Trần Thị Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trần Thị Lan
Binh nghiệp
Phục vụTây Sơn
Tham chiếnTrận Ngọc Hồi - Đống Đa
Thông tin chung
Phu quânNguyễn Văn Tuyết
Sinhkhông rõ
 thôn Trường Định, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn
(nay là thôn Trường Định, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định)
Mất1802
Triều đạiHậu Lê, Tây Sơn

Trần Thị Lan (? - 1802) là một nữ tướng dưới triều Tây Sơn, bà là tùy tướng của Bùi Thị Xuân, cùng các nữ tướng khác được gọi là Tây Sơn ngũ phụng thư.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Thị Lan là người thôn Trường Định, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là thôn Trường Định, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), cháu nội danh sư Trần Kim Hùng. Bà có người chị Trần Thị Huệ là hoàng hậu của Nguyễn Nhạc.[1]

Bà làm quen với nữ tướng Bùi Thị Xuân qua một dịp cứu giúp một nữ kỵ sĩ của bà Xuân khỏi con ngựa phát cuồng trong lúc tập luyện; từ đó bà ở lại cùng Bùi Thị Xuân huấn luyện nữ binh.[2] Trong trận chiến với quân Thanh, bà chiến đấu cùng đại đô đốc Nguyễn Văn Tuyết.

Vua Quang Trung qua đời, bà và chồng đại đô đốc Tuyết phò tá vua Cảnh Thịnh. Sau này, bà cùng chồng ra Thăng Long phụ trách tuần phòng cho đến khi quân Nguyễn tấn công ra Bắc Hà.

Năm 1802, quân Nguyễn tấn công Bắc Hà, liệu trước không thể chống nổi, vợ chồng bà đưa vua Cảnh Thị và thái hậu Bùi Thị Nhạn lên vùng núi phía bắc. Bị quân Nguyễn đuổi kịp, vợ chồng bà phá vòng vây, chạy thêm được mười dặm nữa thì đô đốc Tuyết trúng đạn. Bà cùng Bùi thái hậu tự sát tuẫn tiết.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Tây Sơn thất hổ tướng - Kỳ 5: Tây Sơn ngũ phụng thư”. Thanh niên. 
  2. ^ a ă Quách Tấn, Quách Giao. Võ nhân Bình Định.