu đã di và 3 ngày đừng làm ma chay mà hãy mở tiệc mừng , khi nào nghe tin vua Băng Hà hãy làm đám ma , Để giống như Quỳnh nằm đọc sách trên võng, mà không biết rằng cậu đã chết. Tin lọt đến tai vua . vua liền thử độc đã cho Quỳnh ăn thì vua Băng Hà , nên có câu "Trạng chết Chúa Băng Hà" , Khi cậu chết, gia đình và dân làng đều thương tiếc. Sau khi cậu mất, Quỷnh đã quyết tâm để trở thành một người thông minh, sáng dạ giống như cậu Quỳnh đời trước. Cậu thường hay giúp người, trừ bạo, nhưng đôi khi còn nghịch ngợm.

Tập truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Danh sách tập truyện Trạng Quỳnh - Trạng Quỷnh

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đây là danh sách các nhân vật xuất hiện trong truyện:

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trạng Quỳnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoại hình - Trang phục[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn nhỏ, cậu có ba chỏm tóc, trang phục gồm một chiếc áo gồm hai túi và một cái quần có dây, mang dép. Lớn lên, cậu mang trang phục của một vị quan trạng, đội khăn đóng, ngoại hình trông chững chạc hơn.

Tài năng - Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Cậu là một người tài giỏi, có tài trí vượt bậc, được mọi người kính phục. Nhưng cậu cũng hay nghịch ngợm, hay ở bẩn. Nhà nghèo, cha làm hương chức.

Trạng Quỷnh "Tai to" - Tên thật: Nguyễn Quỷnh.[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoại hình - Trang phục[sửa | sửa mã nguồn]

Cậu có ba chỏm tóc, tinh nghịch, dễ thương. Trang phục gồm một chiếc áo gần hở rốn và một chiếc quần ngắn có dây, đi chân đất.

Tài năng - Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, cậu là một đứa trẻ rất tinh nghịch, thường hay chọc ghẹo mọi người nhất là vợ của ông chủ. Sau này khi cậu là tiểu đồng của Trạng Quỳnh, cậu trở nên rất thông minh, thường hay giúp người, trừ bạo, thích chơi với bạn bè nhưng đều thất bại trong việc lừa Trạng Quỳnh và thường bị trạng cho ăn roi vì phá phách. Nhà cậu nghèo, cậu sống chung với mợ và con Mắm. Là một người hiền lành, nhưng cũng đôi khi cậu cũng có phần hơi dữ, sợ ma nhưng rất can đảm trong việc bảo vệ kẻ yếu thế. Có học võ nhưng chỉ để múa ra oai với bạn bè và những đứa trẻ nhát gan. Cậu rất ngưỡng mộ và yêu quý trạng Quỳnh và coi ông như cha đẻ khi nhận được tin trạng qua đời cậu đã rất đau lòng và có ý định tự tử để đi theo trạng. Ngoài trạng Quỳnh ra cậu còn có hai người bố nuôi nữa là thầy Lưu dạy võ và thầy Luyến là một lương y tài giỏi và nhân đức.

Con Mắm[sửa | sửa mã nguồn]

Là một người con gái, sống chung với Quỷnh và mợ. Là một con người hiền lành, nhưng có khi cũng lẻo mép.

Tèo[sửa | sửa mã nguồn]

Là bạn thân với Quỷnh, có cha là một con người ương ngạnh, hay làm trái ý vợ. Cậu có đầu trọc với tóc mọc lưa thưa.

Tỏi[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng là bạn thân với Quỷnh, nhà có một ao trồng rau muống.

Ấm Bò[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn thân với Quỷnh, con của ông phú hộ Thủy - một người giàu có trong vùng. Cậu xuất hiện trong tập 191 của truyện: Thằng Bò mọc đuôi bò.

Mợ Quỳnh[sửa | sửa mã nguồn]

Là vợ trạng Quỳnh đồng thời là mẹ nuôi của Quỷnh và Mắm. Sau khi trạng Quỳnh qua đời bà về quê sống nhưng do bị quan huyện ép cưới nên bà dùng dao đâm vào tay hắn và bỏ trốn sau đó vào Phú Xuân với Quỷnh, bà mở một quán nem để kiếm sống. Tính tình bà rất hiền lành và thuơng người nhưng rất nghiêm khắc trong việc dạy con.

Chú Lu[sửa | sửa mã nguồn]

Là một người thân với Quỷnh, trước đây khi ở đàng ngoài làm lính, rất ngưỡng mộ trạng Quỳnh và rất thân với Quỷnh. Tính tình khờ khạo và tin người nhưng rất tốt bụng và chăm chỉ, do tính tình khờ khạo nên hay bị Quỷnh trêu chọc và nhiều lần bị Quỷnh đưa ra làm bia đỡ đạn cho những lần chọc phá của cu cậu. Khi ở Đàng Ngoài chú Lu có lấy vợ và được bố vợ mua cho một chức quan lớn nhưng do ngốc nghếch nên bị cách chức giáng về làm lính cho quan huyện. Sau này khi nào Đàng Trong làm lính cho quan phủ Thuận An, rồi làm lý trưởng làng Thụy Vân và cưới vợ tên là Kim Cò.

Quan thái y Luyến[sửa | sửa mã nguồn]

Là một quan thái y trong triều đình, trước đây là cha nuôi của Quỷnh và là thầy lang bán thuốc dạo, sau được tiến cử vào cung và thành thầy thuốc giỏi.

Nhân vật phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Muối[sửa | sửa mã nguồn]

Là con của quan, thân với Mắm, có giai đoạn làm cho nhà ông phú hộ Đàm chuyên ăn quỵt tiền công người khác.

Cậu Trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Là em ruột của thím Lu - vợ chú Lu, thích xài hoang để lấy tiếng, đã xuất hiện trong tập 213: Xem tiền như rác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]