Trợ giúp:Sách/dành cho chuyên gia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Những quyển sách in của PediaPress gồm nội dung Wikipedia.

Trang này cung cấp thêm chi tiết về chức năng nâng cao của công cụ Sách dành cho những thành viên thành thạo. Ngoài ra trang này còn giải thích cách cải thiện lối trình bày trang và cách lưu sách trong Wikipedia.

Thêm bài viết vào một quyển sách[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn có thể thêm các phiên bản cũ của trang vào bộ sách thay vì phiên bản hiện hành. Chỉ cần tải phiên bản cũ của trang lên (từ thẻ "lịch sử"), rồi nhấn liên kết "Thêm trang này vào cuốn sách" từ bộ tạo sách. Khi làm như vậy, chính xác phiên bản đó sẽ được dùng trong sách thay cho bản mới hơn.

Nếu bạn thêm một phiên bản cũ, phiên bản cũ đó sẽ luôn được sử dụng. Nếu bạn thêm phiên bản hiện hành, thì phiên bản mới nhất của trang sẽ luôn được sử dụng. Dùng một phiên bản cụ thể sẽ giúp cuốn sách của bạn tránh các phá hoại, và cho phép bạn lựa chọn một phong cách cố định cho quyển sách, thậm chí nếu nó không phải là cách bài viết thường sử dụng.

—k==Lưu quyển sách==

Định dạng các trang sách lưu trữ

Khi bạn lưu cuốn sách, nó sẽ được lưu trữ theo định dạng dưới đây.

{{sách đã lưu}}

<pre>
== Tên sách ==
=== Phụ đề ===
;Chương 1
:[[Bài viết 1]]
:[[Bài #2|Bài viết 2]]
:[[Bài viết 3]]

;Chương 2
:[[Bài viết 4]]
:[[Bài viết số 5|Bài viết 5]]
:[{{fullurl:Bài viết 6|oldid=20}} Bài viết 6]

[[Thể loại:Wikipedia:Sách]]
<-- Bản mẫu xuất hiện trên đầu trang

<-- Tựa đề của cuốn sách
<-- Phụ đề của cuốn sách

<-- Tên chương đầu tiên (bắt đầu bằng dấu chấm phẩy)
<-- Bài viết đầu tiên (bắt đầu bằng dấu hai chấm)
<-- Bài viết thứ hai (đã đổi tên)
<-- Bài viết thứ ba

<-- Tên chương thứ hai
<-- Bài viết thứ tư
<-- Bài viết thứ năm (đã đổi tên)
<-- Bài viết thứ sáu (dùng phiên bản 20 của bài viết)

<-- Quyển sách được xếp trong [[Thể loại:Wikipedia:Sách]], và được xếp theo vần "Tên sách"

Bạn cũng có thể tự tạo sách bằng tay bằng cách dùng định dạng tương tự. Để tạo một quyển sách bằng tay, tạo một trang mới có tên ví dụ [[Thành viên:Tênthànhviên/Sách/Tênsách]]. Chỉ có thành viên tự xác nhận mới có thể lưu sách.

Chỉ cho phép các cú pháp sau:

Tựa đề Tựa đề nằm trong cặp 2 dấu bằng.

Ví dụ: == Tựa đề ==

Phụ đề Phụ đề nằm trong cặp 3 dấu bằng.

Ví dụ: === Phụ đề ===

Tên chương Tên chương bắt đầu bằng dấu chấm phẩy.

Ví dụ: ;Tên chương

Thêm một bài viết Một bài viết được chèn bằng liên kết wiki sau dấu hai chấm.

Ví dụ: :[[Bài viết]]

Dùng phiên bản cố định của bài viết Để dùng phiên bản cố định của bài viết bạn có thể dùng:

Ví dụ: :[{{fullurl:Tên bài viết|oldid=Số phiên bản}}Tiêu đề cho bài viết]

Đổi tên bài viết Bạn có thể sử dụng dấu sổ đứng ('|') để đổi tên bài viết hiện trong sách.

Ví dụ: :[[Python (ngôn ngữ lập trình)|Python]]

Vị trí của quyển sách

Sách có thể lưu trong không gian thành viên [[Thành viên:Tên/Sách/Tên sách]] hoặc một cuốn sách chung cho cộng đồng tại [[Wikipedia:Sách/Tên sách]]. Để được xem là sách, nó phải thuộc Thể loại:Wikipedia:Sách.

Tải sách[sửa | sửa mã nguồn]

Để tải một cuốn sách, chỉ cần nhấn vào liên kết 'tải sách' ở băng rôn trên đầu mỗi cuốn sách. Nếu không thấy băng rôn, hãy thêm {{sách đã lưu}} vào đầu trang.

