Trật tự thế giới mới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thuật ngữ "Trật tự thế giới mới" đã được sử dụng để chỉ bất kỳ giai đoạn lịch sử mới nào chứng minh sự thay đổi mạnh mẽ trong tư tưởng chính trị thế giới và cán cân quyền lực. Mặc dù có nhiều cách hiểu khác nhau về thuật ngữ này, nó chủ yếu gắn liền với khái niệm ý thức hệ về quản trị toàn cầu chỉ trong ý nghĩa của những nỗ lực tập thể mới để xác định, hiểu hoặc giải quyết các vấn đề trên toàn thế giới vượt quá khả năng giải quyết của từng quốc gia.

Cụm từ "Trật tự thế giới mới" hoặc ngôn ngữ tương tự đã được sử dụng trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất liên quan đến tầm nhìn của Woodrow Wilson vì hòa bình quốc tế; [a] Wilson kêu gọi Liên minh các quốc gia ngăn chặn sự xâm lược và xung đột. Cụm từ này được sử dụng một cách tiết kiệm vào cuối Thế chiến II khi mô tả các kế hoạch cho Liên Hợp Quốc và hệ thống Bretton Woods một phần vì các mối liên hệ tiêu cực của nó với Liên minh các quốc gia thất bại. Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận đã áp dụng thuật ngữ hồi tố cho trật tự được đặt ra bởi những người chiến thắng trong Thế chiến II như là một "trật tự thế giới mới".

Ứng dụng được thảo luận rộng rãi nhất về cụm từ thời gian gần đây xuất hiện vào cuối Chiến tranh Lạnh. Tổng thống Liên Xô Mikhail GorbachevTổng thống Hoa Kỳ George H. W. Bush đã sử dụng thuật ngữ này để cố gắng xác định bản chất của thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh và tinh thần hợp tác quyền lực tuyệt vời mà họ hy vọng có thể thành hiện thực. Công thức ban đầu của Gorbachev là phạm vi rộng và duy tâm, nhưng khả năng báo chí của ông bị hạn chế nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng nội bộ của hệ thống Xô Viết. So sánh, tầm nhìn của Bush không bị thu hẹp: "Một trăm thế hệ đã tìm kiếm con đường khó nắm bắt này cho hòa bình, trong khi một ngàn cuộc chiến nổ ra trên khắp nỗ lực của con người. Ngày nay, thế giới mới đang vật lộn để sinh ra, một thế giới hoàn toàn khác với người mà chúng ta đã biết ".[1] Tuy nhiên, với tình trạng đơn cực mới của Hoa Kỳ, tầm nhìn của Bush là thực tế khi nói rằng "không có sự thay thế nào cho sự lãnh đạo của Mỹ".[1] Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 được coi là thử nghiệm đầu tiên của trật tự thế giới mới: "Bây giờ, chúng ta có thể thấy một thế giới mới xuất hiện. Một thế giới trong đó có triển vọng rất thực về trật tự thế giới mới. [... Chiến tranh vùng Vịnh đưa thế giới mới này vào thử nghiệm đầu tiên ".[2][3]

Tham khảo và ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ A search of the American Presidency Project for the exact phrase "new world order" returned no hits for President Woodrow Wilson, but it is the case that Wilson used the phrase "new order of the world" in a speech given ngày 9 tháng 9 năm 1919 to the University of Minnesota Armory in Minneapolis, and that he also used the phrase "new international order" in a speech given ngày 11 tháng 2 năm 1918 to Congress shortly after the Fourteen Points Speech on ngày 8 tháng 1 năm 1918. Wilson also used the phrase, "new order" in several speeches when speaking about his aspirations and vision for the future. It is also the case that diplomat William C. Bullitt did use the exact phrase "new world order" in correspondence dated ngày 3 tháng 2 năm 1918 and kept within the Woodrow Wilson Papers by the Library of Congress. One could also search for "new world order" within The Papers of Woodrow Wilson Digital Edition from the Rotunda service of the University of Virginia Press to see a number of other uses of the phrase by various people around the end of the First World War. Note that tính đến tháng 3 năm 2019 content within The Papers of Woodrow Wilson Digital Edition is generally available after registration only on a trial basis, but that institutional users can get further access.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2016.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)
  2. ^ “Document: New world order: George Bush's speech, 6 Mar 1991”. Al-bab.com. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2017.
  3. ^ Lawrence Freedman, 'The Gulf War and the New World Order,' Survival, 33/3, (1991): p 195-196.