Trận Bajaur

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trận Bajaur
Một phần của Chiến tranh Tây Bắc Pakistan
.
Thời gian 10 tháng 8 năm 2008 - 28 tháng 2 năm 2009
Địa điểm Bajaur, Pakistan
Kết quả Chiến thắng quyết định của Quân đội Pakistan, thành công trong việc chiếm thành phố, Taliban bị đẩy ra khỏi thành phố, thất bại trong việc hạ sát hay bắt Faqir Mohammed.
Tham chiến
PakistanLục quân Pakistan AfghanistanTaliban,
Al-Qaeda
Flag of Jihad.svg TNSM
Chỉ huy
Pakistan Thiếu tướng Tariq Khan[1]
Pakistan Chuẩn tướng Zafar Ul Haq
Pakistan Đại tá Nauman Saeed
Afghanistan Faqir Mohammed
Lực lượng
9.000[1] ~4.000[1]
Tổn thất
97 bị giết
404 wounded
5 bị bắt (Lục quân)[2][3]
176+ bị giết (bộ tộc)[4][5][6][7][8][9][10][11][12]
1.600 bị giết
2.000 bị thương
150 dân thường thiệt mạng[13][14]
2.000 bị thương
.

Trận Bajaur hay Chiến dịch Sherdil là một chiến dịch quân sự tại vùng Bajaur của Pakistan do bộ binh quân đội của Lục quân Pakistan tiến hành chống lại các lực lượng bộ tộc Taliban. Khu vực Bajaur nằm dưới sự kiểm soát của Taliban từ đầu năm 2007, và được cho là trung tâm chỉ huy chính của Al-Qaeda cho các chiến dịch tại Đông Bắc Afghanistan,[15] kể cả tỉnh Kunar.[16]. Bajaur sau đó không còn bóng dáng của Taliban [17].

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Pakistan bị áp lực của Hoa Kỳ là phải có biện pháp trấn áp thành phần phiến quân trong những khu vực sinh sống của bộ tộc, nơi họ dùng làm bàn đạp để vượt biên giới mở ra các cuộc tấn công vào quân đội chính phủ Afghanistan và quân NATO. Cuộc hành quân ở Bajur diễn ra sau khi phiến quân mở cuộc tấn công vào một tiền đồn chính phủ ngày 6 tháng 8. Có 25 phiến quân và 2 binh sĩ chính phủ thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Chiến dịch Sherdil[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 10 tháng 8, Quân đội Pakistan oanh tạc một số nhà cửa trong vùng sinh sống của bộ tộc gần biên giới Afghanistan, trong khi các cuộc giao tranh trong những ngày vừa qua làm ít nhất 100 phiến quân và chín binh sĩ chính phủ thiệt mạng. Có rất ít tin tức được loan báo về cuộc hành quân ở Bajur, một nơi được coi là cứ địa vững vàng của phiến quân và cũng là nơi tình nghi thành phần lãnh đạo của al-QaedaOsama bin LadenAyman al-Zawahri dùng làm nơi ẩn náu.

Sardar Khan, một viên chức cảnh sát địa phương, nói rằng hai đợt oanh tạc phá hủy khoảng 40 căn nhà tại một số làng mạc. Bom cũng rơi trúng một căn nhà của các tay súng Taliban tại Loi Sam (còn viết là Loyesam hay Loisam), ngôi làng được coi là một trong những mục tiêu chính của cuộc hành quân. Dân làng nói các oanh tạc cơ và trực thăng võ trang của chính phủ thả bom và bắn phá vào các vị trí tình nghi là của Taliban. Trong khi đó, tại Khar, thủ phủ của Bajur, phiến quân Taliban gia tăng tuần tiễu và hệ thống phòng thủ trên các ngả đường dẫn vào nơi này với súng phóng lựu, đại liên và, ở một số nơi, có cả súng cao xạ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]