Cải thiện bố cục sách[sửa | sửa mã nguồn]

Một số mã wiki có thể dẫn đến một số vấn đề khi tạo tài liệu PDF bằng tính năng tạo sách. Điều này xảy ra chủ yếu ở các bản mẫu, trong đó nó hiển thị ở bản điện tử hoặc bản in khác với khi xem phiên bản trực tuyến. Ta có thể sửa điều này bằng cách hoặc là thế bản mẫu hiện hành hoặc bỏ bản mẫu đó ra khỏi nội dung gây ra lỗi trong PDF. Một nguyên tắc bỏ túi là mọi nội dung (đặc biệt là bản mẫu) nếu không hữu ích trong bản ngoại tuyến, nên bỏ ra khỏi bản in.

Xác định vấn đề[sửa | sửa mã nguồn]

Cách dễ nhất để xác định vấn đề là đi đến từng bài viết có trong sách và xem bài viết ở dạng PDF (nhấn vào "Tải về dưới dạng PDF" trong hộp "in/xuất ra" ở bên tay trái màn hình, khoảng phía dưới). Xem trước trang, nếu có gì không ổn, rất có thể đó là vấn đề. Tuy sách in và bản OpenDocument sẽ trông khác với bản PDF, chúng có rất nhiều tương đồng. Nếu có gì đó trông lạ lạ ở bản PDF, rất có thể chúng cũng sẽ trông lạ ở bản sách in hoặc OpenDocument.

Thường thì có ba loại vấn đề:

 • Một bản mẫu không liên quan gì đến nội dung (như hộp điều hướng cuối bài) lại được hiển thị. Xem phía dưới để biết cách sửa.
 • Có gì đó trông lạ, như &0000000000000234.000000234+23
  21
  nhìn như 234+23-21 trong bản PDF, hoặc xuất hiện khoảng trắng dư. Nó thường là do bản mẫu được viết theo cách không chuẩn mực, hoặc có vấn đề với phần mềm hiển thị. Bạn có thể cố gắng tự sửa nếu bạn biết cách sửa bản mẫu. Nếu bạn không biết cách sửa nó hoặc chỉ đơn giản là sợ mấy cái bản mẫu, hãy để lời nhắn trên trang thảo luận của bản mẫu, và đặt thông báo tại Trợ giúp:Sách/Phản hồi và ai đó sẽ giúp bạn.
 • Vấn đề về nội dung và kiểu trình bày, như chính tả, ngữ pháp, cách sử dụng tiếng Việt theo vùng miền, câu viết khó hiểu,...

Sửa vấn đề[sửa | sửa mã nguồn]

Có bốn cách để giải quyết các vấn đề do bản mẫu gây ra:

Lưu ý: Nhiều bản mẫu sử dụng các bản mẫu khác. Do đó từng nhóm/loại bản mẫu nên được loại ra khỏi bài bằng cách thêm bản mẫu thường dùng vào thể loại này.
 • Bỏ một số nội dung nhất định: Bằng cách sử dụng Bản mẫu:Ẩn khi in, cho một số nội dung cụ thể, ví dụ như một vài từ hoặc một hình ảnh, có thể bỏ ra khi in.

  Nội dung này sẽ được in. {{Ẩn khi in|Nội dung này sẽ *không* được in.}} Nội dung này sẽ được in.

 • Đưa một số nội dung nhất định vào bản in: Bản mẫu:Chỉ khi in có thể dùng để chèn những nội dung chỉ hiển thị trong bản ngoại tuyến.

  Nội dung này sẽ được in. {{Chỉ khi in|Nội dung này chỉ xuất hiện trong bản PDF hoặc sách in, *không* trong trình duyệt.}} Nội dung này sẽ được in.

 • Thế bản mẫu Bạn có thể tạo ra một bản in của bản mẫu dưới tên "Bản mẫu:TÊNBẢNMẪU/In" với "Bản mẫu:TÊNBẢNMẪU" là tên của bản mẫu gốc. Nếu tồn tại trang /In, nó sẽ ghi đè lên bản mẫu gốc.

Các vấn đề về nội dung như câu viết kém, hoặc vấn đề về văn phong như cách dùng chú thích không thống nhất, chỉ có thể sửa bằng cách sửa bài viết.

Sách đa wiki[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện không thể tạo tập nội dung từ các wiki khác nhau bằng bộ mở rộng này. Tuy nhiên trang này chỉ cho bạn cách tạo sách gồm các bài viết từ nhiều wiki khác nhau.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]